Đại sứ Anh tại Việt Nam gọi vụ việc 39 người tử vong trong container là "thảm kịch", xin gửi lời chia buồn cùng những gia đình có người thân gặp nạn

Tùng, Theo Nhịp Sống Việt 22:03 02/11/2019

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward hết sức đau buồn trước thảm kịch 39 người tử vong trong container. "Là một người cha, người anh, người chồng và người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thân yêu của mình theo cách này", ông nói.

Hôm nay ngày 2/11, Cảnh sát hạt Essex của Anh đã phát đi thông báo tin rằng các nạn nhân trong vụ việc 39 người tử vong trong thùng container là công dân người Việt Nam. Trước thông tin đau lòng trên, vào tối cùng ngày, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã lên tiếng về sự việc và chia buồn với những gia đình có người thân gặp nạn.

Clip: Đại sứ Anh tại Việt Nam lên tiếng về vụ việc 39 người tử vong trong container - Nguồn: UK in Vietnam

Đoạn video ghi lại lời phát biểu của Đại sứ được phát trực tiếp trên fanpage chính thức của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Trong đoạn video, ngài Đại sứ nói hoàn toàn bằng tiếng Việt, khẳng định sự việc 39 người tử vong trong container vừa qua chính là 1 thảm kịch kinh hoàng và ông "không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thân yêu của mình theo cách này".

"Đây là một trong những tuần lễ khó khăn nhất với tôi trong sự nghiệp làm một nhà ngoại giao khi theo dõi thảm kịch kinh hoàng tại Essex và chứng kiến sự lo lắng, quan tâm về vụ việc này ở Việt Nam.

Chúng tôi tại Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã và đang làm việc ngày đêm với các đồng nghiệp ở Anh và Việt Nam. Thật đáng buồn khi tôi phải thông báo rằng tại thời điểm này, cảnh sát Essex tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam.

Là một người cha, người anh, người chồng và người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thân yêu của mình theo cách này và ở một nơi thật xa quê hương như vậy" - đại sứ Gareth Ward nói.

Đại sứ Anh tại Việt Nam gọi vụ việc 39 người tử vong trong container là thảm kịch, xin gửi lời chia buồn cùng những gia đình có người thân gặp nạn - Ảnh 2.

Đại sứ Gareth Ward

Cũng trong video, Đại sứ Gareth Ward cho biết đến hiện tại cảnh sát Anh vẫn phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam nhằm nhận dạng các nạn nhân. Qua sự việc đau lòng vừa xảy ra, Đại sứ kêu gọi mọi người hãy nghiêm túc ngăn chặn những thảm kịch tương tự.

Đại sứ Gareth Ward cho biết: "Mặc dù các cơ quan chức năng của Anh chưa thể công bố danh tính bất kỳ nạn nhân nào ở thời điểm này, cảnh sát Essex vẫn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan liên quan để nhận dạng nạn nhân và sẵn sàng hỗ trợ tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.

Những tội ác này thường diễn ra trong bóng tối và chúng ta không hay nghe về chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy sốc khi theo dõi những chi tiết về vụ việc trên truyền hình. Bên cạnh việc thương tiếc cho những người đã khuất, chúng ta cũng nên nghĩ về những người tiếp theo có thể bị tội phạm mua bán người lợi dụng để có thể ngăn chặn thảm kịch xảy ra".

Đến cuối cùng, đại sứ Gareth Ward cam kết sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ cho các nạn nhân trong vụ việc: "Đây là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, ở Anh, ở Việt Nam và trên thế giới. Với cuộc điều tra còn đang tiếp diễn, tôi cam kết cùng với những đồng nghiệp của mình nỗ lực hết sức để bảo vệ nhân phẩm của các nạn nhân".

Trước đó trong một thông cáo được đưa ra vào hôm 28/10, đại sứ Gareth Ward đã gửi lời chia buồn đến gia đình và người thân của các nạn nhân. Ông cũng cho biết đã gặp Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về thảm kịch và bàn về cách hai chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Danh ca Lệ Thu: Số phận đặc biệt, cát-xê cao ngất ngưởng, chỉ cúi đầu trước một ngườ

    Lệ Thu được xếp vào thế chân vạc bất tử trong âm nhạc. Cô là một trong ba đại danh ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam trước 1975, cùng danh ca Thái Thanh và danh ca Khánh Ly.
  • Đọc thêm