Đi bơi trong mùa hè: Chuyên gia đưa ra lời khuyên để tránh sốc nhiệt

AB, Theo TỔ QUỐC 14:32 02/06/2023

Việc chọn bể bơi và thời điểm bơi là điều cần cân nhắc kỹ lưỡng khi đi bơi vào mùa hè.

Vào mùa hè, bơi lội là hoạt động được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe cũng như hạ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên theo chuyên gia Ross Macleod tại Viện cứu hộ Hoàng gia Quốc gia (Vương quốc Anh), chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý đến việc thay đổi nhiệt độ trong quá trình bơi lội để tránh những rủi ro.

"Điều quan trọng mọi người cần nhớ đó là nhiệt độ không khí có thể ấm lên nhanh chóng nhưng nhiệt độ nước cần thời gian dài để ấm lên. Điều này làm tăng rủi ro của việc sốc nhiệt, xuất phát từ sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ", ông Ross Macleod cho hay.

Dưới đây là những lưu ý được các chuyên gia đưa ra cho những người đi bơi vào mùa hè.

Chọn bể bơi phù hợp

Việc lựa chọn địa điểm bơi có ý nghĩa quan trọng. Bên cạnh việc quan tâm tới chất lượng bể, khi bơi vào mùa hè, chúng ta cũng cần quan tâm tới một số yếu tố khác như nhiệt độ nước, bể bơi trong nhà hay ngoài trời.

Bác sĩ Tammy Turner tại Trung tâm Y tế Mantua khuyên chúng ta không nên chọn bể bơi quá đông. Bên cạnh đó, người lần cần phải để mắt đặc biệt khi các em nhỏ xuống bể bơi. "Bất chấp các em nhỏ bơi giỏi thế nào, chúng ta đều phải dành sự chú ý đặc biệt khi các em ở gần bể bơi. Chúng ta cần tránh để những thiết bị như điện thoại làm phân tâm", bác sĩ Tammy cho hay.

Đi bơi trong mùa hè: Chuyên gia đưa ra lời khuyên để tránh sốc nhiệt - Ảnh 1.

Chọn bể bơi trong nhà giúp tránh được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời

Chọn thời gian bơi hợp lý

Bơi dưới cái nắng gay gắt có thể khiến chúng ta bị sốc nhiệt. Bên cạnh đó, tia cực tím từ nắng nóng cũng gây hại cho da, đặc biệt ở các bể bơi ngoài trời không có mái che. Vì thế, các chuyên gia khuyên chúng ta cần chọn thời điểm bơi phù hợp để bảo vệ sức khỏe.

Khoảng thời gian phù hợp cho việc bơi lội trong mùa hè là buổi sáng từ 6 đến 9 giờ sáng và buổi chiều từ sau 17 giờ.

Chú ý đến việc bổ sung nước

Bơi là hoạt động tốn nhiều năng lượng và chúng ta cần bổ sung nước, đặc biệt trong mùa hè. Theo chuyên gia Kiane Alberts - đồng sáng lập Trung tâm bơi lội Harmon Park, việc bổ sung nước là điều không thể thiếu khi bơi trong những ngày nắng nóng.

"Hãy bổ sung nước trước khi xuống hồ bơi", Alberts cho hay. "Việc uống nước trước khi xuống bể bơi giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn. Vì thế, chúng ta cần lưu ý đến việc uống nước khi tập bơi".

Học viện Nhi khoa của Mỹ khuyên các em nhỏ nên bổ sung nước trước, trong và sau quá trình bơi để tránh tình trạng mất nước.

Khởi động trước khi bơi

Việc khởi động có ý nghĩa quan trọng với bất kỳ môn thể thao nào, trong đó có bơi lội. Khởi động giúp hạn chế chấn thương, nâng cao thành tích cũng như điều hòa nhiệt độ cơ thể giảm nguy cơ sốc nhiệt.

"Khởi động đúng cách trong bất kỳ môn thể thao nào giúp tăng lượng máu lưu thông tới cơ bắp. Thông qua quá trình này, các nhóm cơ được sử dụng khi chơi thể thao 'được làm nóng'", chuyên gia thể thao Glenn Phipps nhận định.

Đi bơi trong mùa hè: Chuyên gia đưa ra lời khuyên để tránh sốc nhiệt - Ảnh 2.

Việc khởi động trước khi bơi đóng vai trò quan trọng

Không quên bảo vệ da

Dưới thời tiết nắng nóng của mùa hè, việc sử dụng kem chống nóng là cần thiết. Bác sĩ Tammy Turner đưa ra lời khuyên cho việc lựa chọn và cách sử dụng kem chống nắng. "Hãy sử dụng loại kem chống nắng kháng nước, có ghi Broad Spectrum (để chống tia tia UVA và UVB) và sở hữu độ SPF tối thiểu 30. Sử dụng kem chống nắng khoảng 30 phút trước khi ra ngoài, bôi lại sau mỗi 2 tiếng".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày