Thời gian gần đây, tình hình cúm mùa diễn ra phức tạp tại nhiều quốc gia trên khu vực. Tại Việt Nam, miền Bắc đang vào thời điểm đông xuân cũng tạo điều kiện cho căn bệnh này phát triển, đặc biệt là ở trẻ em, người cao tuổi và những người mắc nhiều bệnh lý nền.
Dưới đây là một số thực phẩm có thể tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể có khả năng chống lại các căn bệnh, trong đó có cúm mùa.
1. Khoai lang
Khoai lang không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, đặc biệt trên da. Da chiếm diện tích lớn trên cơ thể con người và cũng là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Việc có làn da khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ vi khuẩn và vi-rút xâm nhập vào cơ thể và vitamin A là chất dinh dưỡng quan trọng giúp ích cho điều đó.
Khoai lang chứa lượng lớn vitamin A, giúp duy trì sức khỏe làn da và tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài.
2. Trà
Một nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng, uống năm tách trà đen mỗi ngày trong hai tuần có thể làm tăng mức interferon kháng vi-rút trong máu gấp 10 lần so với người bình thường.
Đồng thời, axit amin L-Theanine trong trà cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Loại axit amin này có nhiều trong cả trà đen và trà xanh. Tuy nhiên, cũng cần giới hạn lượng trà uống mỗi ngày cũng như bổ sung đầy đủ nước, tránh uống trà thay nước có thể gây hại cho sức khỏe.
3. Hải sản
Các loại động vật có vỏ như hàu, tôm, cua và nghêu rất giàu khoáng chất selen, có thể giúp tế bào bạch cầu sản xuất cytokine và loại bỏ vi-rút cảm lạnh trong cơ thể. Ngoài ra, các loại cá giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá thu đao có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể và bảo vệ phổi, tránh nhiễm trùng đường hô hấp, tăng cường khả năng miễn dịch.
4. Thịt bò
Kẽm là một khoáng chất quan trọng thúc đẩy khả năng miễn dịch và hoạt hóa của các tế bào bạch cầu. Bất kỳ sự thiếu hụt nhỏ nào của kẽm cũng có thể dễ dàng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thịt bò là loại thực phẩm giàu kẽm. Nếu ăn vừa phải sẽ có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp giảm nguy cơ cảm lạnh và mắc cúm.
5. Yến mạch
Yến mạch giàu β-glucan, một chất xơ có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương và giúp thuốc kháng sinh hoạt động tốt hơn.
6. Sữa chua
Các lợi khuẩn trong sữa chua có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. giảm vi khuẩn có khả năng gây bệnh. Ngoài ra, ruột cũng là “căn cứ” miễn dịch của cơ thể con người, chỉ khi có ruột khỏe mạnh mới có sức đề kháng mạnh mẽ.
Một nghiên cứu của Thụy Điển đã tiến hành thử nghiệm kéo dài 80 ngày trên 181 công nhân nhà máy, yêu cầu một số người uống thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa Lactobacillus reuteri - một loại men vi sinh giúp thúc đẩy chức năng của tế bào bạch cầu. Kết quả cho thấy họ có số ngày nghỉ ốm ít hơn 33% so với những người không uống.
Tuy nhiên, sữa chua hay các sản phẩm lên men từ sữa thường chứa khá nhiều đường để cân bằng vị chua. Chính vì vậy, tốt nhất nên chọn những loại sữa chua không đường hoặc ít đường, chứa ít chất phụ gia để tránh tăng gánh nặng cho cơ thể.
7. Canh gà
Khi thịt gà được nấu chín đã giải phóng một loại axit amin có tên cysteine với tác dụng tương tự như acetylcysteine - một thành phần long đờm thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh. Nó có thể làm loãng chất nhầy, từ đó giúp làm giảm triệu chứng ở giai đoạn đầu của cảm lạnh.
Khi nấu canh, tốt nhất nên cho thêm tỏi hoặc hành tây có tác dụng tăng cường miễn dịch.
8. Nấm
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nấm có thể làm tăng sự phát triển và hoạt động của tế bào bạch cầu, cải thiện khả năng chống lại vi khuẩn của cơ thể. Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như selen, vitamin B2 và niacin.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu hàm lượng selen trong cơ thể quá thấp, nguy cơ cảm lạnh nặng hơn có thể tăng lên. Ngoài ra, vitamin B2 và niacin có thể duy trì khả năng miễn dịch.
9. Tỏi
Tỏi rất giàu allicin, có tác dụng chống nhiễm trùng và vi khuẩn. Ngoài ra, tỏi còn là một loại men vi sinh có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho đường ruột, duy trì sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch.
Một nghiên cứu của Anh đã tiến hành một thí nghiệm kéo dài 12 tuần trên 146 đối tượng. Trong thời gian này, một số người dùng chiết xuất tỏi và một số dùng giả dược. Cuối cùng, người ta thấy rằng nguy cơ bị cảm lạnh giảm 2/3 ở những người dùng tỏi.
Nguồn: Aboluowang