Đề xuất tăng mức phạt lên 5 triệu đồng với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục nơi công cộng

Hoàng An, Theo Trí Thức Trẻ 13:04 28/09/2019

Luật sư cho rằng, phạt đến 5 triệu đồng hành vi sàm sỡ, quấy rồi tính dục là hoàn toàn hợp lý, đủ sức răn đe khiến người ta phải kiểm soát hành vi.

Ngày 26/9, Bộ Công an công bố dự thảo bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Dự thảo lần này gồm 4 chương, 72 điều, trong đó nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung để lấy ý kiến đóng góp.

Đáng chú ý, tại khoản 4, điều 5, chương 2 có bổ sung việc tăng mức xử phạt đối với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục.

Cụ thể, sẽ phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi "Sàm sỡ, quấy rối tình dục hoặc Khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng".

Đề xuất tăng mức phạt lên 5 triệu đồng với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục nơi công cộng - Ảnh 1.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với người có hành vi Dâm ô người dưới 16 tuổi mà không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra cũng áp dụng phạt người có hành vi tổ chức thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng.....Đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào nhà ở, nơi ở, vào người, đồ vật, tài sản của người khác, vào trụ sở cơ quan, tổ chức, nơi sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, hồi giữa tháng 3/2019, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) quyết định xử phạt hành chính Đỗ Mạnh Hùng (SN 1982, quê Hải Phòng) 200.000 đồng, vì có hành vi ép hôn, sàm sỡ chị P.H.V. (20 tuổi, sinh viên) trong thang máy chung cư Golden Palm, thuộc phường Nhân Chính. Mức phạt của Hùng được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng).

Nhiều người bày tỏ sự thất vọng với mức phạt 200.000 đồng cho gã đàn ông có hành vi không đúng chuẩn mực này, họ cho rằng phạt như vậy không đủ sức răn đe mà còn tạo tiền lệ xấu về sau.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp – Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa nêu quan điểm, dự thảo tăng mức xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng là hợp lý. Nó đủ sức răng đe người có hành vi phạm tội và cũng khuyến khích người bị quấy rối, bị sàm sỡ, bị dâm ô có động lực để tố cáo hành vi bỉ ôi của đối phương với cơ quan chức năng.

"Người có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục khi bị phanh phui, bị dư luận bêu rếu trên mạng xã hội đã là một bản án khắc nghiệt dành cho họ rồi.

Dự thảo lần này nếu tăng tối đa mức phạt tối đa lên 5.000.000 đồng với người giàu là bình thường, với người nghèo là cả một vấn đề. Nhưng xét mặt bằng chung thu nhập của người dân Việt Nam để nộp phạt hành chính số tiền lớn như vậy cũng đủ khiến người ta xót mà phải kiểm soát hành vi", luật sư Giáp nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm