Đã đến lúc YG nên “thay máu” và tạo nên một đội ngũ mới?

Thái An, Theo Trí Thức Trẻ 14:33 09/06/2019

Sau bao nhiêu biến cố tiêu cực xảy ra trong thời gian qua, có lẽ YG nên có những bước thay đổi về cả đội ngũ lẫn phong cách làm việc đã gắn liền với họ trong thời gian qua.

6 tháng đầu năm 2019 đang là những ngày tháng tồi tệ nhất đối với nhân viên và nghệ sĩ trực thuộc YG Entertainment khi họ liên tiếp phải hứng chịu sự chỉ trích từ công chúng bởi những cáo buộc liên quan đến SeungRi và Chủ tịch Yang Hyuk Suk. Dù sau đó SeungRi đã tuyên bố rời BigBang để tránh liên lụy đến những người xung quanh, tuy nhiên một loạt các cáo buộc của anh về việc môi giới mại dâm, sử dụng chất kích thích, trốn thuế và tham gia vào một group chat chia sẻ các hình ảnh, video nhạy cảm của những cô gái khác khiến cho công chúng có lí do để chỉ trích cách quản lý nghệ sĩ từ YG, nhất là trong hoàn cảnh scandal sử dụng cần sa trái phép của T.O.P vẫn chưa nguôi ngoai.

Đã đến lúc YG nên “thay máu” và tạo nên một đội ngũ mới? - Ảnh 1.

Cho đến nay, SeungRi vẫn chưa phải nhận án phạt nào

Chưa hết, trong quá trình điều tra sự việc của SeungRi, Chủ tịch Yang Hyuk Suk cũng bị gặp phải một số các cáo buộc khác liên quan đến việc trốn thuế. Tối ngày 27/5 vừa qua, chương trình điều tra và khám phá các vụ án mang tên "Straight" của đài MBC đã tung ra bằng chứng cụ thể chứng minh chủ tịch YG Entertainment - Yang Hyun Suk - môi giới mại dâm. Bằng chứng này ở dạng lời khai của một nạn nhân bị chuốc thuốc cùng 25 người phụ nữ có mặt ở buổi tiệc tổ chức tại nhà hàng Hàn cao cấp Gangnam vào năm 2014, trong đó Yang Hyun Suk, một nam ca sĩ nổi tiếng cùng nhà đầu tư nước ngoài đều có mặt. Dù ngay sau đó người lãnh đạo của YG đã phủ nhận tất cả cáo buộc trên nhưng điều đó không thể làm công chúng có cái nhìn thiện cảm về công ty này.

Rõ ràng, sau hơn 1 thập kỷ thành công, YG đã và đang cho thấy sự thụt lùi so với những ông lớn khác, nhất là khi Bighit càng ngày càng nổi lên như một đối thủ đáng gờm với con át chủ bài mang tên "BTS". Cách quản lý thần tượng quá thoải mái về các mối quan hệ, công việc làm ăn khiến cho đến khi những sự việc không mong muốn xảy ra, YG cần rất nhiều thời gian để xác minh thông tin và xử lý. SeungRi chính là ví dụ tiêu biểu nhất cho trường hợp trên, cựu thành viên BigBang sở hữu quá nhiều mối quan hệ trong công việc làm ăn, từ trong nước cho đến quốc tế, do đó YG không thể kiểm soát được hoàn toàn các hoạt động kinh doanh của anh.

Đã đến lúc YG nên “thay máu” và tạo nên một đội ngũ mới? - Ảnh 2.

Scandal của T.O.P gây nhiều ảnh hưởng đến danh tiếng của YG

Ngay cả ở trường hợp của T.O.P, cho đến khi tin tức về việc anh sử dụng cần sa trên các mặt báo nổ ra, YG mới biết về mối quan hệ giữa Han Seo Hee và thành viên của BigBang. Điều đó cho thấy khả năng cập nhật thông tin từ các nghệ sĩ của YG là kém như thế nào.

Ngoài ra, YG cũng cho thấy đội ngũ của họ không biết cách quảng bá tên tuổi của nghệ sĩ, trong khi SM đã biết cách định hình concept, quảng bá để gây dựng hình ảnh cho nghệ sĩ thì Chủ tịch Yang vẫn quá tự tin vào khả năng làm nhạc của "gà nhà", do đó những WINNER, iKON mỗi lần comeback đều đem lại những hình ảnh hết sức nhạt nhòa, khó nhận diện. Mô-típ thành công của BigBang vẫn là quá hiếm hoi tại K-pop, và YG không thể áp dụng điều đó với các nhóm nhạc khác được. Hơn nữa, việc liên tục đối đầu với các nhà đài lớn cũng tự đẩy YG vào những tình huống khó khăn trong quá trình quảng bá.

Đã đến lúc YG nên “thay máu” và tạo nên một đội ngũ mới? - Ảnh 3.

Sở hữu âm nhạc chất lượng nhưng WINNER không được khán giả chú ý nhiều do concept thiếu đồng đều

Rõ ràng, đến lúc này YG nên có những sự "thay máu" ở công ty. Bắt đầu có lẽ ở vị trí của Chủ tịch Yang Hyuk Suk, trong thời điểm này, ông càng giữ chức vị lãnh đạo ở YG càng lâu, thì sẽ còn có nhiều rắc rối nữa ảnh hưởng đến toàn bộ các nhân viên và nghệ sĩ. CEO Yang Min Suk nên là người sẽ trực tiếp phát ngôn, tạo nên kế hoạch cho công ty trong một thời gian dài, còn với Chủ tịch Yang, việc tham gia trực tiếp sản xuất vào các sản phẩm của nghệ sĩ trong thời tới sẽ phù hợp với một người có tài năng về nghệ thuật như ông hơn. 

Ngoài ra, đội ngũ làm việc của YG cũng cần thay đổi để phù hợp hơn với thị hiếu của khán giả hiện nay, không thể để xảy ra những trường hợp như của Lee Hi, hay những lời hứa comeback theo kiểu "lịch sao Hỏa"nữa. Từng bộ trang phục, từng poster, teaser cho mỗi lần comeback của các nghệ sĩ cũng cần được đầu tư hơn, đây là vấn đề đã khiến người hâm mộ bức bối trong thời gian qua khi cách làm việc của YG quá cẩu thả.

Đã đến lúc YG nên “thay máu” và tạo nên một đội ngũ mới? - Ảnh 4.

Vừa trở lại, Lee Hi lập tức trở thành tâm điểm của K-pop

Yếu tố để đánh giá khả năng comeback của các nghệ sĩ cũng phải dựa trên hiệu quả làm việc chứ không phải danh tiếng, để tạo ra sự khách quan và cạnh tranh trong công ty. Việc quản lý nghệ sĩ cũng cần phải khắt khe hơn, các mối quan hệ cần được kiểm soát và hạn chế.

Có một sự thật hiển nhiên rằng, YG không thể thay đổi hình ảnh của họ trong vòng một sớm một chiều, tuy nhiên nếu công chúng nhận thấy sự thay đổi tích cực của công ty, dần dần những cái nhìn ác cảm sẽ dịu bớt đi. Điều quan trọng với YG cần lúc này chỉ là chính họ có sẵn sàng thay đổi những công thức đã gắn liền với công ty hơn 10 năm qua hay không.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm