Cướp có văn hóa: Xin phép đàng hoàng trước khi lấy tiền, tự ra đầu thú ở đồn cảnh sát sau đó vì thấy "tội lỗi quá"

Duy Vu, Theo Helino 21:00 12/10/2018

Một lần nữa, cách ứng xử của người Nhật Bản lại khiến thế giới phải ngả mũ kính phục.

Rạng sáng lúc 2 giờ kém 20, tại thành phố Ogori, Fukuoka, Nhật Bản, người đàn ông lạ mặt đẩy cửa bước vào một cửa hàng tiện lợi thuộc chi nhánh của thương hiệu Lawson. Ông kính cẩn chào người quản lí, trong đôi mắt vẫn có chút lo lắng hệt như ngày đầu tiên đến trường của học sinh lớp 1 vậy.

Cướp có văn hóa: Xin phép đàng hoàng trước khi lấy tiền, tự ra đầu thú ở đồn cảnh sát sau đó vì thấy tội lỗi quá - Ảnh 1.

Người đàn ông này muốn gì?

"Xin chào! Tôi muốn thông báo với bạn một điều rất quan trọng là tôi muốn cướp của bạn! Liệu bạn có thể vui lòng hợp tác với tôi một chút, và bỏ hết tiền vào túi này được không ạ?" - người đàn ông nói với chủ cửa hàng.

Ra vậy! Hóa ra không phải ngày đầu ông này tới trường, nhưng lại là ngày đầu đi cướp!

Cướp có văn hóa: Xin phép đàng hoàng trước khi lấy tiền, tự ra đầu thú ở đồn cảnh sát sau đó vì thấy tội lỗi quá - Ảnh 2.

Hiện trường vụ "cướp".

Nhận thấy sự yếu ớt trong giọng nói của tên cướp, chủ cửa hàng đáp lại với một quy cách cũng...văn hóa không kém: "Tôi xin lỗi nhé! Tôi không làm vậy được mất rồi!"

Nói rồi hai người nhìn nhau mất mấy giây, tên cướp cuối cùng cũng đành thở dài mà bước ra khỏi cửa hàng. Câu chuyện tưởng chừng như chỉ có thế, bởi "người ta đã không cho rồi thì biết làm thế nào?". Nhưng ngay sáng hôm sau, chính anh cướp đó lại đẩy cửa bước vào một chỗ khác, có điều chỗ này (Sở cảnh sát thành phố Oguri) chắc cũng không có nhiều tiền lắm để cướp thì phải.

Đúng vậy, tuy chưa xơ múi được gì, nhưng phần lương phiện trong anh cướp đã lại lấn át...quá đà. Anh tới đồn cảnh sát để đầu thú về hành vi "mất hết cả tư cách" của mình. Anh tự khai mình có cầm theo con dao cho tiện đe dọa, nhưng chưa kịp dùng đã thấy nản nên bỏ về. Tên trộm sau đó vẫn bị bắt giam để chờ cảnh sát điều tra.

Không ai rõ lí do anh đi cướp, càng không hiểu sao anh lại tự đi...giao nộp mình cho cảnh sát như vậy, song bài học này khiến ta lại một lần nữa phải nể phục dân tộc Nhật Bản: Làm trộm không được, thì cũng phải làm người cho thật tốt.

Cướp có văn hóa: Xin phép đàng hoàng trước khi lấy tiền, tự ra đầu thú ở đồn cảnh sát sau đó vì thấy tội lỗi quá - Ảnh 3.

Ở Nhật Bản thì khó mà không lịch sự được.

Theo Next Shark

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công Vinh tuyên bố tài khoản đuôi 812 của Thuỷ Tiên chỉ để đi chợ, không có chuyện sử dụng 2 tài khoản để kêu gọi từ thiện

    Hiện tại, nhất cử nhất động của vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.
  • Đọc thêm