Đài Loan kiểm tra tất cả khách bay từ Việt Nam để ngăn ngừa virus dịch tả lợn, mức phạt có thể lên đến 150 triệu đồng

Đ.L, Theo Helino 15:06 16/02/2019

Đài Loan từ thứ sáu (15/2) bắt đầu kiểm tra hành lí xách tay của tất cả hành khách bay từ Việt Nam - một biện pháp nhằm ngăn virus gây dịch tả lợn lây lan.

Trong thời gian vừa qua, virus gây dịch tả lợn châu Phi (gọi tắt là dịch ASF) đã bùng phát nhiều nơi tại Trung Quốc, tình hình diễn biến phức tạp. Điều này dẫn tới Đài Loan tiến hành kiểm tra toàn bộ hành lý xách tay của du khách Trung Quốc. Nếu phát hiện sản phẩm chứa thịt lợn không khai báo sẽ bị phạt 200 nghìn Tân Đài Tệ (hơn 150 triệu đồng) cho lần vi phạm đầu tiên và 1 triệu Tân Đài Tệ  (hơn 754 triệu đồng) nếu tái phạm.

Đài Loan kiểm tra tất cả khách bay từ Việt Nam để ngăn ngừa virus dịch tả lợn, mức phạt có thể lên đến 150 triệu đồng - Ảnh 1.

Bảng thông báo hành khách không mang sản phẩm từ thịt lợn vào Đài Loan, được đặt tại sân bay Đào Viên từ ngày 4/1 (ảnh: Taipei Times)

Đến ngày 5/2, giới chức Đài Loan cũng ngẫu nhiên kiểm tra một hành khách Việt Nam bay từ TP.HCM đến sân bay Đài Nam, đem mẫu sản phẩm từ thịt lợn của người này về xét nghiệm. Kết quả cho thấy sản phẩm dương tính với virus gây dịch tả lợn, theo cơ quan Nông nghiệp Đài Loan (COA) thông báo ngày 15/2.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan phát hiện sản phẩm chứa virus gây dịch ASF đến từ một nước khác ngoài Trung Quốc. Nhằm ngăn ngừa dịch, giới chức Đài Loan quyết định sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn các hành khách đến từ Đông Nam Á. 

Đài Loan kiểm tra tất cả khách bay từ Việt Nam để ngăn ngừa virus dịch tả lợn, mức phạt có thể lên đến 150 triệu đồng - Ảnh 2.

100% hành lí xách tay của khách từ Việt Nam đã thông qua kiểm tra từ ngày 15/2 (ảnh: CNA)

Người đứng đầu cơ quan Nông nghiệp Đài Loan, ông Chen Chi-chung cho biết: "Bắt đầu từ 6 giờ chiều thứ sáu 15/2, Đài Loan sẽ thực hiện kiểm tra 100% hành lí xách tay của khách bay từ Việt Nam. Biện pháp này được tiến hành cho đến khi chúng tôi xác nhận dịch tả lợn không xảy ra ở Việt Nam".

Các biện pháp kể trên của Đài Loan được đưa ra khi giới chức lo ngại dịch tả lợn có thể tàn phá ngành công nghiệp chăn nuôi, vốn đóng góp đến 100 tỷ Tân Đài Tệ mỗi năm cho kinh tế Đài Loan.

Nguồn: Taipei Times, Taiwan News, CNA