Sau kỳ tích Kí Sinh Trùng, điện ảnh Hàn Quốc bỏ lỡ cơ hội "cất cánh" vì COVID-19

Việt Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 05:46 19/03/2020

Sau chiến thắng lịch sử của Kí Sinh Trùng tại Giải Oscar, điện ảnh Hàn Quốc chưa kịp nắm lấy cơ hội lớn để tiếp đà thì đã ngay lập tức gặp trở ngại.

Năm nay đã khởi đầu một cách đầy tốt đẹp cho điện ảnh Hàn Quốc, sau khi đạo diễn Bong Joon Ho cùng "siêu phẩm" Kí Sinh Trùng đã giành được 4 giải Oscar. Trong đó còn bao gồm hạng mục Phim hay nhất, và Kí Sinh Trùng đã trở thành bộ phim không sử dụng tiếng Anh đầu tiên chạm tay vào tượng vàng này trong lịch sử giải Oscar.

Sau kỳ tích Kí Sinh Trùng, điện ảnh Hàn Quốc bỏ lỡ cơ hội cất cánh vì COVID-19 - Ảnh 1.

Đạo diễn Bong Joon Ho cùng Kí Sinh Trùng đã đại thắng tại Oscar 2020.

Bỏ lỡ cơ hội vì quyết định chậm trễ của Liên hoan phim Cannes

Tiếp nối thành công của Kí Sinh Trùng, Bộ phim chủ đề zombie Peninsula của đạo diễn Yeon Sang Ho (chính là phần tiếp theo của Train to Busan) được kỳ vọng sẽ chiếu ra mắt toàn thế giới tại Liên hoan phim Cannes giống như phần một. Điều này sẽ có thể tạo ra cú hích mạnh mẽ cho điện ảnh Hàn Quốc trên trường thế giới trong năm nay.

Sau kỳ tích Kí Sinh Trùng, điện ảnh Hàn Quốc bỏ lỡ cơ hội cất cánh vì COVID-19 - Ảnh 2.

Peninsula - phần tiếp theo của Train to Busan.

Điều này đã mang tới triển vọng đưa các sản phẩm điện ảnh Hàn Quốc vươn tầm ra khỏi lãnh thổ. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã lây lan nhanh chóng sang nhiều nước trên thế giới, và Pháp cũng đã đóng cửa biên giới vào ngày 17/3. Hiện tại, Liên hoan phim Cannes đã bị hoãn lại cho tới tháng 10, và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào giữa tháng 4. Các nhà làm phim Hàn Quốc đang vô cùng băn khoăn, vì họ sẽ phải làm sao nếu như cuối cùng Liên hoan phim Cannes bị hủy. Và kể cả nếu nó không bị hủy đi nữa thì họ cũng có nên tham gia không?

Sau kỳ tích Kí Sinh Trùng, điện ảnh Hàn Quốc bỏ lỡ cơ hội cất cánh vì COVID-19 - Ảnh 3.

Dàn diễn viên của Kí Sinh Trùng cùng Giải thưởng của Nghiệp đoàn Diễn viên Màn ảnh.

Dĩ nhiên là người Hàn Quốc rất lo ngại về sự lây lan ở châu Âu và Mỹ trong những tháng tới và người dân tới từ những nơi đó. Còn tại Hàn Quốc, tính đến ngày 17/3, cả nước đã có 8.320 trường hợp được xác nhận COVID-19, trong đó có 6.838 trường hợp đang được điều trị cách ly, 1.401 người đã được đưa ra khỏi khu vực cách ly và 81 người đã tử vong.

Bất cứ một liên hoan phim hay thị trường nào mà các nhà làm phim Hàn Quốc xem xét tham dự trong tương lai gần đều cũng sẽ phải được cân nhắc rất kỹ. Cơ hội cũng đồng nghĩa với mạo hiểm, họ có thể sẽ tới một quốc gia không quản lý được đại dịch tốt, rồi cuối cùng sẽ phải mắc kẹt trong khu vực cách ly. Sau hai tuần cách ly thì liên hoan phim cũng đã kết thúc.

Không có gì là chắc chắn

Dù cho Liên hoan phim Cannes có vẫn được tổ chức đi nữa thì nỗi lo vẫn còn đó với các nhà làm phim Hàn Quốc. Ai dám đảm bảo Ban Tổ chức sẽ có thể ngăn chặn được virus lây lan, khi có tới hàng ngàn người tham dự. Chính vì vậy nên hiện giờ, các nhà làm phim Hàn Quốc đang phải làm việc trong sự không chắc chắn và bất an. Họ không biết chắc được là Liên hoan phim Cannes có được tổ chức hay không, và nếu có thì cũng không biết được ngày chính xác để đặt lịch phát hành trước. Cũng khó có thể chuẩn bị trước được phương án dự phòng nào nếu đột ngột bị hủy.

Sau kỳ tích Kí Sinh Trùng, điện ảnh Hàn Quốc bỏ lỡ cơ hội cất cánh vì COVID-19 - Ảnh 4.

Đạo diễn Bong Joon Hoo và giải thưởng của Kí Sinh Trùng tại Liên hoan phim Cannes 2019.

Một câu hỏi khác lại được đặt ra. Liệu các nhà làm phim Hàn Quốc có bỏ qua Liên hoan phim Cannes và nhắm đến những liên hoan phim khác như Venice hay Toronto không? Nhưng câu trả lời cũng vẫn vậy, chẳng có gì là chắc chắn cả. Nếu như đại dịch lây lan tới Liên hoan phim Venice và Toronto thì họ sẽ phải làm gì?

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, lịch ra mắt các tựa phim vẫn tiếp tục bị hoãn. Giờ đây, họ chỉ còn biết hy vọng rằng sau vài tháng nữa, đại dịch sẽ dịu xuống, và ít nhất thì doanh thu phòng vé sẽ có thể trở lại mức bình thường.

Nguồn: ScreenDaily

Sau kỳ tích Kí Sinh Trùng, điện ảnh Hàn Quốc bỏ lỡ cơ hội cất cánh vì COVID-19 - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm