Danh sách 203 ứng dụng đánh cắp tiền, chiếm quyền điều khiển người dùng iPhone và Android nên xóa gấp

Huỳnh Duy, Theo Thể thao & Văn hoá 15:27 28/01/2023

Những ứng dụng độc hại này có khả năng thu thập thông tin cá nhân, đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng và chiếm quyền điều khiển thiết bị của nạn nhân.

BGR đưa tin, Bộ Xã hội - Kinh tế Kỹ thuật số Thái Lan (DES) và Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Anh (NCSC) mới đây đã "điểm mặt" 203 ứng dụng độc hại trên nền tảng Android và iOS.

Danh sách 203 ứng dụng đánh cắp tiền, chiếm quyền điều khiển người dùng iPhone và Android nên xóa gấp - Ảnh 1.

Trong bài trên tài khoản Facebook của DES, Bộ trưởng Chaiwut Thanakamanusorn Thái Lan khuyến cáo người dùng nên đề phòng các ứng dụng độc hại trong danh sách bởi nếu chúng được tải xuống, tin tặc có thể đánh cắp dữ liệu cá nhân hoặc kiểm soát điện thoại của họ (Ảnh: DES)

Cảnh báo của DES và NCSC cho thấy, những ứng dụng độc hại này có khả năng thu thập thông tin cá nhân, đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng và chiếm quyền điều khiển thiết bị của nạn nhân.

Những ứng dụng có trong danh sách "ẩn mình" dưới vỏ bọc các ứng dụng trò chuyện, chỉnh sửa ảnh, bàn phím và trình chuyển đổi tệp tin PDF. Điểm chung của các ứng dụng là chúng đều chứa mã độc và có thể gây hại cho thiết bị ngay sau khi được cài đặt lên máy.

DES và NCSC cho biết, họ đang làm việc với Google và Apple để xóa các ứng dụng độc hại này khỏi hai cửa hàng ứng dụng Play Store và App Store.

Danh sách 203 ứng dụng đánh cắp tiền, chiếm quyền điều khiển người dùng iPhone và Android nên xóa gấp (Ảnh: DES và NCSC)

Trong số 203 ứng dụng, những ứng dụng phổ biến được DES và NCSC đề cập gồm:

- 4K Pro Camera

- 4K Wallpapers Auto Changer

- Advanced SMS

- aipic - Magic Photo Editor

- All Good PDF Scanner

- All Language Translate

- All Photo Translator

- Art FiltersAstro + Horoscope & Astrology

- Astroline: The Daily Horoscope

- Auto Sticker Maker Studio

- Avatar Maker Character Creator

- Baby Sticker- Track Milestones

- Bass Booster Volume Power Amp

- Battery Charging Animations Battery Wallpaper

- Battery Charging Animations Bubble -Effects

- Beat.ly Music Video Maker

- Beat maker pro

- Beauty Filter

- Blood Pressure Checker

Theo khuyến cáo của DES và NCSC, người dùng cần gỡ bỏ ngay những ứng dụng này khỏi thiết bị của mình nếu đã lỡ cài đặt chúng trên điện thoại iPhone, Android trước đó.

Ngoài ra, người dùng cũng được khuyến cáo thực hiện nhiều biện pháp khác để tăng cường bảo mật như thay đổi mật khẩu đăng nhập các ứng dụng thường dùng hay mật khẩu điện thoại.