Gần Tết, nhu cầu mua thực phẩm tăng cao đến chóng mặt. Trong số đó, thịt heo với phần ba chỉ béo ngậy luôn được nhiều người ưa chuộng hơn cả, bởi phần thịt này nhiều dinh dưỡng, dễ chế biến thành các món ngon.
Mặc dù dịp Tết tất bật đủ thứ, nhưng khi đi chợ mua thịt, bạn không nên qua loa trong việc lựa chọn. Bởi nếu chọn nhầm miếng thịt kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến hương vị bữa ăn Tết mà còn có thể tác động xấu đến sức khỏe gia đình.
Dưới đây là 3 mẹo đơn giản giúp bạn dễ dàng chọn được miếng thịt ba chỉ tươi ngon, không chỉ hữu ích trong dịp lễ Tết mà còn áp dụng được trong cuộc sống hàng ngày.
1. Kiểm tra màu sắc
Khi chọn thịt ba chỉ, bước đầu tiên cần làm đó là kiểm tra màu sắc của thịt. Ba chỉ tươi ngon sẽ có phần thịt nạc màu đỏ tươi, đều màu và phần mỡ trắng sáng như tuyết, không có dấu hiệu vàng hoặc xám.
Nếu thấy thịt có màu sắc mờ, thịt nạc chuyển sang màu tối hoặc đen, còn phần mỡ có màu vàng hay nâu, thì đây có thể là dấu hiệu của thịt đã để lâu hoặc không còn tươi mới, thậm chí có thể đã bị hư. Vì vậy, không nên lựa chọn loại thịt này.
2. Kiểm tra độ đàn hồi
Ngoài việc kiểm tra màu sắc, bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt ba chỉ để cảm nhận độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, khi ấn nhẹ, miếng thịt sẽ nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu.
Nếu miếng thịt mềm nhũn, không có độ đàn hồi hoặc xuất hiện vết lõm lâu không hồi lại, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thịt không còn tươi mới. Bởi khi đó, lượng nước trong thịt đã mất đi đáng kể, khiến miếng thịt trở nên lỏng lẻo và chất lượng giảm sút.
3. Kiểm tra mùi
Khi mua thịt ba chỉ, bạn có thể đưa gần mũi để ngửi thử mùi thịt. Ba chỉ tươi ngon sẽ có mùi tanh nhẹ đặc trưng của thịt heo, không gây khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn ngửi thấy mùi chua, hôi thối hoặc bất kỳ mùi lạ nào, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy thịt đã bị hỏng.
Dù giá cả như thế nào, bạn cũng tuyệt đối không nên mua loại thịt này, vì không chỉ làm món ăn giảm độ ngon mà còn có thể gây nguy hại đến sức khỏe ga đình.
Nguồn: Aboluowang