"Cú búng tay" của COVID-19 làm xáo trộn vũ trụ điện ảnh Marvel ra sao?

Việt Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 10:16 21/03/2020

Giai đoạn 4 của vũ trụ điện ảnh Marvel đang đối mặt với xáo trộn lớn vì dịch COVID-19.

Hiểm họa COVID-19 đã gần như khiến cho Hollywood phải đóng băng. Việc sản xuất phim đã bị dừng lại trên toàn cầu, việc phát hành phim ra rạp cũng bị hoãn lại hoặc được đưa trực tiếp lên VOD, và mùa phim truyền hình hiện tại cũng cùng chung số phận.

Tương lai của nhiều bộ phim và chương trình đang được sản xuất không bao giờ có thể quan trọng hơn việc bảo vệ sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, việc bộ phim bom tấn Black Widow được chờ đợi từ lâu của Marvel bị hoãn lại đã đặt ra một câu hỏi: COVID-19 sẽ ảnh hưởng thế nào đến vũ trụ điện ảnh phức tạp của Marvel?

Cú búng tay của COVID-19 sẽ làm xáo trộn vũ trụ điện ảnh Marvel ra sao? - Ảnh 1.

Bom tấn Black Widow đã bị hoãn ngày ra mắt.

Marvel Studios không phải lúc nào cũng chuẩn bị sẵn một kế hoạch lớn, nhưng chủ tịch Kevin Feige thì luôn có những ý tưởng hay. Ngay từ khi làm phần một của Iron Man (2008), ông Feige và đạo diễn Jon Favreau đã giới thiệu nhân vật Nick Fury trong phần after-credit, để từ đó mở ra Avengers. Sau đó, ông Feige cùng nhóm của mình đã bắt đầu phác họa ra cả một vũ trụ điện ảnh có sự kết nối. Câu chuyện tổng thể sẽ được chia thành các giai đoạn, và mỗi giai đoạn sẽ kết thúc bằng một bộ phim Avengers.

Cú búng tay của COVID-19 sẽ làm xáo trộn vũ trụ điện ảnh Marvel ra sao? - Ảnh 2.

Giai đoạn 1 và 2 của vũ trụ điện ảnh Marvel.

Dưới đây là những giai đoạn tính cho đến nay:

Giai đoạn 1:

Iron Man

The Incredible Hulk

Iron Man 2

Thor

Captain America: The First Avenger

The Avengers

Giai đoạn 2:

Iron Man 3

Thor: The Dark World

Captain America: The Winter Soldier

Guardians of the Galaxy

Avengers: Age of Ultron

Ant-Man

Giai đoạn 3:

Captain America: Civil War

Doctor Strange

Guardians of the Galaxy Vol. 2

Spider-Man: Homecoming

Thor: Ragnarok

Black Panther

Avengers: Infinity War

Ant-Man and the Wasp

Captain Marvel

Avengers: Endgame

Spider-Man: Far from Home

Cú búng tay của COVID-19 sẽ làm xáo trộn vũ trụ điện ảnh Marvel ra sao? - Ảnh 4.

Giai đoạn 3 của vũ trụ điện ảnh Marvel.

Marvel đã có những kế hoạch lớn cho tương lai hậu Avengers: Endgame. Bộ phim này đã đánh dấu sự chia tay của một số nhân vật được yêu mến, mở đường cho một vũ trụ điện ảnh Marvel mới mẻ hơn. Black Widow, trước đó được dự định sẽ ra rạp vào tháng Năm, sẽ là khởi đầu của Giai đoạn 4.

Marvel cũng đã lên kế hoạch thay đổi đáng kể cơ cấu của vũ trụ điện ảnh, bằng cách kết nối cốt truyện với loạt phim mới trên Disney+. Theo dự định ban đầu, The Falcon and the Winter Soldier sẽ có mặt trên Disney+ vào hè này, sau đó là WandaVision vào mùa thu và Loki vào đầu năm 2021. Mỗi một series dài khoảng 8 tập này sẽ là một mảnh ghép quan trọng với tương lai của vũ trụ điện ảnh Marvel.

Cú búng tay của COVID-19 sẽ làm xáo trộn vũ trụ điện ảnh Marvel ra sao? - Ảnh 5.

The Falcon and the Winter Soldier.

Cú búng tay của COVID-19 sẽ làm xáo trộn vũ trụ điện ảnh Marvel ra sao? - Ảnh 6.

WandaVision.

Cú búng tay của COVID-19 sẽ làm xáo trộn vũ trụ điện ảnh Marvel ra sao? - Ảnh 7.

Loki.

Tuy nhiên, COVID-19 đã làm thay đổi tất cả.

