Xưng hô bạn - mình với nhà tuyển dụng, chàng trai nhận về câu trả lời "muối mặt"

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 13:43 04/07/2020

Câu chuyện giữa những ứng viên trẻ, vừa ra trường chưa nhiều kinh nghiệm và nhà tuyển dụng luôn có dịp rôm rả trên các diễn đàn.

"Người trẻ và kỹ năng xin việc" - đề tài có lẽ đã không còn hiếm trong những năm gần đây. Những câu chuyện xoay quanh đề tài này thường xuyên xuất hiện trên khắp các diễn đàn hội nhóm lớn nhỏ trên MXH mỗi ngày và thu hút được rất nhiều sự quan tâm.

Thông thường, 2 thái cực ứng viên - nhà tuyển dụng thường xuyên có nhận định và đánh giá không tốt về đối phương, bắt nguồn từ những công chuyện xảy ra trong quá trình phỏng vấn tìm và nhận việc.

Mới đây, dân tình vô cùng xôn xao câu chuyện về thái độ của người tuyển dụng và một ứng viên 24 tuổi. Cụ thể, khi mở đầu hỏi xin thông tin, tuy anh chàng M.Đ xưng hô rất lịch sự nhưng vì dùng "bạn - mình" nên đã bị HR ngay lập tức vặn lại.

Cuộc nói chuyện trở nên căng thẳng khi nhà tuyển dụng bắt bẻ ứng viên vì xưng hô "bạn-mình".

Xưng hô bạn - mình  với nhà tuyển dụng, chàng trai nhận về câu trả lời muối mặt - Ảnh 2.

Lý luận "công việc không có tinh thần win-win" gây tranh cãi. (Ảnh: Hội review công ty có tâm! Góc bàn luận có tầm)

Sau những dòng tin nhắn trên, cư dân mạng đã bày tỏ nhiều ý kiến trái chiều khác. Một bên thì cho rằng một người sinh năm 1996 thì cũng mới ra trường, còn khá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm việc làm thì việc xưng hô "bạn - mình" trong khi chưa biết tuổi của nhà tuyển dụng là việc khá bất lịch sự.

"Bạn đi ứng tuyển sale mà cách nói chuyện an toàn nhất để tránh mất lòng HR cũng không biết. HR mới nhắc câu đã bật lại thì đi gặp khách khó hơn gấp tỷ lần biết làm sao. Căn bản chuyện xưng hộ cũng không căng thẳng đến nỗi viết thành cả cái story dài như vậy. Mình còn trẻ, cúi đầu một chút không thiệt đâu", bạn M.N bình luận.

"Mình sinh năm 87. Trong công việc hàng ngày, khi trao đổi với đối tác đều xưng em và anh/chị. Có thể những người đó ít tuổi hơn. Nhưng khi chưa nói chuyện hay gặp mặt trực tiếp thì email lúc nào cũng như vậy. Bạn sinh năm 96, còn quá trẻ mà mới bị người ta nhắc nhẹ tí đã sừng cổ lên cãi là quá bồng bột, tự cao rồi", bạn K.L chia sẻ.

Ý kiến trái chiều xoay quanh  vấn đề xưng hô "bạn - mình".

Bên cạnh đó, cũng có không ít người chê HR thiếu chuyên nghiệp vì khi biết ứng viên sai cách xưng hô có thể tìm cách nói nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, lập luận công việc là sự "cho - nhận" chứ không phải "win - win đôi bên" khiến nhiều người không thấy hài lòng.

"Ủng hộ bạn, đã đến lúc nhiều HR nên nhìn lại văn hóa tuyển dụng bây giờ. Đây là mối quan hệ win - win chứ không phải mối quan hệ xin cho. Đối xử tôn trọng và tử tế với người khác thì sẽ nhận lại điều tương tự. Con người là cốt lõi tạo nên sự thành công cho cho doanh nghiệp, vẫn giữ mindset tuyển dụng như ban ơn bố thí như trước đây thì không bao giờ kiếm được nhân tài", bạn T.A cho biết.

"Bạn HR này xử lý không khéo và chuyên nghiệp. Sau khi xem CV muốn ứng viên thay đổi cách xưng hộ thì nên tự giới thiệu bản thân, tự ứng viên sẽ biết cách điều chỉnh. Mà hiện nay cũng có rất nhiều HR sinh năm 1996, 1998, không để thông tin thì ai biết mà lần", bạn V.A chia sẻ.

Xưng hô bạn - mình  với nhà tuyển dụng, chàng trai nhận về câu trả lời muối mặt - Ảnh 4.

Mối quan hệ công việc nên là win - win, đôi bên cũng có lợi chứ không phải phân biệt một bên cho - một bên nhận. (Ảnh minh họa)

Trước quá nhiều phản ứng trái chiều, chính chủ M.Đ đã phản pháo lại: "Mình đã đọc từng bình luận và nghiêm túc suy nghĩ về góp ý của mọi người. Mặc dù xưng "mình" nhưng vẫn dùng kính ngữ "dạ", "ạ", lúc sau cũng đã nhận thức và xin lỗi về sự thiếu sót. Tuy nhiên, mình trao đổi rất thẳng thắn, không luồn cúi.

 Mình chia sẻ câu chuyện này để mọi người có cái nhìn mới mẻ về việc ứng tuyển chứ không hề có ý bóc phốt vì đã che tên. Công ty sẽ tìm được người xứng đáng trong vị trí, và mình cũng sẽ tìm được môi trường phù hợp với bản thân. Xin cảm ơn tất cả!".

Thôi thì như M.Đ cũng đã nói "mỗi người một tư duy và cách nhìn nhận khác nhau", và sau tất cả thì anh chàng cũng đã tìm ra được bài học cho riêng mình. Còn mọi người, mọi người nghĩ sao về câu chuyện này theo quan điểm của cá nhân mình?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm