Đắng: Nhiều người trong chúng ta ăn ở còn bẩn hơn lũ tinh tinh

J.D, Theo Helino 12:15 17/05/2018

Các nhà khoa học chỉ tìm được 4 loài ký sinh trùng trong chỗ ngủ của tinh tinh trong khi giường ngủ của con người thì lúc nhúc các vi sinh vật.

Công bằng mà nói, nếu xét về khả năng vệ sinh tổng thể thì lũ tinh tinh tất nhiên là rất bẩn. Tuy nhiên, có chỗ mà rất nhiều người trong chúng ta còn bẩn hơn cả tinh tinh. 

Đó là cái giường.

Dành cho những ai chưa biết, tinh tinh ngủ cũng cần giường hẳn hoi. "Giường" của chúng chính là tổ được làm từ lá cây, kết nối lại với nhau trên cây. Và theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science, chỗ tinh tinh ngủ hóa ra lại rất sạch, sạch hơn cả giường của con người.

Đắng: Nhiều người trong chúng ta ăn ở còn bẩn hơn lũ tinh tinh - Ảnh 1.

"Về cơ bản thì ngôi nhà của chúng ta là cả một hệ sinh thái của vi sinh vật, thế nên cái giường sẽ có đủ loại vi khuẩn tương tự trong nhà," - Megan Thoemmes, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

"Ví dụ, có khoảng 35% vi khuẩn trên giường đến từ cơ thể của chúng ta, bao gồm cả phân, nước bọt, và khuẩn trên da."

"Nhưng nếu phải so sánh với họ hàng gần nhất với chúng ta là tinh tinh thì sao nhỉ?"

Sau khi xét nghiệm khoảng 41 tổ tinh tinh cũ tại Issa Valley (Tanzania - châu Phi), các chuyên gia đã phát hiện ra một sự thật hết sức bất ngờ. Đúng là số lượng vi khuẩn trong tổ có nhiều hơn (vì dù sao vẫn là ở trong rừng), nhưng tỉ lệ vi khuẩn đến từ cơ thể tinh tinh lại nhỏ hơn cả chục lần. 

Đắng: Nhiều người trong chúng ta ăn ở còn bẩn hơn lũ tinh tinh - Ảnh 2.

Tổ của loài tinh tinh

Họ chỉ tìm thấy 3,5% lượng vi khuẩn trong tổ của tinh tinh đến từ da, nước bọt và phân mà thôi.

Con số này hoàn toàn nằm ngoài dự liệu của giới khoa học, xét trên việc tinh tinh là động vật hoang dã và chúng không được tắm rửa thường xuyên hơn chúng ta. Thậm chí số lượng ký sinh trùng như ve, rận... cũng thấp hơn mong đợi rất nhiều, khi chỉ xuất hiện ở khoảng 4 tổ mà thôi. 

Điều này cho thấy tinh tinh dường như ăn ở rất vệ sinh - ít nhất là ở khoản ngủ - so với chúng ta. Tuy nhiên, có căn nguyên cho việc này.

Đắng: Nhiều người trong chúng ta ăn ở còn bẩn hơn lũ tinh tinh - Ảnh 3.

Theo Thoemmes, sự khác biệt này là do con người luôn ngủ trên cùng một cái giường. Trong khi tinh tinh, chúng sẽ làm tổ mới sau mỗi đêm. Nhờ thế, tổ của chúng sẽ sạch hơn, và cũng giảm được khả năng bị kẻ thù bắt gặp. 

Nhưng dù vậy, nghiên cứu cũng gặp phải nhiều ý kiến phản đối, vì chỉ tập trung vào số lượng loài vi khuẩn và nơi chúng được tạo ra, thay vì tổng số vi khuẩn giữa 2 loài.

Tham khảo: IFL Science
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân kể lại giây phút kinh hoàng diễn ra đám cháy khiến 7 người chết tại TP HCM

    Vụ cháy kinh hoàng khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng, xót xa.
  • Đọc thêm