Để fan đoán mò lâu nay, cuối cùng BTS đã ngầm xác nhận bản hit "zombie" nói về thảm kịch chìm phà làm hơn 300 người chết?

Linh Giang, Theo Trí Thức Trẻ 14:10 24/11/2020

Bài phỏng vấn mới nhất của BTS càng khiến nhiều người tin rằng bản hit Spring Day nói về thảm họa chìm phà Sewol năm 2014.

Spring Day là một trong những ca khúc giúp BTS khẳng định vị thế ở mảng nhạc số khi mang về cho 7 chàng trai giải Daesang Bài hát của năm tại MMA 2017 và lập kỷ lục bài hát trụ hạng lâu nhất trên BXH Melon. Nhờ giai điệu da diết và lời ca giàu ý nghĩa mà Spring Day vẫn có thứ hạng cao sau 3 năm ra mắt, tới mức bị gọi là bản hit "zombie".

MV Spring Day - BTS

Có nhiều giả thuyết xuất hiện từ ngày ca khúc Spring Day ra đời. Khi BTS góp mặt tại chương trình Immortal Songs 2: Singing the Legend, SUGA và RM kể rằng bài hát dựa trên trải nghiệm đánh mất 1 người bạn của chàng trưởng nhóm. Ca khúc có chủ đề là tình yêu và sự mất mát, khát khao nhớ về những kỷ niệm trong quá khứ. RM còn tiết lộ là anh được truyền cảm hứng từ bộ phim Snowpiercer của Bong Joon Ho và cuốn sách The Ones Who Walk Away From Omelas của tác giả Ursula K. Le Guin.

Để fan đoán mò lâu nay, cuối cùng BTS đã ngầm xác nhận bản hit zombie nói về thảm kịch chìm phà làm hơn 300 người chết? - Ảnh 2.

BTS chia sẻ về ca khúc Spring Day trên chương trình Immortal Songs 2: Singing the Legend

Tuy nhiên qua bài phỏng vấn mới đây của BTS trên tạp chí Esquire, chia sẻ của BTS khiến người hâm mộ nghĩ rằng Spring Day còn ẩn chứa ý nghĩa khác, và đây cũng là giả thuyết họ đã nghĩ đến từ lâu. Không ít người cho rằng bản hit 3 năm tuổi của BTS nói về thảm họa chìm phà Sewol - một trong những sự kiện bi thảm nhất Hàn Quốc.

Để fan đoán mò lâu nay, cuối cùng BTS đã ngầm xác nhận bản hit zombie nói về thảm kịch chìm phà làm hơn 300 người chết? - Ảnh 3.

Spring Day được cho là ca khúc tưởng niệm...

Để fan đoán mò lâu nay, cuối cùng BTS đã ngầm xác nhận bản hit zombie nói về thảm kịch chìm phà làm hơn 300 người chết? - Ảnh 4.

... thảm họa chìm phà Sewol

Thảm họa chìm phà Sewol xảy ra vào ngày 16/4/2014. Chiếc phà này đã bị lật trên đường di chuyển từ Incheon đến đảo Jeju, và vì cách xử lý tình huống của những người điều khiển mà hơn 300 người (trong đó có khoảng 250 học sinh trung học) đã bỏ mạng dưới đáy biển khi phà chìm.

Đã có nhiều hoạt động tưởng niệm nạn nhân của vụ chìm phà, trong đó đáng chú ý nhất là sử dụng dải ruy băng vàng tượng trưng cho sự thương tiếc. Hình ảnh ruy băng vàng đã xuất hiện trong MV Spring Day, càng khiến nhiều người tin rằng đây là ca khúc tưởng nhớ đến những người đã ra đi trong thảm kịch trên.

Để fan đoán mò lâu nay, cuối cùng BTS đã ngầm xác nhận bản hit zombie nói về thảm kịch chìm phà làm hơn 300 người chết? - Ảnh 5.

Những dải ruy băng vàng được buộc ở vòng quay sau lưng Jungkook

Ngoài ra, nhiều cảnh quay trong MV cũng được cho là nhắc đến thảm họa chìm phà Sewol, chẳng hạn như núi quần áo hoặc Jimin ôm giày bên bờ biển. Tuy nhiên trước đây BTS chưa từng xác nhận họ lấy cảm hứng từ sự kiện này để sáng tác Spring Day.

Để fan đoán mò lâu nay, cuối cùng BTS đã ngầm xác nhận bản hit zombie nói về thảm kịch chìm phà làm hơn 300 người chết? - Ảnh 6.

Hình ảnh quần áo chất đống...

Để fan đoán mò lâu nay, cuối cùng BTS đã ngầm xác nhận bản hit zombie nói về thảm kịch chìm phà làm hơn 300 người chết? - Ảnh 7.

... và Jimin ôm giày bên bờ biển được cho là gợi nhớ tới thảm họa chìm phà

Dù vậy, khi được hỏi trực tiếp trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Esquire rằng có phải bài hát nói về 1 sự kiện buồn hay không, Jin cho biết: "Nó kể về 1 sự kiện buồn, như bạn nói, nhưng nó cũng nói về sự khao khát".

Để fan đoán mò lâu nay, cuối cùng BTS đã ngầm xác nhận bản hit zombie nói về thảm kịch chìm phà làm hơn 300 người chết? - Ảnh 8.

Jin xác nhận Spring Day nói về 1 sự kiện buồn

Dù chia sẻ của Jin chưa phải là lời khẳng định cụ thể rằng ca khúc Spring Day nói về thảm kịch chìm phà Sewol, nhưng fan của nhóm vẫn coi đây là bằng chứng tương đối chắc chắn rằng giả thuyết của họ là đúng.

Bài đăng trên diễn đàn Reddit mang tựa đề "BTS lần đầu tiên xác nhận Spring Day nói về thảm kịch chìm phà Sewol" đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Một số fan đã kết nối các bằng chứng với nhau, có người lại chia sẻ ý nghĩa của ca khúc đối với họ và cho biết thật khó khăn khi nghe bài này vì nó liên tưởng tới ẩn ý có thể gửi gắm.

Để fan đoán mò lâu nay, cuối cùng BTS đã ngầm xác nhận bản hit zombie nói về thảm kịch chìm phà làm hơn 300 người chết? - Ảnh 9.

Nhiều người tin là BTS ngầm xác nhận Spring Day nhắc đến thảm kịch Sewol

Netizen bình luận:

- Tôi thích Spring Day lắm, nhưng đôi khi thật khó để nghe nó. Tôi không thể không nghĩ đến những cô, cậu bé đó và những gì họ phải trải qua. Có quá nhiều sự đau buồn trong bài hát.

- Vũ đạo Spring Day luôn nằm trong danh sách yêu thích của tôi. Để ý sẽ thấy yếu tố bi kịch trong đó: tạo hình con tàu, cơn sóng, người rung lắc, những con người cố gắng thoát thân, những người còn sống và nạn nhân xấu số gọi nhau. Nó là 1 câu chuyện hoàn chỉnh và là siêu phẩm.

Spring Day - BTS (MMA 2017)

Dù ca khúc Spring Day có thật sự nói về thảm họa chìm phà hay không, chẳng thể phủ nhận đây là bài hát bất hủ, giúp con người đối mặt với sự đau buồn và niềm khao khát khi đánh mất điều gì, hay thậm chí là ai đó. Chính lý do này đã khiến Spring Day trụ hạng dai dẳng trên BXH và đến giờ vẫn là một trong những ca khúc được yêu thích nhất trong sự nghiệp âm nhạc của BTS.

Nguồn: KB - Ảnh: Internet - Video: YouTube

Để fan đoán mò lâu nay, cuối cùng BTS đã ngầm xác nhận bản hit zombie nói về thảm kịch chìm phà làm hơn 300 người chết? - Ảnh 11.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày