Đà Nẵng lên phương án bố trí máy bay đưa 22 du khách Hàn Quốc về nước

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 13:38 25/02/2020

Đà Nẵng đang đưa ra 2 phương án, 1 là tiếp tục trưng dụng cơ sở để cách ly đoàn khách theo đúng quy định của Bộ Y tế, 2 là bố trí chuyến bay đưa những du khách này về nước.

Ngày 25/2, ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng vừa họp bàn và đưa ra 2 phương án giải quyết trường hợp cách ly 22 du khách nước ngoài (20 người Hàn Quốc, 2 người Thái Lan) đến từ Daegu (Hàn Quốc).

Theo đó, 2 phương án bao gồm: tiếp tục trưng dụng cơ sở có sẵn để cách ly đoàn khách theo đúng quy định của Bộ Y tế hoặc bố trí chuyến bay đưa những du khách này về nước.

"Việc chọn phương án nào sẽ được thống nhất sau khi các sở, ngành liên quan làm việc với Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc và các du khách. Tùy thuộc vào mong muốn của họ để lên phương án cụ thể", ông Hồng, thông tin.

Đà Nẵng lên phương án bố trí máy bay đưa 22 du khách Hàn Quốc về nước - Ảnh 1.

Xe đưa đoàn khách Hàn Quốc về khu cách ly.

Tuy nhiên, theo Sở Y tế Đà Nẵng, đến 12 giờ trưa nay, tất cả các phương án trên đã được thông báo đến đoàn khách Hàn Quốc, nhưng họ vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Hiện, 22 trường hợp người nước ngoài vẫn đang được theo dõi tại Bệnh viện Phổi theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Đà Nẵng sẽ tiếp tục rà soát lại lượng khách du lịch đến từ 2 tỉnh có dịch của Hàn Quốc nói riêng và đến từ Hàn Quốc nói chung để kiểm tra, kiểm soát và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định. Nếu phát hiện những trường hợp có lịch sử dịch tễ hoặc dấu hiệu nghi bị nhiễm virus Corona thì sẽ tiến hành cách ly theo dõi theo đúng quy định.

Như đã đưa tin, khoảng 7 giờ sáng 24/2, một chuyến bay xuất phát từ TP Daegu (Hàn Quốc) bay thẳng về Đà Nẵng. Trên tàu bay, ngoài phi hành đoàn có 22 khách Hàn Quốc và 58 người Việt Nam là du học sinh, người lao động về nước.

Máy bay dự kiến hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 10h43, hành khách sẽ được về nhà hoặc đi du lịch. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh chống dịch, lúc 10 giờ, Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu cách ly toàn bộ hành khách trong 14 ngày.

Đà Nẵng lên phương án bố trí máy bay đưa 22 du khách Hàn Quốc về nước - Ảnh 2.

Hiện đoàn khách Hàn Quốc vẫn đang được cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Theo đó, 57/58 người Việt Nam đi cùng chuyến bay với đoàn khách Hàn Quốc này đã được đưa đến Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) theo dõi trong 14 ngày. Đây là khu vực cách ly được Đà Nẵng chuẩn bị từ trước. Riêng 1 trường hợp có dấu hiệu sốt được chuyển về theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Còn 22 du khách Hàn Quốc, theo phương án ban đầu, Đà Nẵng dự định đưa họ vào Bệnh viện Phổi để cách ly. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Phổi, nhóm người Hàn Quốc lại phản ứng và không đồng ý vào khu cách ly.

Trong đó, một số khách cho rằng hiện chưa có lệnh nào yêu cầu họ phải cách ly và họ là những người bình thường, khỏe mạnh, nêu mong muốn về nước, số khác muốn cách ly tại khách sạn. Một số khác nêu lý do chỉ có kế hoạch đến Đà Nẵng du lịch 2 ngày.

Do đó, Đà Nẵng đã điều chỉnh lại phương án bố trí 22 người khách Hàn Quốc này về 1 khách sạn trên địa bàn quận Hải Châu để thực hiện quy chế cách ly. Toàn bộ chi phí ở sẽ do thành phố Đà Nẵng lo.

Tuy nhiên, vì một số lý do nên hiện những du khách này vẫn đang phải ở lại Bệnh viện Phổi. Do đó, hôm nay, UBND TP Đà Nẵng đã họp khẩn để bàn phương án cách ly đoàn khách này.

Đà Nẵng lên phương án bố trí máy bay đưa 22 du khách Hàn Quốc về nước - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm