Đăng clip một loại côn trùng bò lúc nhúc như sâu, cô gái tiết lộ đây là đặc sản ngon nức tiếng ở quê mình khiến dân mạng “té ngửa”

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 08:11 02/06/2020

Nhìn vào loại côn trùng có hình dáng y hệt con sâu này, liệu bạn có dám ăn thử?

Trên thực tế, việc dùng các loại côn trùng để chế biến món ăn không phải là chuyện lạ ở Việt Nam. Trong số đó, có thể kể đến một số món nổi tiếng được xem là đặc sản của nhiều địa phương như: đuông dừa, bò cạp, dế, rươi, ve sầu, nhộng ong,… Và nếu bỏ qua thịt con tằm – đặc biệt là loài tằm sắn thì quả là thiếu sót lớn.

Mới đây, một cô gái đăng tải đoạn clip về loại côn trùng này vào group ăn uống đình đám trên Facebook, nhanh chóng khiến cư dân mạng "phát hoảng". Trên bài đăng, cô nàng chia sẻ: "Thật sự là lúc đầu về nhà chồng thấy mọi người ăn mà em chạy khỏi mâm cơm luôn. Sau đó bị chồng lừa, cuộn lá bên ngoài không thấy con tằm nên ăn ngon lành, lại còn khen nức nở. Và cũng từ đó hết sợ mà chuyển sang nghiện con này luôn!"

Đăng clip một loại côn trùng bò lúc nhúc như sâu, cô gái tiết lộ đây là đặc sản ngon nức tiếng ở quê mình khiến dân mạng “té ngửa” - Ảnh 1.

Chia sẻ bài đăng về loài tằm sắn - một món ngon đặc sản ở quê mình, cô gái khiến cộng đồng mạng không khỏi tò mò xen lẫn sợ hãi.

Được biết, tằm sắn là một đặc sản nổi tiếng của người dân Phú Thọ và Tuyên Quang, được xem là một loại thực phẩm sạch và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng dám thử ngay khi lần đầu nhìn thấy. Thoạt nhìn loài côn trùng này, đảm bảo bạn sẽ hơi kinh sợ vì trông chẳng khác nào những con sâu bò lúc nhúc. Nhưng khi được thưởng thức qua thì đừng "nghiện" đấy nhé!

Tằm sắn là một loại đặc sản nổi tiếng ở một số tỉnh phía Bắc như Phú Thọ hay Tuyên Quang. - (Ảnh: Lan Miu's)

Vì ăn lá sắn nên nó được gọi là tằm sắn để phân biệt với loại tằm dâu quen thuộc. Hiện nay, người ta còn nuôi loại tằm này để làm thực phẩm thay vì nhả tơ bình thường. Tiêu biểu như xã Tam Đa (Sơn Dương, Tuyên Quang) có hàng trăm hộ dân chuyên làm nghề nuôi tằm làm thực phẩm sạch, giá bán sỉ từ 60.000 - 80.000 đồng/kg.

Ở một số địa phương, loài tằm này được nuôi chuyên cung cấp như một loại thực phẩm với giá bán từ 60k - 80k/kg.

Thông thường, các hộ gia đình thường nuôi tằm từ tháng 3 – tháng 10 hằng năm, trung bình sau khoảng 18 ngày sẽ thu hoạch được, lúc đó con tằm bắt đầu ngả sang màu vàng nhẹ. Để sơ chế tằm, người ta thường cho vào chậu nước rồi khuấy đều cho hết bẩn, sau đó thả tằm vào chần sơ qua nước sôi, chúng sẽ nhả hết tơ và duỗi thẳng người ra.

Đăng clip một loại côn trùng bò lúc nhúc như sâu, cô gái tiết lộ đây là đặc sản ngon nức tiếng ở quê mình khiến dân mạng “té ngửa” - Ảnh 4.

Những con tằm màu vàng nhạt được cho là rất sạch sẽ, khi sử dụng sẽ được sơ chế qua nhiều công đoạn khác nhau.

Tằm sắn có thể luộc lên rồi chấm mắm ớt ăn luôn hoặc mang đi rang cùng thịt ba chỉ. Tằm thường được bỏ vào chảo rang cùng muối, đảo luôn tay để tránh bị khét. Đặc biệt, một kinh nghiệm khi làm món này chính là không vội cho dầu mỡ vào rang ngay từ đầu vì sẽ làm tằm bị dai. Đợi cho tằm ra hết nước, săn lại và có mùi thơm thì mới cho một ít dầu hoặc mỡ vào rang tiếp. Sau khi múc ra đĩa, người ta thường cho thêm ít lá chanh thái sợi hoặc ớt cho đậm vị.

Tằm sắn thường được dùng chế biến bằng cách luộc chấm với mắm ớt hoặc rang cùng thịt ba chỉ và một ít lá chanh thái sợi bên trên.

Những con tằm sắn rang khéo tay cho màu vàng ươm bắt mắt. Chất tơ còn lại trong bụng tằm lên màu đỏ vàng như lòng đỏ trứng gà còn tươi. Khi ăn , chất tơ và cả con tằm dẻo quánh, có vị bùi bùi và thơm lừng mùi lá chanh trên đầu lưỡi ngon đến kỳ lạ.

Đăng clip một loại côn trùng bò lúc nhúc như sâu, cô gái tiết lộ đây là đặc sản ngon nức tiếng ở quê mình khiến dân mạng “té ngửa” - Ảnh 6.

Ảnh: Ngô Thái Bảo

Bình luận bên dưới bài đăng, rất nhiều bạn nêu nhận xét về món ăn dân dã thú vị này:

- Trần Thị Hải: "Đúng là rất ngon nhưng mình chỉ dám ăn lúc thành phẩm lên đĩa thôi chứ không bao giờ dám nấu vì nhìn ghê quá!"

- Hanh Chan: "Để nó già hơn chút nữa cho lột lớp màng ngoài ra thì nhìn đỡ sợ hơn. Trước mình cũng sợ không dám ăn. Nhưng rang giòn, ăn vị ngậy và bùi lắm, ngon hơn nhộng tằm rất nhiều."

- Ha Ngoc Anh: "Rang xong hái ít lát lốt rửa sạch vẩy khô rồi cuộn tằm chấm mắm ớt là ngon cực kì, nhà mình hay ăn kiểu này."

- Trần Hường: "Con này sạch lắm, chỉ hơi có mùi thuốc sâu là nó lăn ra chết liền. Mình lấy chồng mới biết món này, ăn thấy ngon mà ta!"

- Ánh Nguyễn: "Ngày còn bé nhà mình nuôi tằm, hay phải phụ bố mẹ cho tằm ăn, còn bắt chúng qua nong cho lên kén. Giờ lớn lên mới nhìn thế này đã sợ run người rồi…"

Tằm sắn còn sống và sau khi đã được chế biến chín trông cũng bớt đáng sợ hơn bạn nhỉ? - (Ảnh: Nhu Ngoc)

Nếu có cơ hội, bạn có dám thử qua loại côn trùng độc lạ này? 

Nguồn: Trâm Nguyễn / Ghét bếp, không nghiện nhà

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày