Đem CV ứng viên ra trêu đùa, nhà tuyển dụng nhận trái đắng

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 09:22 02/06/2020

Chỉ một hành động nhỏ này đã chứng tỏ được sự thiếu chuyên nghiệp, yếu kém trong cách xử lý hồ sơ của nhà tuyển dụng.

Những câu chuyện thị phi xoay quanh nhân viên nhân sự và ứng viên luôn rôm rả và chưa bao giờ có dấu hiệu dừng lại. Thông thường, nhân sự thường chê ứng viên kém chuyên môn, không chuyên nghiệp trong cung cách ứng xử, hồ sơ xin việc sơ sài, kỹ năng mềm quá thiếu.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người đi xin việc cũng là nhân vật phản diện trong các cuộc phỏng vấn mà trái lại, đôi khi người bị chê trách lại chính là nhà tuyển dụng khi đăng tải thông tin ứng viên công khai trên MXH.

Gần đây, dân tình vô cùng bức xúc khi một HR đăng ảnh chụp màn hình các hồ sơ xin việc kèm ảnh chân dung và thông tin ứng viên mà không hề che chắn. Người này còn đính kèm với giọng trêu chọc: "Lọc hồ sơ ứng viên chất quá các bác ạ" khi thấy một nam sinh để ảnh đại diện cầm điếu cày.

Đem CV ứng viên ra trêu đùa, nhà tuyển dụng bị ném đá - Ảnh 1.

Dù biết ảnh nam sinh này cũng không nghiêm túc nhưng việc đăng tải thông tin cá nhân người khác một cách công khai vẫn đáng trách hơn nhiều. Bởi dù không phù hợp với văn hóa công ty nhưng có khi năng lực anh chàng lại phù hợp với chỗ khác. Điều này chứng tỏ HR làm việc không có tâm, năng lực kém, vi phạm nguyên tắc cơ bản nghề nghiệp.

"HR mà đi tung thông tin của ứng viên lên mạng thì người xin việc có quyền kiện vì sử dụng hình ảnh và thông tin với mục đích xấu nhé. Hóng bạn kia kiện cho HR nghỉ việc", bạn H.T bình luận.

"Làm nhân sự thì cũng lớn rồi, mà không chịu suy nghĩ trước sau. Công khai thông tin người ta lên đây để ăn gạch đá", bạn V.T chia sẻ.

"Mới vô nghề hay sao mà lại đăng CV người ta lên thế này. Dù không hợp với công ty bạn thì cũng nên giấu tên để người ta kiếm đường sang chỗ khác chứ. HR làm việc tắc trách quá", bạn H.N chia sẻ.

Trước phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng, nhà tuyển dụng này đã xóa bài đăng. Đây cũng là bài học lớn cho các HR trong việc tôn trọng thông tin cá nhân và quyền riêng tư của ứng viên. Bởi khi nộp, ứng viên nào cũng chỉ muốn giữ kín thông tin để trong trường hợp không được nhận còn apply nơi khác. Đây cũng là điều căn bản mà bất cứ nhân sự nào cũng cần ghi nhớ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14