Những ngày Tết đến, các món như bánh chưng, nem rán, gà luộc... luôn hiện hữu rất nhiều trong chiếc tủ lạnh của mọi nhà. Tuy nhiên, đây lại là những món rất giàu đạm và nếu tiêu thụ quá mức sẽ khiến bạn gặp phải chứng đầy hơi, khó tiêu trong ngày. Bên cạnh đó, các món đồ mứt Tết, bánh kẹo bày ra mời khách cũng có thể là nguyên nhân gây táo bón do dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn.
Thêm nữa, trong những ngày này thì các món đồ uống như rượu, bia, cà phê, nước ngọt... cũng dễ làm cơ thể bạn bị mất nước. Và đây cũng chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón trong những ngày Tết.
Ngoài việc ăn uống thiếu chất xơ và không lành mạnh trong những ngày Tết thì thói quen lười vận động, ngủ "nướng" suốt cả ngày cũng có thể làm tăng khả năng mắc táo bón cao. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần chủ động phòng tránh chứng táo bón bằng một số mẹo đơn giản sau.
- Cố gắng uống đủ từ 2 - 2,5 lít nước/ngày để cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy độc tố ra ngoài và làm sáng da, hồng hào hơn.
- Chủ động bổ sung nhiều chất xơ từ các loại rau củ, trái cây như bông cải xanh, bơ, đu đủ, chuối, táo... Một số món ăn như ngũ cốc, socola đen hay sữa chua cũng có thể thúc đẩy hoạt động hệ tiêu hóa tốt hơn.
- Tránh ăn nhiều món cay nóng trong những ngày Tết, đặc biệt là các gia vị như ớt, tiêu, quế, gừng...
- Hạn chế đồ uống chứa cồn, caffeine... bởi những đồ uống này sẽ làm cơ thể mất nước nhiều hơn.
- Tự tạo thói quen đi đại tiện đều đặn hàng ngày.
- Chăm chỉ vận động, đi lại, không nằm im một chỗ suốt cả ngày.
*Chú ý: Nếu tình trạng táo bón diễn ra quá nặng trong những ngày Tết hoặc đã thực hiện các biện pháp trên mà vẫn gặp phải vấn nạn này thì bạn nên chủ động đi khám để tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Việc uống thuốc cũng phải tuân theo chỉ dẫn từ các bác sĩ để không xảy ra phản ứng phụ nguy hiểm.