Disney+ quyết tâm đánh bại Netflix ở cuộc chiến xem phim trực tuyến mùa COVID-19

Việt Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 11:17 17/03/2020

Nhờ ứng phó tốt hơn với đại dịch COVID-19, Disney+ đang chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến nền tảng xem video trực tuyến với Netflix.

Disney+ đang giành được nhiều lợi thế hơn so với Netflix trong cuộc chiến dịch vụ xem video trực tuyến giữa mùa COVID-19. Đại dịch nguy hiểm này gần như đã khiến cho ngành giải trí phải ngừng hoạt động, làm quá trình sản xuất nhiều bộ phim phải tạm dừng, cũng như khiến việc ra mắt của một số bộ phim nổi tiếng phải hoãn lại. Nhận thức được tính hữu ích và thời cơ của các nền tảng xem video trực tuyến trong thời điểm này, Disney gần đây đã đưa ra những biện pháp hợp lý, trong bối cảnh khách hàng hiện đang ngày càng có nhiều thời gian dành cho phim ảnh hơn do tiến hành cách ly. Những động thái như vậy đã ngay lập tức giúp Disney+ vượt xa Netflix trong cuộc chiến dịch vụ xem video trực tuyến mùa đại dịch.

Disney+ quyết tâm đánh bại Netflix ở cuộc chiến xem phim trực tuyến mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Các hãng phim Hollywood đang ứng phó với sự bùng nổ của COVID-19 theo nhiều cách khác nhau, và các dịch vụ xem video trực tuyến cũng không ngoại lệ. Cách thức phổ biến mà Hollywood sử dụng là tạm ngừng quá trình sản xuất phim (ví dụ như The Little Mermaid) hay hoãn lại việc ra mắt (ví dụ như A Quiet Place: Part II). Còn ngược lại, các nền tảng xem video trực tuyến thì đang tăng cường số lượng phim và nội dung của mình để đáp ứng nhu cầu của khán giả. Tuy đã khiến cho quá trình sản xuất phim của Hollywood phải đình trệ nhưng COVID-19 lại đang châm ngòi cho một cuộc chiến nội dung giữa các nền tảng xem video trực tuyến.

Sự cạnh tranh này đã được đẩy lên cao trong mùa dịch, khi việc sử dụng các dịch vụ xem video trực tuyến đang ngày càng trở nên hấp dẫn đối với khán giả trên toàn thế giới. Họ cần có thứ gì đó để giải trí trong quãng thời gian phải ở nhà cách ly, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Chính vì vậy, đây chính là thời cơ dành cho những dịch vụ xem video trực tuyến như Netflix, Disney+ và Amazon Prime.

Vừa qua, Disney đã đưa Frozen 2 lên nền tảng xem video trực tuyến Disney+ vào ngày 15/3, sớm hơn 3 tháng so với dự định ban đầu. Quyết định mang tính thời điểm này là để chớp lấy thời cơ, nhắm vào những khán giả đang cách ly COVID-19. Cũng với lý do tương tự, Disney quyết định đưa Star Wars: The Rise of Skywalker lên Disney+ vào ngày 17/3, sớm hơn 3 ngày so với dự kiến. Trong khi Disney đang điều chỉnh một cách nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của khán giả thì Netflix lại chưa làm được điều đó.

Disney+ quyết tâm đánh bại Netflix ở cuộc chiến xem phim trực tuyến mùa COVID-19 - Ảnh 2.

Frozen 2 lên sóng Disney+ sớm hơn 3 tháng

Disney+ quyết tâm đánh bại Netflix ở cuộc chiến xem phim trực tuyến mùa COVID-19 - Ảnh 3.

The Rise of Skywalker cũng lên Disney+ sớm 3 ngày

Cho tới thời điểm này, Netflix chưa từng điều chỉnh lịch phát hành của mình chứ đừng nói đến việc điều chỉnh để phù hợp hơn với hoàn cảnh cụ thể. Từ giờ cho đến cuối tháng 3, Netflix chỉ dựa vào các tựa phim kinh dị và phim truyền hình có quy mô nhỏ hơn. Đó không phải là thiên hướng của những khán giả nước ngoài mùa cách ly. Lý do có thể giải thích cho điều này là vì Netflix quá thiếu những sản phẩm đã được hoàn thành để đưa lên nền tảng của mình.

Trong khi đó, Disney+ mang tới nhiều hơn những bộ phim cũ đã được ra rạp từ lâu. Những tựa phim như Frozen 2 và Star Wars: The Rise of Skywalker đều đã ra rạp được nhiều tháng. Điều này giúp cho việc đưa chúng lên nền tảng xem video trực tuyến là hết sức đơn giản. Ngược lại, ngay từ đầu, kế hoạch phát triển của Netflix lại là tập trung vào việc sản xuất các bộ phim gốc. Điều này khiến cho thời điểm phát hành của các bộ phim do Netflix sản xuất là không thể linh hoạt. Ví dụ như, Netflix không thể ngay lập tức đưa The Old Guard hoặc Extraction lên dịch vụ vì những bộ phim này vẫn đòi hỏi quá trình xử lý hậu kỳ trước khi sẵn sàng ra mắt khán giả. Việc tập trung vào phim gốc này của Netflix có thể mang lại lợi thế trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, trong bối cảnh đua tranh mùa đại dịch này thì lại khiến họ tụt hậu đáng kể so với Disney+.

Nguồn: Screenrant

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm