Đây là kiểu người sẽ giàu lên trong lạm phát và 3 lời khuyên của Shark Bình để đứng vững trước bão giá

Huyền Trang/ Design: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 11:07 22/07/2022

Trải qua nhiều năm kinh doanh và những lần biến động kinh tế, Shark Bình đã có chia sẻ về lần "bão giá" này.

Đã kéo dài một thời gian nhưng bão giá vẫn đang là "cơn bão" để lại ảnh hưởng sâu rộng nhất ở thời điểm hiện tại. Bao phủ từ quốc tế đến trong nước, từ bó rau ngoài chợ đến cốc nước của dân văn phòng,... lạm phát khiến hầu hết mọi chi phí đều tăng một cách chóng mặt. Trong bối cảnh này, phần lớn mọi người đều phải tìm cách xoay xở như tiết kiệm, cố gắng tăng thu nhập,... để có thể vượt qua bão giá.

Là người có hàng chục năm kinh nghiệm trên thương trường, trải qua những lần biến động kinh tế, Shark Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch tập đoàn NextTech cũng có những chia sẻ về vấn đề lạm phát trong một bài phỏng vấn cách đầy không lâu.

Shark Bình chỉ ra kiểu người sẽ giàu lên nhờ lạm phát và 3 lời khuyên để đứng vững trước bão giá - Ảnh 1.

Shark Bình (Ảnh: Quý Nguyễn)

Chỉ có người giàu và giỏi mới giàu lên nhờ lạm phát

Với câu hỏi "Có phải lạm phát giúp người giàu càng giàu lên?", Shark Bình cho biết theo lý thuyết thì người nghèo là người bị ảnh hưởng đầu tiên bởi lạm phát. "Theo lý thuyết, trong môi trường lạm phát thì người nghèo là những người bị ảnh hưởng đầu tiên. Lý do là vì họ có thu nhập thấp. Trước đây kiếm được bao nhiêu tiền đã tiêu hết bấy nhiêu rồi thì bây giờ khi giá cả tăng lên, kiếm được sẽ không đủ tiêu" - Chủ tịch NextTech giải thích.

Còn với người giàu, vị "cá mập" cho rằng, bình thường họ chỉ cần chi 3 phần trong 10 phần thu nhập thì bây giờ bão giá nên phải tăng lên 4 phần, không ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên nếu muốn giàu lên ở thời điểm lạm phát thì đó phải là người vừa giàu vừa giỏi, tìm thấy cơ hội kinh doanh giữa bão giá.

"Tôi nghĩ người giàu đều có lý do, giàu không chỉ về tiền bạc mà còn giàu thêm cả về kiến thức, kinh nghiệm và thông tin nữa. Với những nguyên liệu đó, khi xã hội gặp biến động, một số ít người vừa giàu vừa giỏi lại tìm thấy cơ hội kinh doanh. Điều này giải thích tại sao người giàu càng giàu lên. Nhưng nói đúng hơn là đa số người nghèo thì nghèo đi còn chỉ 1 số người giàu, vừa giàu vừa giỏi sẽ giàu lên" - Shark Bình nói.

Shark Bình chỉ ra kiểu người sẽ giàu lên nhờ lạm phát và 3 lời khuyên để đứng vững trước bão giá - Ảnh 2.

(Ảnh: Hồng Nhung)

Lời khuyên của Shark Bình để có thể đứng vững trước bão giá

Với những kinh nghiệm của mình, Shark Bình cho rằng giai đoạn Covid-19 có thể xem là tập dượt ngay trước bão giá. Bởi lẽ ở thời điểm đó, thu nhập giảm xuống đáng kể hoặc bằng 0 nhưng mọi người vẫn sống được còn hiện tại, chi phí có tăng lên nhưng thu nhập vẫn giữ nguyên.

"Tôi không biết lạm phát này kéo dài bao lâu, nếu lâu thì nguy hiểm nhưng chỉ 1 - 2 năm thì tôi nghĩ có thể nó ít nghiêm trọng hơn Covid-19. Hơn nữa người Việt Nam vẫn luôn chịu khó, chịu khổ nên cũng không nên quá bi quan" - Chủ tịch NextTech nhận xét.

Ngoài ra, Shark Bình cũng đưa ra 3 lời khuyên cho mọi người nói chung để có thể đứng vững trước bão giá:

1/ Có tinh thần và tâm thế tích cực. Tôi là tuýp người sống tích cực. Khi gặp sự cố hay vấn đề, mình phải tích cực thì đầu óc mới thông thoáng, vui vẻ và nghĩ ra ý tưởng. Còn nếu u sầu, ủ dột, chán nản thì không nghĩ ra được gì. Bây giờ mình nghĩ: "Ui. Cái này đã ăn thua gì so với Covid-19, giá có tăng thật đấy nhưng thu nhập không bị giảm". Nghe có phải thích hơn không?

Shark Bình chỉ ra kiểu người sẽ giàu lên nhờ lạm phát và 3 lời khuyên để đứng vững trước bão giá - Ảnh 3.

(Ảnh: Quý Nguyễn)

2/ Giữ thói quen tiết kiệm chi tiêu.

3/ Khoản đầu tư quan trọng là vào chính bản thân mình. Chúng ta đã nhìn thấy những bài học khi nhiều bạn dành hết tiền tiết kiệm vào những thứ đầu cơ, thiếu hiệu quả không hiệu suất và thất bại. Vì vậy trong giai đoạn này càng cần đầu tư vào bản thân. Đầu tư vào bản thân mình mới là đầu tư vững bền và ra giá trị cao nhất như đi học kiến thức, học nghề, học những gì hot trend,... nhất là các bạn trẻ. Càng có nhiều kiến thức, nhiều kinh nghiệm thì khả năng khẳng định giá trị bản thân trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn vững bền. Khi có tiền rồi chúng ta vẫn ưu tiên đầu tư vào kiến thức trước rồi đến sắc đẹp, hình thể,... sau.

https://kenh14.vn/day-la-kieu-nguoi-se-giau-len-trong-lam-phat-va-3-loi-khuyen-cua-shark-binh-de-dung-vung-truoc-bao-gia-20220722090418529.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày