Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD

Ngọc Mai, Theo TTVH 22:34 30/01/2023

Mike Fitzgerald đã trải qua thời thơ ấu ở ngoài trời, chơi leo cây và xây các pháo đài nhỏ. Ông luôn mơ ước có một ngôi nhà trên cây của riêng mình, và giờ đây khi đã gần 60 tuổi, ông quyết định đã đến lúc biến điều đó thành hiện thực.

Fitzgerald chia sẻ: Chúng tôi không có những trò chơi thú vị trên TV như trẻ em chơi ngày nay. Thế hệ chúng tôi dành nhiều thời gian ngoài trời, và tôi luôn có ước mơ được ở ngoài và xây nên một cái gì đó.

Đối với Fitzgerald, đây cũng là một kế hoạch nghỉ hưu để giúp ông bận rộn.

Josh Hart, một chuyên gia về nhà trên cây tại địa phương mà Fitzgerald đã tham khảo ý kiến, cho biết những cây ban đầu trong khuôn viên của ông không đủ vững chãi. Khi tìm kiếm cây ở khu vực lân cận, họ đã tình cờ đến khu đất của một người hàng xóm đang được rao bán - với những cái cây rất vững vàng.

Những cái cây - gồm sồi và hồ đào - hóa ra lại hoàn hảo cho thiết kế mà Fitzgerald đã nghĩ đến, và ông quyết định mua lại mảnh đất với giá 30.000 USD.

Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD - Ảnh 1.

Fitzgerald muốn ngôi nhà được nâng đỡ hoàn toàn chỉ bằng cây, không cần bất kỳ hỗ trợ nào khác. Trước khi có thể xây dựng, ông còn thuê một chuyên gia cây trồng để “kiểm tra sức khỏe” của cây trong vườn. Mọi phần nhánh, rễ và thân cây đều phải được kiểm tra cẩn thận.

Tổng cộng, khuôn viên nhà cây gồm 3 công trình: nhà dưới mặt đất, nhà chính trên cây, và vọng lâu

Nhà chính trên cây được nâng đỡ bởi 4 cái cây và được nối với vọng lâu trên một cây khác thông qua một chiếc cầu treo. Fitzgerald cho biết hoàn thành cây cầu dài hơn 9m này cũng là một thách thức đáng kể.

Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD - Ảnh 2.

"Nếu đi qua cầu, có một chiếc võng lớn treo ngang mặt sàn ở đầu bên kia vọng lâu. Bạn có thể nằm trên chiếc võng đó và lơ lửng trên không trung ở độ cao gần 5m."

Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD - Ảnh 3.

Fitzgerald đã tự mình hoàn thành phần lớn công việc nội thất, đóng các hệ tủ và phòng tắm.

Nhà chính trên cây có thiết kế kiểu gác xép. Khu vực sinh hoạt chính ở tầng dưới và một chiếc thang di động được sử dụng để trèo lên khu vực ngủ nghỉ ở tầng trên.

Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD - Ảnh 4.
Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD - Ảnh 5.

Hầu hết gỗ sử dụng trong nhà đều có nguồn gốc địa phương và hầu hết ngói cũng được làm thủ công.

Sàn nhà là một trong những phần tốn nhiều công sức nhất: "Tôi phải cắt hàng nghìn mảnh gỗ tự nhiên theo đúng nghĩa đen và sắp xếp chúng lên sàn."

Tổng thời gian xây dựng ngôi nhà là 2 năm 4 tháng. Fitzgerald khởi công vào tháng 12 năm 2019 và hoàn thành vào tháng 4 năm 2022.

"Tôi nhớ việc lợp mái rất khó khăn. Mái nhà cao khoảng 9m so với mặt đất và mọi người đều rất sợ khi lên đó, vì vậy phải mất thêm vài tháng để hoàn thành."

Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD - Ảnh 6.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của nhà dưới mặt đất là bếp và khu vực ăn uống ngoài trời.

Fitzgerald chia sẻ: "Chúng tôi đã biến một miếng gỗ lớn thành một chiếc bàn ngoài trời thực sự thú vị, mọi người chỉ thích ngồi ngoài đó. Ngoài ra cũng có vỉ nướng và lò sưởi ngoài trời".

Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD - Ảnh 7.

Giống như ngôi nhà trên cây, nhà dưới mặt đất cũng có 2 tầng. Một cầu thang xoắn ốc kết nối khu vực sinh hoạt chính với phòng ngủ trên gác xép ở tầng trên.

Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD - Ảnh 8.

Khi nhìn lại, Fitzgerald nói rằng quá trình xây dựng ngôi nhà trên cây khó khăn và tốn thời gian hơn nhiều so với dự kiến.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ hoàn thành chỉ trong 6 đến 8 tháng, nhưng cuối cùng phải mất tới 2 năm. Chính yêu cầu phải giữ cho những cái cây nguyên vẹn đã thực sự làm chậm tiến độ".

Ông cũng cho biết ngôi nhà trên cây đã thu hút sự chú ý suốt những năm qua.

"Kể từ cái ngày chúng tôi bắt đầu dựng những thanh xà lên cây, đã có nhiều người lái xe ngang qua và dừng lại chỉ để chụp ảnh.

Chúng tôi đã tổ chức một buổi khánh thành hoành tráng và mời hầu hết mọi người xung quanh đến dự, và tất cả đều rất hào hứng. Điều đó khiến tôi thực sự tự hào".

Fitzgerald cho biết những viên đá lát trên đường lái xe vào nhà và xung quanh hồ bơi có nguồn gốc từ Oklahoma và việc vận chuyển chúng rất khó khăn do trọng lượng không hề nhẹ.

Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD - Ảnh 9.

"Chúng tôi phải đến đó, xếp tất cả những viên đá đó lên một cái đệm, đặt lên thùng xe tải và mang chúng trở lại.Mỗi chuyến chở đá mất tới 3-4 tiếng, và phải thực hiện nhiều chuyến để chở hết số đá cần thiết".

Ông cũng đưa ra lời khuyên dành cho bất kỳ ai muốn xây dựng ngôi nhà trên cây nói riêng hoặc một ngôi nhà nói chung: Hãy nhớ theo dõi tất cả các loại chi phí, vì chúng có thể đội lên rất nhanh chóng. Đầu tư vào các loại vật liệu tốt cũng sẽ đáng giá.

Fitzgerald không cắt giảm vật liệu và nói rằng mặc dù chi phí lúc đầu cao, nhưng ông hy vọng sẽ tiết kiệm được tiền sửa chữa trong tương lai.

"Tôi đảm bảo rằng chúng tôi xây dựng bằng những vật liệu bền lâu. Mặt ngoài của ngôi nhà và sàn nhà đều làm bằng gỗ đỏ - loại gỗ vốn không dễ mục nát và không bị sâu bọ tấn công".

Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD - Ảnh 10.

Fitzgerald ước tính ông đã chi từ 600.000 đến 700.000 USD để xây dựng tài sản này. Ông cũng tâm sự thêm: "Là một nhân viên lợp ngói, tôi không có tiền để gửi vào quỹ hưu trí 401K, vì vậy tôi đã phải đổ tiền tiết kiệm của mình vào xây dựng ngôi nhà này."

Tuy nhiên, chỉ vài năm sau khi ngôi nhà hoàn thành, Fitzgerald đang rao bán nó với giá 1,25 triệu USD. Và trong lúc chờ có người mua lại, ông vẫn đang cho thuê trên Airbnb với giá 486 USD mỗi đêm.

"Những ngày nào không có khách thuê, tôi sẽ đến ở đây, dọn dẹp và thư giãn. Tôi rất yêu thích cảm giác ở đây. Sẽ rất khó khăn để nhìn nó về tay người khác."

Cụ ông 60 tuổi dốc sạch tiền tiết kiệm để xây một ngôi nhà trên cây, vừa ở vừa cho thuê kiếm thêm tiền rồi rao bán tới 1,25 triệu USD - Ảnh 11.

Hiện có 615 căn nhà được rao bán trong khu vực nơi Fitzgerald sinh sống, với giá từ 180.000 đến 11,6 triệu USD. Ngôi nhà trên cây với mức giá 1,25 triệu USD nằm trong phạm vi giá trung bình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày