Dell ra mắt laptop với dãy nút cảm ứng ngay sau khi Apple thừa nhận thất bại với Touch Bar

Jenny Kay, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:42 05/01/2022

Dell XPS 13 Plus là phiên bản nâng cấp của XPS 13 về mặt ngoại hình và cấu hình với chip Intel Core thế hệ 12 mới nhất.

Mới đây tại CES 2022, Dell đã chính thức công bố chiếc XPS 13 Plus. Đây là phiên bản nâng cấp của chiếc XPS 13 vốn được đánh giá là một trong những chiếc laptop tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Dell ra mắt laptop với dãy nút cảm ứng ngay sau khi Apple thừa nhận thất bại với Touch Bar - Ảnh 1.

So với phiên bản XPS 13 truyền thống, XPS 13 Plus có thiết kế tổng thể khá tương đồng với lớp vỏ nhôm với hai phiên bản màu sắc là Platinum và Graphite. Sự khác biệt lớn nhất của XPS 13 Plus đến từ bàn phím và trackpad.

Del đã loại bỏ cụm phím chức năng (F1-F12) truyền thống và thay vào đó là một cụm nút bấm cảm ứng. Các nút bấm này sẽ có thể chuyển đổi trạng thái giữa phím F1-F12 hay các nút chức năng hệ thống (tăng giảm độ sáng màn hình, đèn nền, âm lượng...). Ngoài các phím F1-F12, Dell cũng đưa hai phím chức năng khác là Esc và Delete vào cụm này.

Ý tưởng này của Dell với XPS 13 Plus đến không lâu sau khi Apple loại bỏ Touch Bar khỏi những mẫu MacBook Pro cao cấp, sau hàng loạt lời phàn nàn từ người dùng vì sự vô dụng của dải nút cảm ứng này. Trong một thông cáo tới The Verge, Dell khẳng định "đây không phải là Touch Bar". Thực tế, xét về mặt tính năng, cụm phím cảm ứng của XPS 13 Plus chỉ có hai trạng thái nói trên, chứ không thể thay đổi tùy ý theo ứng dụng với các nút chức năng đặc thù như Touch Bar của Apple.

Dell ra mắt laptop với dãy nút cảm ứng ngay sau khi Apple thừa nhận thất bại với Touch Bar - Ảnh 2.

Bàn phím của XPS 13 Plus được thay đổi với thiết kế liền mạch, không còn khoảng cách giữa các phím bấm. Các nút bấm được làm lớn hơn và có hành trình phím 1mm.

Trackpad cũng một là điểm nhấn của XPS 13 Plus. Về ngoại quan, người dùng sẽ không thể nhận ra rằng đâu là hai cạnh bên của trackpad và có thể lầm tưởng rằng toàn bộ phần dưới bàn phím là trackpad. Thử nghiệm thực tế cho thấy hai cạnh bên của trackpad của XPS 13 Plus có vị trí tương đương với hai phím Alt của bàn phím, nhưng từng đó cũng đã là rất lớn.

Đây cũng là thiết bị đầu tiên mà Dell mang đến công nghệ "ForcePad". Thay thế cho nút bấm vật lý, ForcePad sẽ sử dụng công nghệ rung phản hồi để tạo ra cảm giác như người dùng đang bấm một nút bấm thật. Công nghệ này khá giống với Force Touch mà Apple đang sử dụng trên MacBook.

XPS 13 Plus tiếp tục duy trì thế mạnh của người đàn anh XPS 13 với màn hình InfinityEdge viền siêu mỏng, với 4 tùy chọn màn hình khác nhau từ Full HD+ cho tới 4K, LCD cho đến OLED. Máy sở hữu camera hồng ngoại và cảm biến vân tay để người dùng có thể dễ dàng đăng nhập.

Dell ra mắt laptop với dãy nút cảm ứng ngay sau khi Apple thừa nhận thất bại với Touch Bar - Ảnh 3.

Về cấu hình, XPS 13 Plus được trang bị chip Intel Core thế hệ 12 mới nhất (Alder Lake). Một thay đổi lớn của Alder Lake trên laptop là Intel đã chia dòng chip U tiết kiệm điện thành hai phiên bản khác nhau: 15W tiết kiệm điện và 28W hiệu năng cao hơn. Tất cả mọi phiên bản XPS 13 Plus đều sử dụng chip 28W với 4 tùy chọn Core i5-1240P, Core i7-1260P, Core i7-1270P và Core i7-1280P.

Mang đến rất nhiều nâng cấp, nhưng XPS 13 Plus lại "thụt lùi" về khả năng kết nối khi bị lược bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe. Máy chỉ có duy nhất 2 cổng Thunderbolt 4/USB-C.

Dell ra mắt laptop với dãy nút cảm ứng ngay sau khi Apple thừa nhận thất bại với Touch Bar - Ảnh 4.

XPS 13 Plus sẽ được bán ra trong mùa xuân này với giá khởi điểm 1199 USD.

https://genk.vn/dell-ra-mat-laptop-voi-day-nut-cam-ung-ngay-sau-khi-apple-thua-nhan-that-bai-voi-touch-bar-20220105113749649.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày