Đậu phụ tốt nhưng chớ dại ăn cùng 4 thực phẩm này, biến thành “thuốc độc” lúc nào không hay

Ngọc Ái, Theo Phụ nữ mới 00:00 28/10/2024
Chia sẻ

Sự kết hợp thực phẩm sai cách không chỉ làm phí hoài dinh dưỡng vốn có mà còn có thể tạo ra chất độc, gây hại cho sức khỏe.

Đậu phụ là thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng nhưng phổ biến và giá thành rẻ. Nó giàu protein thực vật, canxi, sắt, cùng nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng. Vì vậy, dùng đậu phụ đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe từ cung cấp năng lượng, tốt cho xương khớp, giảm cân, cải thiện tim mạch và tiêu hóa…

Tuy nhiên, nếu dùng sai cách thì đậu phụ cũng có thể bị phí hoài dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Nhất là nếu bạn dùng đậu phụ kết hợp hoặc ăn cùng lúc, quá sát thời điểm với 4 thực phẩm sau đây:

1. Thịt bò

Đậu phụ tốt nhưng chớ dại ăn cùng 4 thực phẩm này, biến thành “thuốc độc” lúc nào không hay- Ảnh 1.

Ít người biết rằng đậu phụ không nên kết hợp hoặc ăn quá gần với thịt bò (Ảnh minh họa)

Đậu phụ giàu canxi, trong khi thịt bò chứa nhiều axit photphoric. Khi hai thực phẩm này được tiêu thụ cùng lúc, axit photphoric có thể phản ứng với canxi để tạo thành hợp chất canxi photphat không tan, làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể và có thể dẫn đến thiếu canxi lâu dài. Vì vậy, tốt nhất nên ăn đậu phụ và thịt bò cách nhau một khoảng thời gian.

2. Quả hồng

Quả hồng chứa nhiều tanin và pectin. Những chất này có thể phản ứng với protein và canxi trong đậu phụ, tạo thành một hợp chất kết tủa khó tiêu hóa. Nếu ăn đậu phụ cùng quả hồng, hỗn hợp này có thể tạo ra cục kết trong dạ dày, dẫn đến khó tiêu, đau bụng, thậm chí tắc ruột nếu tiêu thụ nhiều. Đặc biệt, những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc đang gặp vấn đề về dạ dày nên tuyệt đối tránh sự kết hợp này để không làm tổn hại đến sức khỏe.

3. Các loại rau giàu axit oxalic

Một số loại rau giàu axit oxalic như: rau muống, bina, cải xoăn, rau dền, cải xoong, măng tây đều không nên kết hợp, ăn cùng lúc với đậu phụ. Lý do là axit oxalic khi kết hợp với canxi trong đậu phụ sẽ tạo ra canxi oxalat, một hợp chất không tan có thể gây sỏi thận. Nếu ăn thường xuyên hai loại này cùng nhau, bạn có nguy cơ cao mắc sỏi thận, gây đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận.

Đậu phụ tốt nhưng chớ dại ăn cùng 4 thực phẩm này, biến thành “thuốc độc” lúc nào không hay- Ảnh 2.

Kết hợp đậu phụ với các loại rau giàu axit oxalic gây gánh nặng khủng khiếp cho thận, dạ dày (Ảnh minh họa)

4. Mật ong

Đậu phụ và mật ong là một cặp thực phẩm "đại kỵ." Kết hợp này có thể tạo ra phản ứng hóa học, sinh ra các chất gây kích ứng dạ dày và đường ruột. Người ăn phải có thể bị tiêu chảy, buồn nôn, và rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, đối với người có hệ tiêu hóa yếu hoặc trẻ em, tác hại này có thể nặng nề hơn.

Ngoài ra, còn một số thực phẩm khác không nên kết hợp, ăn quá gần với đậu phụ khác như: sữa đậu nành, lòng đỏ trứng, măng tươi, thịt dê… Hãy lưu ý khi ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe nhé!

Nguồn và ảnh: QQ, Family Doctor

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày