Đây là 6 thứ bệnh mà dân công sở có nguy cơ mắc phải rất cao, bệnh số 4 sẽ chẳng ai ngờ đến

Gà, Theo Helino 14:44 05/09/2019

Việc ngồi một chỗ ôm máy tính suốt cả ngày khiến dân công sở phải đối mặt với hàng loạt thứ bệnh về xương khớp, thần kinh, hay tim mạch. Do đó, cần tìm cách giảm bớt thời gian làm việc để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải những bệnh sau.

Dân công sở mỗi ngày đều phải đối diện với bàn máy tính tới 7 - 8 tiếng đồng hồ. Cũng từ đây, não bộ và hệ xương khớp sẽ không có cơ hội được thả lỏng, thư giãn mà luôn ở trong tình trạng căng thẳng. Điều này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng thể của bạn. Dưới đây là một số thứ bệnh mà dân công sở có nguy cơ mắc phải rất cao.

Béo phì

Việc ngồi bàn giấy lâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Theo một nghiên cứu đến từ Đại học Montréal, dân công sở lười vận động mà chỉ ngồi một chỗ suốt cả ngày có nguy cơ mắc bệnh béo phì rất cao. Một nghiên cứu khác từ Đại học Warwick cũng rút ra kết luận tương tự. Vì vậy, trong quá trình ngồi làm việc, cứ sau khoảng 30 - 45 phút thì bạn nên đứng dậy đi lại, hoạt động chân tay và tránh ăn vặt tại nơi làm việc để ngăn ngừa nguy cơ thừa cân, béo phì.

Đây là 6 thứ bệnh mà dân công sở có nguy cơ mắc phải rất cao, bệnh số 4 sẽ chẳng ai ngờ đến - Ảnh 1.

Chấn thương lưng và cột sống

Ngồi lâu một chỗ sẽ gây áp lực lớn cho vùng lưng dưới, từ đó tạo ra nhiều căng thẳng lên các cơ và khớp xung quanh, làm đau lưng dưới. Để tránh gặp phải điều này, bạn nên đứng dậy vận động, đi bộ xung quanh nơi làm việc. Khi ngồi cũng nên ngồi thẳng, không dí sát mặt vào màn hình và thỉnh thoảng nên tập những bài tập giãn cơ để giảm căng nhức cơ vai, cơ lưng.

Đây là 6 thứ bệnh mà dân công sở có nguy cơ mắc phải rất cao, bệnh số 4 sẽ chẳng ai ngờ đến - Ảnh 2.

Bệnh tiểu đường

Khi ngồi máy tính làm việc cả ngày, khả năng xử lý lượng đường trong máu của cơ thể sẽ giảm xuống, từ đó làm giảm độ nhạy với hormone insulin. Lúc này, dân công sở sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, hãy tránh ăn vặt và uống thật nhiều nước tại nơi làm việc trong suốt cả ngày. Đồng thời, bạn cũng nên dành thời gian đứng dậy vận động, đi lại xung quanh văn phòng thường xuyên.

Đây là 6 thứ bệnh mà dân công sở có nguy cơ mắc phải rất cao, bệnh số 4 sẽ chẳng ai ngờ đến - Ảnh 3.

Ung thư

Chẳng ai ngờ rằng, công việc bàn giấy của dân công sở cũng tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc phải bệnh ung thư. Theo một nghiên cứu đến từ Đại học bang Kansas, việc ngồi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc những bệnh mãn tính như ung thư cao hơn. Do đó, thay vì ngồi một chỗ quá lâu, bạn nên đứng dậy đi lại, hay uống nhiều nước để kích thích việc đi vệ sinh nhiều... Đây chính là những cách giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư tại chốn công sở.

Đây là 6 thứ bệnh mà dân công sở có nguy cơ mắc phải rất cao, bệnh số 4 sẽ chẳng ai ngờ đến - Ảnh 4.

Bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì, những người làm việc trên bàn giấy thường xuyên có vòng eo lớn hơn và dễ có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Họ nói rằng, chu vi vòng eo của họ đã tăng thêm 2cm. Cứ ngồi thêm 5 tiếng thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lại tăng lên 0,2% cholesterol xấu (LDL) và cholesterol tốt (HDL) lại giảm xuống. Những điều này đều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học cũng cho biết, để chống lại căn bệnh này, bạn nên đi bộ hơn 15.000 bước mỗi ngày hoặc đứng trong khoảng 7 tiếng/ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đây là 6 thứ bệnh mà dân công sở có nguy cơ mắc phải rất cao, bệnh số 4 sẽ chẳng ai ngờ đến - Ảnh 5.

Trầm cảm

Nếu bạn ngồi làm việc cả ngày với máy tính mà không giao lưu, gặp gỡ hay nói chuyện với những bạn bè đồng nghiệp khác thì điều này có thể dẫn đến sự cô lập xã hội khiến bạn cảm thấy cô đơn, chán nản. Ngoài ra, khi bạn làm việc ở một chỗ quá lâu, bạn sẽ không nhận được đủ ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ gây thiếu hụt vitamin D và khiến dân công sở có nguy cơ trầm cảm rất cao. Do đó, bạn nên đứng dậy và giao lưu, đi lại xung quanh văn phòng thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Đây là 6 thứ bệnh mà dân công sở có nguy cơ mắc phải rất cao, bệnh số 4 sẽ chẳng ai ngờ đến - Ảnh 6.

Source (Nguồn): Healthsites

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ đánh bom hàng không lấy tiền bảo hiểm của con gái chấn động Thái Lan: Nghi phạm số 1 là người bố được tuyên "vô tội" vì không có bằng chứng

    Thảm kịch hàng không vào năm 1972 của hãng hàng không Cathay Pacific vẫn khiến nhiều người phẫn nộ khi nghi phạm được tuyên trắng án. Sự “vô tội” ấy tại sao lại tốn nhiều giấy mực của báo giới và sự phẫn nộ của dư luận quốc tế?
  • Đọc thêm