Black Widow đã bị hoãn và hiện chưa định ngày ra rạp. Do đã hoàn thành nên bộ phim này vẫn có thể ra mắt bất cứ lúc nào, và cũng không ảnh hưởng đến dòng thời gian của vũ trụ điện ảnh Marvel. Còn The Eternals thì dù đã đóng máy nhưng chắc chắn vẫn còn rất nhiều công việc hậu kỳ phải hoàn thành. Việc sản xuất của The Falcon and the Winter Soldier, WandaVision và Loki đã bị ngừng, nên mọi chuyện đều phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Có thể các series này sẽ không ra mắt trên Disney+ trong năm nay.

Marvel thường khá kín tiếng về những bộ phim trong tương lai, nhưng đã lên kế hoạch trước. Ý tưởng về Infinity War đã được ấp ủ từ năm 2014, và phải tới năm 2018 thì bộ phim này mới ra rạp. Marvel đã công bố một vài tựa phim dự định cho tới năm 2022, và thậm chí còn bật mí một chút kế hoạch lớn cho Giai đoạn 5 và hơn thế nữa tại San Diego Comic-Con hồi năm ngoái. Đó sẽ là sự có mặt của Blade, X-Men và Fantastic Four.

Cú búng tay của COVID-19 sẽ làm xáo trộn vũ trụ điện ảnh Marvel ra sao? - Ảnh 8.

The Eternals.

Trước khi COVID-19 hoành hành thì dự định của Marvel như sau:

Black Widow – tháng 5/2020

The Falcon and the Winter Soldier – tháng 8/2020

The Eternals – tháng 11/2020

WandaVision – tháng 12/2020

Loki – đầu năm 2021

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings – tháng 2/2021

Doctor Strange in the Multiverse of Madness – tháng 5/2021

Phần tiếp theo chưa rõ tên của Spider-Man – July 2021

Thor: Love and Thunder – tháng 11/2021

Shang-Chi đã tạm dừng quay phim ở Úc. Còn phần tiếp theo của Doctor Strange theo dự định sẽ bắt đầu quay vào khoảng tháng 5. Khả năng lớn là điều này cũng không thể xảy ra.

Marvel trước đó cũng đã từng thay đổi kế hoạch. Trong suốt nhiều năm, ông Feige đã muốn sản xuất Captain Marvel và Black Panther, nhưng Giám đốc điều hành của Marvel Entertainment là Ike Perlmutter đã gạt bỏ hết những ý tưởng này. Khi tổ chức lại thành công vị trí của mình tại Marvel để có thể báo cáo trực tiếp với Disney, ông Feige đã ngay lập tức được bật đèn xanh cho hai bộ phim đó. Ông còn khuyến khích đạo diễn Taika Waititi biến Thor: Ragnarok thành bộ phim kỳ lạ và đầy màu sắc nhất có thể. Và khi Marvel bất ngờ đạt được thỏa thuận chia sẻ bản quyền nhân vật Spider-Man thì phần tiếp đã được đưa ngay vào Giai đoạn 4, đồng thời ngày phát hành của các bộ phim khác cũng bị xáo trộn.

Cú búng tay của COVID-19 sẽ làm xáo trộn vũ trụ điện ảnh Marvel ra sao? - Ảnh 10.

Shang-Chi cũng đã ngừng quay phim.

Còn đối với Giai đoạn 5 và sau đó nữa thì không thể biết trước được khi nào việc làm phim mới được tiếp tục. Black Widow vẫn hy vọng sẽ ra mắt trong năm nay, còn The Falcon and the Winter Soldier còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu The Eternals và WandaVision được chuyển sang năm 2021, và những phim còn lại cũng bị dời lịch.

Vũ trụ điện ảnh Marvel được xây dựng khá chặt chẽ, nên không thể có trường hợp phát hành tất cả các bộ phim đã hoàn thành cùng một lúc. Họ luôn muốn xâu chuỗi các bộ phim này, và việc ra mắt loạt phim truyền hình trên Disney+ là một bước đi rất quan trọng. Không giống như các bộ phim Marvel do Netflix sản xuất, những bộ phim này sẽ trở thành một phần không thể thiếu của vũ trụ điện ảnh Marvel, và có sự tham gia trực tiếp của ông Feige.

Dù chuyện gì xảy ra thì danh tiếng ông chủ phòng vé của Marvel cũng rất khó có thể thay đổi. Chính vì vậy, rất khó có khả năng Black Widow được phát hành qua VOD (video theo yêu cầu) với giá cao như Universal đang làm với Trolls World Tour. Khi phim trở lại rạp và thế giới trở lại bình thường, Marvel sẽ có mặt để lấy lại vị thế của mình.

Nguồn: Collider

Bình luận

  • Đọc thêm