Dịch tả lợn châu Phi tác động xấu tới ngành chăn nuôi Bỉ và Trung Quốc

LAN PHƯƠNG, Theo TTXVN 17:59 09/02/2019

Ngày 8/2, Bộ Nông nghiệp liên bang Bỉ đã chính thức phát đi thông báo ngành chăn nuôi lợn ở nước này đang lâm vào cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Cũng trong ngày 8/2, sau cuộc họp với đại diện các nghiệp đoàn nông nghiệp, Bộ trưởng Nông nghiệp liên bang Bỉ Denis Ducarme đã ký sắc lệnh cấp bộ nới lỏng các quy định về vận chuyển lợn, góp phần giảm gánh nặng chi phí cho các hộ chăn nuôi gia súc. Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm liên bang Bỉ (FASFC) và giới chức châu Âu đã nhất trí với các nội dung trên.

Hai trường hợp dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện vào giữa tháng 9/2018 trên hai cá thể lợn rừng đã chết ở vùng Wallonia, tỉnh Luxembourg, miền Nam nước Bỉ. Cơ quan chức năng Bỉ ngay sau đó đã triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong phạm vi 63.000 hécta quanh khu vực phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và cho đến nay, các biện pháp vẫn đang được thực thi.

Kể từ tháng 11/2018, một khu vực rộng lớn khác khoảng 28.000 hécta cũng được đưa vào diện giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, tính đến ngày 1/2 vừa qua, kết quả xét nghiệm cho thấy có 406 con lợn dương tính với virus tả lợn và hơn 1.200 con đã bị tiêu hủy.

Dịch tả lợn châu Phi tác động xấu tới ngành chăn nuôi Bỉ và Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc tiêu huỷ lợn bệnh. Ảnh: scmp.com

Dù không gây hại đối với sức khỏe con người, song dịch tả lợn gây tổn hại nặng nề cho ngành chăn nuôi gia súc, ảnh hưởng trực tiếp đến 4.000 trang trại  nuôi lợn và việc làm của 15.000 người. Doanh thu hàng năm của ngành chăn nuôi lợn của Bỉ là 1,5 tỷ euro.

Trong khi đó, Trung Quốc thông báo phát hiện ổ dịch tả lợn mới tại một nông trại ở huyện Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam - nơi đang nuôi khoảng 4.600 con lợn. Do ảnh hưởng của bệnh dịch này, cơ quan chức năng ghi nhận hơn 170 trường hợp lợn chết bệnh và khoảng 270 trường hợp lợn ốm. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ số lợn trong nông trại có dịch và triển khai các biện pháp dự phòng, cách ly để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc phát hiện ổ dịch đầu tiên và đã tiến hành tiêu hủy hơn 1 triệu con lợn trong đợt dịch này. Trong vài tháng qua, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại ít nhất 20 tỉnh, thành của Trung Quốc. Hiện chưa rõ nguồn gốc lây bệnh, song theo các xét nghiệm được tiến hành, chủng virus dịch tả lợn tại Trung Quốc tương tự chủng virus gây dịch tả lợn tại Nga, Ba Lan và Gruzia.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm