Nam thanh niên đi xin việc đòi lương 2000 USD, người phỏng vấn đáp trả: Tôi ở đây làm 10 năm lương 10 triệu, mời anh về!

Bé Táo, Theo Trí Thức Trẻ 11:54 03/04/2020

Chưa cần biết bạn tài giỏi đến đâu, nhưng thái độ thiếu khiêm tốn, thách thức nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức khiến bạn thất bại trong mọi cuộc phỏng vấn xin việc.

Mới đây, trên mạng xã hội đang xôn xao về đoạn video "Đi xin việc, đề nghị lương thế nào cho ngầu", được trích từ bộ phim truyền hình "Hôn nhân trong ngõ hẹp"của đạo diễn Vũ Trường Khoa. Trong đoạn video, nhân vật Khánh (do diễn viên Trọng Nhân thủ vai) đang trong phỏng vấn xin việc với trưởng phòng nhân sự. Điều đáng nói là thái độ của anh chàng rất thiếu tôn trọng với nhà tuyển dụng, từ tác phong cho đến giọng điệu giao tiếp vô cùng thách thức. Anh chàng cũng khiến cộng đồng mạng bất ngờ khi hồn nhiên đưa ra yêu cầu mức lương 2000 USD (hơn 40 triệu VNĐ) khi chưa trải qua bài đánh giá năng lực.

Nam thanh niên đi xin việc đòi lương 2000 USD, người phỏng vấn đáp trả: Tôi ở đây làm 10 năm lương 10 triệu, mời anh về! - Ảnh 1.

Đoạn video "Đi xin việc, đề nghị lương thế nào cho ngầu" đang gây xôn xao cộng đồng mạng trong thời gian gần đây. (Nguồn ảnh: VTV Giải trí)

Là những người trẻ mang trong mình tư duy năng động, sáng tạo cùng khả năng tiếp cận rất nhanh với sự phát triển của xã hội, hầu hết ai cũng mong muốn mình sẽ kiếm được một công việc đúng với sở trường, mức lương hấp dẫn lên đến nghìn đô cùng môi trường làm việc trẻ trung, hiện đại. Tuy nhiên để bước chân vào những công ty "chuẩn 5 sao" như vậy, đòi hỏi những ứng viên cũng phải là người cực kì xuất sắc. 

Ảo tưởng về năng lực bản thân lại là điều vô cùng nguy hiểm 

Mức lương tương ứng với năng lực, quyền lợi đi đôi với nghĩa vụ và trách nhiệm, đó là quy luật không bao giờ thay đổi. Những sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường, chưa tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống thì dù có kiến thức chuyên môn cũng chưa chắc có thể mang ra ứng dụng. Mặt khác, đối với những ứng viên đã từng đi làm (giống như chàng trai Khánh từng có kinh nghiệm 5 năm, thậm chí từng làm tại tập đoàn nước ngoài, cũng chẳng dám chắc khi ứng tuyển vào vị trí mới sẽ hoàn thành tốt bởi điều đó còn tuỳ thuộc và khả năng thích nghi trong môi trường mới có tốt hay không. 

Nam thanh niên đi xin việc đòi lương 2000 USD, người phỏng vấn đáp trả: Tôi ở đây làm 10 năm lương 10 triệu, mời anh về! - Ảnh 2.

Những yêu cầu để có công việc với mức lương nghìn đô chưa bao giờ là dễ dàng, kể cả với những người đã từng có kinh nghiệm (Nguồn ảnh: VTV Giải trí)

Vậy là, để có một mức lương nghìn đô, thì năng lực, chuyên môn là chưa đủ, sự nhanh nhẹn trong xử lý tình huống, sức chịu đựng áp lực công việc cao cũng là yếu tố được nhiều nhà tuyển dụng xem xét. Khi chưa có đủ các yếu tố trên, đừng mong chờ và kì vọng quá nhiều, không ai đánh thuế ước mơ nhưng sự ảo tưởng về năng lực bản thân lại là điều vô cùng nguy hiểm. 

 Thái độ chưa tốt thì định giá năng lực bao nhiêu cũng vứt đi

Tuy nhiên, điểm mấu chốt quyết định bạn có thành công trong buổi phỏng vấn và trong công việc hay không lại chính là thái độ. Không thể bước vào buổi phỏng vấn với thái độ thách thức nhà tuyển dụng, họ cần nhân viên, bạn cũng cần công việc, đó là mối quan hệ hai chiều, đôi bên cùng có lợi, vì thế đừng lầm tưởng rằng công ty đang cần bạn đến mức bỏ qua cả thái độ thiếu tôn trọng như anh chàng Khánh trong đoạn video trên. Hành động cãi nhau tay đôi, chê bai, xúc phạm năng lực của nhà tuyển dụng chỉ chứng tỏ bạn chính xác là một "ngựa non háu đá".

Cãi nhau tay đôi với nhà tuyển dụng, tác phong thiếu tôn trọng người đối diện chưa bao giờ có mặt trong thái độ của người thành công. (Nguồn ảnh: VTV Giải trí)

Đoạn phim ngắn cũng cho thấy, tác phong khi phỏng vấn cũng là điều đáng lưu ý trong những buổi phỏng vấn xin việc. Ngồi vắt chéo chân, 2 tay sải dài trên ghế chỉ dành cho không gian gia đình, sự chuyên nghiệp trong tác phong của nhà tuyển dụng đôi khi chính là thử thách và thước đo để đánh giá ứng viên.

Có một sự "ngáo lương" không hề nhẹ ở đây!

Chàng diễn viên trong đoạn phim yêu cầu nhà tuyển dụng trả mức lương 2000 USD (khoảng hơn 40 triệu) với thành tích "5 năm kinh nghiệm làm việc cho một tập đoàn nước ngoài trong chuyên ngành IT" dù chưa trải qua bài kiểm tra năng lực, điều đó chứng tỏ ứng viên này đã định giá mình quá sớm. Trong Shark Tank, khi các start-up định giá công ty của mình với mức giá trên trời, các shark gọi là "ngáo giá". Vậy khi ứng viên đưa ra mức lương cao ngất ngưởng, chưa chắc đã phù hợp với năng lực và thái độ thì có thể gọi là "ngáo lương", ảo tưởng. 

Yêu cầu mức lương 2000 USD trong khi chưa làm bài test đánh giá năng lực, rõ ràng là một sự "ngáo lương" không hề nhẹ (Nguồn ảnh: VTV Giải trí)

Dù chỉ là một đoạn phim ngắn, nhưng nó cũng phản ánh một bộ phận bạn trẻ hiện nay, khi cầm trên tay tấm bằng du học, tấm bằng của trường Đại học quốc tế với kinh nghiệm ít ỏi, thái độ chưa thực sự tốt nhưng lại đòi hỏi mức lương ngất ngưởng. Hãy từ từ nhìn nhận lại bản thân,  cố gắng trau dồi năng lực và rèn luyện thái độ khiêm tốn trong mọi công việc, và đôi lúc còn tuỳ thuộc vào may mắn, giấc mơ việc nghìn đô mới có thể thành hiện thực.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm