Gửi thư từ chối kèm cả list nhạc vì sợ ứng viên buồn, nhà tuyển dụng vẫn bị chê trách vì lỗi sai kinh điển này

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 14:17 20/06/2020

Qua mail phản hồi này mới thấy cách ứng xử nơi môi trường công sở không hề dễ dàng chút nào!

Không biết các bạn đã từng trải qua cảm giác trượt phỏng vấn tuyển dụng lần nào chưa, cái ngày mà nhận được mail phản hồi từ nhà tuyển dụng rằng "Bạn rất tốt nhưng chúng tôi rất tiếc" thực sự rất đau lòng. Thế nhưng được phản hồi đã còn may mắn, nhiều công ty thậm chí còn không thèm gửi mail thông báo cứ để ứng viên chờ mòn mỏi trong vô vọng. 

Mới đây, một bức thư từ chối của nhà tuyển dụng đang gây sốt mạng xã hội. Thay vì kết thúc bằng việc "bạn rất tốt nhưng không phù hợp với vị trí tuyển dụng của chúng tôi..." như bao công ty khác thì công ty này đã gửi mail vô cùng dễ thương đính kèm một list nhạc cho ứng viên thấy buồn khi đọc xong mail từ chối.

Gửi thư từ chối kèm cả list nhạc vì sợ ứng viên buồn, nhà tuyển dụng vẫn bị chê trách vì lỗi sai kinh điển này - Ảnh 1.

Cụ thể, nội dung mail như sau:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian gửi CV đăng ký ứng tuyển cho chúng tôi.

Qua thư này chúng tôi muốn thông báo cho bạn rằng, chúng tôi đã lựa chọn được ứng viên phù hợp với vị trí này. Hẹn hợp tác với bạn trong một dịp khác.

Từ kinh nghiệm của chính bản thân, tôi hiểu việc nhận thư từ chối không có gì vui vẻ cả, nhất là khi mình cố gắng để có được công việc như ý.

Để lấy lại động lực bạn có thể bật playlist này nhé: Eye of the Tiger (Survivor), Fix You (Coldplay), Don't Stop Me Now (Queen).

Nếu vẫn chưa làm bạn vui hơn thì hãy tiếp tục theo dõi tin tức từ công ty chúng tôi trên các trang mạng xã hội để nhận được thông báo tuyển dụng mới. Chúng tôi hay đăng lắm đó!".

Ngay sau khi chiếc mail từ chối này được chia sẻ rộng rãi, đã xảy ra tranh luận trái chiều về cách hành văn của HR này. Một bên thì cho rằng nhà tuyển dụng đã quan tâm đến cảm xúc ứng viên nên đã gửi hẳn list nhạc khi buồn. 

Bên cạnh đó, không ít dân mạng cũng cho rằng chiếc mail này "có như không mà thôi" vì điều ứng viên bị tạch mong mỏi là giải thích lý do trượt phỏng vấn, chưa phù hợp chỗ nào thì lại không nói. Bên cạnh đó, công ty đã từ chối thì câu cuối "tiếp tục theo dõi tin tức tuyển dụng" nên thay bằng câu chúc sớm tìm được công việc mới sẽ hợp lý hơn.

"Bạn nên nói cho ứng viên biết bạn ấy chưa phù hợp với công ty ở điểm nào? Hay trong quá trình phỏng vấn bạn ấy cần phải cải thiện ở đâu thì hợp lý hơn thư từ chối kiểu này", bạn T.H chia sẻ.

"Dòng cuối nên bỏ đi. Công ty từ chối thì nên khuyên người ta đi tìm nơi khác chứ không nên đợi tin tức tuyển dụng tiếp từ bên bạn. Nghe cứ trêu người ứng viên thế nào ấy. Đôi khi bạn có tâm nhưng hiệu quả mang lại không đúng thì nên bỏ thôi", bạn A.P bình luận.

"Mình mà nhận được mail thế này thì chỉ mong đừng gửi mail còn hơn chứ đọc khó chịu kiểu châm biếm ấy. Nếu HR có tâm thì mail từ chối nên chỉ ra những điểm ứng viên chưa tốt, chưa phù hợp chứ không nên ghi kiểu: Cảm ơn bạn đã tham gia phỏng vấn, đánh giá cao thái độ kinh nghiệm nhưng thấy chưa phù họp với vị trí công ty đang tuyển thời điểm hiện tại, xin phép lưu hồ sơ và liên hệ khi có vị trí phù hợp".

"Thư này cũng thể hiện văn hóa của công ty chứ chưa thấy kém chuyên nghiệp chỗ nào. Bạn nào không thích thì đơn giản là không phù hợp với môi trường làm việc của người ta thôi, sao phải chê bai vậy. Từ chối nhưng tinh thần của mail vẫn có sự tích cực, bảo người ta khinh thường với cợt nhả thì tiêu cực quá", bạn P.A chia sẻ.

Một số chiếc mail từ chối khéo khác được dân công sở chia sẻ lại.

Bất cứ chuyện nào cũng nên nhìn nhận vấn đề từ hai phía. Có lẽ nhà tuyển dụng trong câu chuyện trên đã có ý tốt tuy nhiên vì cách hành văn khó hiểu nên đã gây ra sự hiểu lầm không đáng có với ứng viên. Bởi vậy mới thấy ứng xử trong môi trường công sở luôn ẩn chứa nhiều điều phức tạp.

Còn bạn, bạn thấy sao về mail phản hồi này?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm