Đại diện Universal Music tại Việt Nam nói gì trước ồn ào Văn Mai Hương cover hit của Lady Gaga?

Minh Khôi, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 04/06/2021

Phía đại diện Universal Music Group tại Việt Nam đã có quan điểm về lùm xùm bản quyền của Văn Mai Hương.

Tối 1/6, cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam đã quyết định gửi thư khiếu nại trực tiếp lên Universal Music Group (trụ sở đặt tại Hoa Kỳ) bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt xoay quanh vấn đề nghi vấn nữ ca sĩ Văn Mai Hương đã sử dụng ca khúc Always Remember Us This Way trái phép. Ngay sau đó, phía Văn Mai Hương cũng đã có hồi đáp nhưng sự việc vẫn chưa thể ngã ngũ.

Lady Gaga hiện là nghệ sĩ đặt dưới sự quản lý của Interscope Record, hãng đĩa trực thuộc Universal Music Group. Chúng tôi đã liên hệ với phía đại diện Universal Music Group tại Việt Nam, đơn vị trực thuộc Universal Music Group để có thêm thông tin về vấn đề trên.

Bản gốc Always Remember Us This Way do Lady Gaga thể hiện đến từ bộ phim A Star Is Born

Theo đại diện Universal Music Group tại Việt Nam, người này cho biết đã kiểm tra lại với phía công ty mẹ và các đối tác liên quan để tìm hiểu kĩ hơn về trường hợp này. Hiện tại chưa thể có phát ngôn chính thức về sự việc liên quan giữa Văn Mai Hương và Lady Gaga.

Bản mashup Ngày Chưa Giông Bão x Always Remember Us This Way với sự kết hợp giữa Hoà Minzy và Văn Mai Hương

Nguồn cơn của sự việc ồn ào này bắt nguồn từ khi bản mashup Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão của Văn Mai Hương và Hòa Minzy tại show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân trở nên viral "bùng nổ" khắp MXH, vươn lên top 2 trending YouTube, Văn Mai Hương sau đó đã thường xuyên trình diễn lại bản cover này trên khắp các sự kiện lẫn các phòng trà và địa điểm tổ chức âm nhạc.

Đại diện Universal Music tại Việt Nam nói gì trước ồn ào Văn Mai Hương cover hit của Lady Gaga? - Ảnh 3.

Nhiều fan Lady Gaga cho rằng Văn Mai Hương đang "lạm dụng" sức hút từ ca khúc Always Remember Us This Way, thậm chí cho rằng nữ ca sĩ Vpop không tôn trọng bản gốc khi có một lần không để credit tên của Lady Gaga lên đoạn clip cover. Một số bộ phận fan Lady Gaga cũng khó chịu khi cho rằng Văn Mai Hương xem Always Remember Us This Way là ca khúc của riêng cô, không nhắc đến bản gốc do Lady Gaga trình bày đến từ bộ phim A Star Is Born, điều này thậm chí khiến không ít khán giả ngộ nhận về chủ nhân gốc của ca khúc.

Ngay trong đêm 1/6, nữ ca sĩ Văn Mai Hương đã có phản hồi về tất cả những nghi vấn này. Theo đó, nữ ca sĩ khẳng định việc cô cover Always Remember Us This Way của Lady Gaga là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật, những đơn vị tổ chức chương trình mời cô trình diễn ca khúc trên đều đã đóng tiền bản quyền với phí cao hơn cả các ca khúc nhạc Việt. Cô cũng khẳng định luôn hâm mộ Lady Gaga và cho rằng sai sót xung quanh việc không để tên Lady Gaga ở phần credit 1 clip cover thuộc về editor của fanpage, song người này đã khắc phục ngay sau đó.

Đại diện Universal Music tại Việt Nam nói gì trước ồn ào Văn Mai Hương cover hit của Lady Gaga? - Ảnh 5.

Sau câu trả lời của Văn Mai Hương, phía fan Lady Gaga nói riêng và cộng đồng mạng nói chung tiếp tục xảy ra tranh cãi gay gắt về câu chuyện bản quyền. Phía ủng hộ Văn Mai Hương và cho rằng fandom Lady Gaga phức tạp hóa vấn đề. Tuy nhiên, không ít khán giả cho rằng câu trả lời của phía Văn Mai Hương chưa thỏa đáng, đại diện fan Lady Gaga tại Việt Nam cũng tuyên bố sẽ tiếp tục gửi khiếu nại về vấn đề trên.

Mới đây nhất, vào ngày 3/6, trong một hội thảo trực tuyến về tác quyền âm nhạc, đơn vị đại diện quyền sở hữu tác giả của Lady Gaga cho biết họ thuộc đối tác hợp tác song phương với Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), thế nên show diễn của Văn Mai Hương đã có xin phép quyền biểu diễn. Tuy nhiên, quyền sao chép và phát hành thì VCPMC còn cần phải kiểm tra lại.

Đại diện Universal Music tại Việt Nam nói gì trước ồn ào Văn Mai Hương cover hit của Lady Gaga? - Ảnh 7.

Ảnh: Internet - Clip: YouTube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm