Đi thuê quần áo để vẫn ăn mặc thời thượng nhưng tiết kiệm: Nhiều bạn trẻ đang có xu hướng chi tiêu mới

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 21:02 05/02/2023

Nhiều người trẻ quyết định đi thuê toàn bộ quần áo để tiết kiệm hơn.

Chia sẻ với Insider, từ 14 tháng trước Avery Hartmans bắt đầu thử nghiệm từ bỏ mua sắm, thay vào đó thuê toàn bộ quần áo. Đó là tháng 11 năm 2021, 1 năm rưỡi giãn cách xã hội và Avery Hartmans có cảm giác như mình đã quên mất cách lựa chọn trang phục để ra khỏi nhà. Bên cạnh đó, cô bạn cũng suy nghĩ nhiều hơn về mối quan hệ giữa bản thân và thời trang nhanh.

"Trước đại dịch, tôi đến các cửa hàng thời trang nhanh vài lần một tháng, giá cả khá rẻ, sản xuất hàng loạt không tốt cho môi trường cũng như tài chính cá nhân. Tuy nhiên, việc đi mua sắm đem lại rất nhiều niềm vui nên khó bỏ". Sau thời gian đại dịch, Avery Hartmans nghĩ rằng thuê "nguyên tủ quần áo" sẽ giúp cô hạn chế được những nhược điểm trên.

Đi thuê quần áo để vẫn ăn mặc thời thượng nhưng tiết kiệm: Nhiều bạn trẻ đang có xu hướng chi tiêu mới - Ảnh 1.

Avery Hartmans

Tiết kiệm nhiều hơn nhờ đi thuê quần áo

Trên thực tế, thuê quần áo đã giúp Avery Hartmans tiết kiệm tiền trong thời gian dài bằng cách hạn chế thói quen mua sắm của mình. "Tôi thường mua một chiếc áo mới nếu có kế hoạch đi ăn tối rồi lang thang trong các trung tâm thương mại, đặc biệt là sau 1 ngày làm việc căng thẳng. Có thể đó là một chứng nghiện mua sắm". Rõ ràng việc mua sắm giúp cô giải tỏa áp lực rất tốt.

Tuy nhiên, Avery Hartmans tự nhận thấy rằng việc mua sắm này đã khiến cô khá lãng phí tiền bạc. Đôi lúc, việc mua sắm quần áo là "tự phát" và đó không phải một bộ quần áo thật sự hữu ích hay quá yêu thích. Với việc thuê quần áo, cô nhận được sự vui vẻ tương tự như khi mua sắm quần áo mới mà không quá bị ảnh hưởng trong khía cạnh tài chính. Bằng cách đó, cô có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá trong khoản mục quần áo.

Bên cạnh đó, khi thuê quần áo sẽ giúp cô đầu tư vào chất lượng của các trang phục. "Có lẽ lợi ích lớn nhất trong việc đi thuê tất cả quần áo là ảnh hưởng của nó đối với suy nghĩ của tôi. Hơn bao giờ hết, tôi thấy giá trị của việc tích trữ những mặt hàng chủ lực chất lượng cao - những món đồ như áo sơ mi trắng cài cúc cổ điển hoặc áo khoác denim bền chắc, những món đồ tôi có thể mặc đi mặc lại".

Theo Avery Hartmans, có thể đó là sự kết hợp giữa việc trưởng thành hơn, không mua sắm trong một thời gian, hoặc có thể là do được tiếp xúc với các thương hiệu cao cấp hơn thông qua việc đi thuê quần áo. Cô bạn thấy mình quan tâm nhiều hơn đến chất lượng vải so với trước đây.

Đi thuê quần áo để vẫn ăn mặc thời thượng nhưng tiết kiệm: Nhiều bạn trẻ đang có xu hướng chi tiêu mới - Ảnh 2.

Ảnh: Alexander Zemlianichenko/AP

Sự quan trọng của chi tiêu bền vững

Sự trỗi dậy của "thời trang nhanh" đã khiến người trẻ với tư cách là người tiêu dùng mua nhiều quần áo hơn cũng như loại bỏ chúng ra ngoài môi trường nhanh hơn. Từ năm 2000 đến 2014, việc sản xuất quần áo trở nên rẻ hơn và chuỗi cung ứng trở nên hiệu quả hơn, dẫn đến sản lượng quần áo tăng gấp đôi. Vào giữa những năm 2010, người tiêu dùng đã mua hàng may mặc nhiều hơn 60% so với 15 năm trước và giữ các mặt hàng lâu hơn. Dữ liệu của McKinsey & Company cho thấy sự gia tăng của thời trang dùng một lần có nghĩa là mọi người chỉ mặc quần áo 7 hoặc 8 lần trước khi loại bỏ chúng .

"Đối với tôi, việc đi thuê quần áo trở nên phù hợp hơn trong thời điểm này. Chẳng hạn, tôi có 2 đám cưới sắp diễn ra cách nhau 2 tuần. Giờ đây, thay vì mua 2 chiếc váy khác nhau, tôi có thể thuê chúng, điều này cho phép tôi trông phù hợp với cả hai sự kiện, cảm thấy sành điệu và bắt kịp xu hướng chứ không phải mua hai bộ trang phục riêng biệt để chỉ treo trong tủ quần áo của mình"

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm