Nhằm ngăn nghẽn mạng, Netflix buộc phải hạ chất lượng tại Châu Âu

Việt Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 11:35 20/03/2020

Người dùng của Netflix sẽ phải chấp nhận xem phim với chất lượng thấp hơn.

Theo yêu cầu từ Liên minh Châu Âu, Netflix đã đồng ý hạ thấp chất lượng streaming của mình đối với các thuê bao tại Châu Âu để giảm thiểu việc nghẽn và sập mạng. Do sự lây lan nhanh chóng của COVID-19, mọi người được khuyên nên ở nhà càng nhiều càng tốt và tiến hành tự cách ly. Các rạp chiếu phim trên toàn cầu, cũng như các nhà hàng, trường học và một số văn phòng, đã buộc phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cho người dân và ngăn chặn sự lây lan của virus. Vì thế, xu hướng của số đông hiện tại là giết thời gian bằng cách chuyển sang xem các dịch vụ xem phim tại nhà.

Ngày 18/3 vừa qua, Ủy viên Dịch vụ và Thị trường Nội bộ của Liên minh Châu Âu, ông Thierry Breton đã gọi điện cho Giám đốc điều hành Netflix là ông Reed Hastings để yêu cầu Netflix giảm chất lượng streaming (phát trực tuyến) đối với người dùng Châu Âu. Mục đích của việc này là để không tăng thêm gánh nặng cho các mạng truyền thông. Trong thời điểm mọi người ở nhà nhiều hơn bao giờ hết, việc sử dụng internet sẽ tăng cao mạnh mẽ. Ông Breton lo ngại rằng nhu cầu gia tăng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mạng, khi dịch bệnh vẫn đang tiếp tục bùng phát và nhiều quốc gia đang phải đóng cửa biên giới.

Nhằm ngăn nghẽn mạng, Netflix buộc phải hạ chất lượng tại Châu Âu - Ảnh 1.

Hôm nay (20/3), Netflix chính thức tuyên bố rằng sẽ đáp ứng yêu cầu của ông Breton. Họ sẽ chỉ áp dụng mức của Gói Tiêu chuẩn đối với người dùng ở Châu Âu. Cho đến thời điểm hiện tại, biện pháp giảm chất lượng chỉ áp dụng đối với những người ở châu lục này, và chưa rõ là sắp tới có được áp dụng cho các vùng lãnh thổ khác hay không. Netflix sẽ thực hiện điều này trong vòng 30 ngày. Người phát ngôn của Netflix tuyên bố: "Chúng tôi ước tính rằng điều này sẽ giúp giảm 25% lưu lượng của Netflix trên hệ thống mạng Châu Âu, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt cho các thuê bao."

Từ góc độ sản xuất, Netflix có lẽ là dịch vụ streaming bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch COVID-19. Tuần trước, Netflix đã phải ngừng tất cả quá trình sản xuất tại Mỹ và Canada vì lo ngại virus bùng phát. Trong số đó có mùa 4 của Stranger Things, cộng với một số bộ phim khác. Không lâu sau, việc sản xuất bộ phim The Witcher (được quay ở Anh) cũng bị hoãn lại. Một số bộ phim hy vọng sẽ có thể tiếp tục sản xuất trong vòng hai tuần tới, nhưng chưa rõ điều đó có thực sự khả thi hay không.

Nhằm ngăn nghẽn mạng, Netflix buộc phải hạ chất lượng tại Châu Âu - Ảnh 2.

The Witcher...

Nhằm ngăn nghẽn mạng, Netflix buộc phải hạ chất lượng tại Châu Âu - Ảnh 3.

và Stranger Things đều đã phải tạm ngừng sản xuất.

Mặc dù không phải ai cũng thích xem phim bằng chất lượng của Gói Tiêu chuẩn nhưng điều này cũng đã thể hiện trách nhiệm của Netflix đối với các mạng truyền thông trong thời điểm hiện tại. Khi hiện đang có rất nhiều người cần đến kết nối internet ổn định, việc mạng bị nghẽn hay đứt sẽ là một thảm họa. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở Châu Âu hiện vẫn đang được đảm bảo, và hy vọng biện pháp mới của Netflix sẽ giúp duy trì điều đó.

Nguồn: Deadline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhắc nhở hàng xóm xây lấn chiếm vỉa hè, 2 mẹ con bị chém nhiều nhát vào mặt và cơ thể

    Chỉ vì nhắc nhở hàng xóm không được xây dựng trái phép trên vỉa hè, hai mẹ con đã bị một người đàn ông chém trọng thương.
  • Đọc thêm