Đạo diễn The Platform lên tiếng lí giải cái kết: “Tôi muốn phơi bày xã hội nơi con người dành cả ngày để bào chữa thay vì làm việc đúng”

Anh Nguyen, Theo Trí Thức Trẻ 11:12 31/03/2020

Sau rất nhiều thắc mắc của khán giả, mới đây đạo diễn The Platform đã quyết định tự mình giải thích kết thúc của phim.

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc!

The Platform (Hố Sâu Đói Khát) kết thúc với việc Goreng (Ivan Massagué) hợp tác với bạn cùng phòng mới của mình, Baharat (Emilio Buale) để lái chiếc bục xuống từ tầng 6, đảm bảo đủ thức ăn cho những người bên dưới. Cuối cùng, họ nhận ra không còn ai sống nữa nhưng nền tảng của The Platform vẫn được tiếp tục. Khi chỉ còn lại món bánh panna cotta, họ lên đến tầng 333 và nền tảng gần như đã dừng lại. Lúc này, cả hai đã sẵn sàng leo lên đỉnh với chiếc panna cotta như một thông điệp khẳng định bản thân, nhưng ngay lúc đó, Goreng phát hiện ra có một đứa trẻ đang trốn dưới gầm giường.

Đạo diễn The Platform lên tiếng lí giải cái kết: “Tôi muốn phơi bày xã hội nơi con người dành cả ngày để bào chữa thay vì làm việc đúng” - Ảnh 1.
Đạo diễn The Platform lên tiếng lí giải cái kết: “Tôi muốn phơi bày xã hội nơi con người dành cả ngày để bào chữa thay vì làm việc đúng” - Ảnh 2.

Khi cả hai đi xuống bục để đến chỗ đứa bé, nền tảng lại chạy xuống và khiến họ mắc kẹt trên tầng 333. Đứa trẻ bò ra từ gầm giường, một cô gái trẻ, liệu đây có phải là con gái của Miharu (Alexandra Masangkay)? Cô gái tỏ ra đói khát và Goreng đã phải cho cô chiếc panna cotta. Goreng và Baharat sau đó đã xác định rằng cô gái này chính là một “thông điệp”. Baharat bị đau nhưng Goreng vẫn còn sức để lên chiếc bục cùng cô gái khi nó bắt đầu quay trở lại và đẩy nó xuống đáy. Goreng chuẩn bị cưỡi chiếc bục trở lại với cô bé, nhưng sau đó hồn ma của người bạn tù đầu tiên của anh ta, Trimagasi (Zorion Eguileor) xuất hiện, nói với Goreng rằng hành trình của anh đã kết thúc và thông điệp đó không cần anh phải lo. Cảnh sau đó, khán giả thấy cô bé đang ngủ, cưỡi chiếc bục trở lên và đây cũng là lúc bộ phim kết thúc.

Đạo diễn The Platform lên tiếng lí giải cái kết: “Tôi muốn phơi bày xã hội nơi con người dành cả ngày để bào chữa thay vì làm việc đúng” - Ảnh 3.
Đạo diễn The Platform lên tiếng lí giải cái kết: “Tôi muốn phơi bày xã hội nơi con người dành cả ngày để bào chữa thay vì làm việc đúng” - Ảnh 4.

Hẳn là kết thúc này đã để lại cho người xem nhiều câu hỏi, nhưng may mắn thay khi đạo diễn Galder Gaztelu-Urrutia đã trả lời những thắc mắc về phần kết. Dù câu trả lời của anh khá ngắn nhưng điều này đã nằm trong ẩn ý của nhà sản xuất với bộ phim. Sau đây là những câu trả lời từ đạo diễn của The Platform, ghi nhận bởi trang Collider:

Anh hình dung điều gì sẽ xảy ra sau các sự kiện của bộ phim? Liệu thông điệp có được nhận không?

Điều này bạn nên hỏi xã hội, đây là câu hỏi dành cho chúng ta. Câu trả lời tùy thuộc vào việc liệu chúng ta có muốn duy trì những người khốn khổ từng có mặt trên hành tinh này hay chúng ta muốn…

Galder Gaztelu-Urrutia

Đứa trẻ có phải là con của người phụ nữ ấy? Và có phải cô bé được sinh ra trong khu này?

Tôi biết điều đó nhưng sẽ không tiết lộ đâu.

Galder Gaztelu-Urrutia

Có phải đây là kết cấu duy nhất trên thế giới mà bộ phim đã làm được hay anh nghĩ còn nhiều như thế ở ngoài kia?

Tất nhiên. Nhiều chứ và theo nhiều cách khác nhau.

Galder Gaztelu-Urrutia

Mục tiêu của chính quyền là gì?

Đây chỉ là vấn đề nhỏ thôi, điều quan trọng là chúng ta sẽ phải làm gì với những cơ hội mình nhận được. Điều này tùy thuộc vào đẳng cấp của chúng ta. Tất nhiên là chúng ta cần phản đối và báo cáo sự bất công. Liệu chúng ta có tiếp tục tự bảo vệ bản thân để mặc những người khác, bộ máy quyền lực làm việc sai trái để chúng ta không phải làm điều mà chúng ta đáng ra nên làm? Như tôi đã nói trước đây, đây là một sự phê bình xã hội. Tôi không có quyền để nói mọi người phải làm gì. Bộ phim chỉ khao khát được phơi bày sự thật chứ không muốn truyền bá hay giảng đạo ai. Và tất nhiên, có nhiều người làm điều mà họ nên làm nhưng đa phần chúng ta chỉ dành cả ngày để tìm lời bào chữa mà thôi.

Galder Gaztelu-Urrutia

Goreng đã hỏi nếu như anh ấy được nhận trong buổi phỏng vấn. Lý do nào có thể cho việc chính quyền từ chối một người sẵn sàng tham gia như vậy?

Goreng là một “miếng thịt” từ hố sâu. Họ kiểu gì cũng chấp nhận anh ta nhưng cách tiếp cận cuộc phỏng vấn của chính quyền, khiến việc đặt chân được vào cơ sở này là một cơ hội tuyệt vời, một tham vọng xa xỉ, trở thành khao khát của bạn. Tôi chắc chắn rằng chúng ta đều từng trải qua những buổi phỏng vấn việc làm như vậy rồi.

Galder Gaztelu-Urrutia

Liệu có ai thoát ra được bên ngoài không?

Vâng, một sĩ quan cảnh sát vừa đến, tôi phải nhặt đồ từ bàn lên và ra khỏi đây. Tôi sẽ giữ 10€ của bạn và chúng ta sẽ tiếp tục chơi đùa vào ngày mai tại một địa điểm mà tôi sẽ nói với bạn sau.

Galder Gaztelu-Urrutia

Đạo diễn The Platform lên tiếng lí giải cái kết: “Tôi muốn phơi bày xã hội nơi con người dành cả ngày để bào chữa thay vì làm việc đúng” - Ảnh 11.

Đạo diễn Galder Gaztelu-Urrutia

Đạo diễn The Platform lên tiếng lí giải cái kết: “Tôi muốn phơi bày xã hội nơi con người dành cả ngày để bào chữa thay vì làm việc đúng” - Ảnh 12.

The Platform đã phát hành trên Netflix.

Nguồn: Collider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người chồng đau đớn khi vợ bị tông tử vong trên đường đi làm về: "Tôi không dám tin đó là vợ mình, đau đớn lắm"

    “Hai đứa con mất mẹ rồi, tôi là đàn ông mà giờ chỉ thương chúng nó, sao chăm con được bằng mẹ nó đây. Tôi mất vợ, gia đình tôi mất hết rồi, còn gì nữa đâu”, anh Hà hướng đôi mắt thất thần về phía di ảnh chị H. rồi nói trong vô thức.
  • Đọc thêm