Phát hiện không ngờ về bạch tuộc - đến Trái đất nhờ sao Chổi và là sinh vật ngoài hành tinh?

Ken, Theo Helino 12:35 16/05/2018

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, sự thông minh độc đáo của bạch tuộc có được nhờ chúng sở hữu 1 bí mật đến từ ngoài Trái đất.

Không sai khi nói rằng, bạch tuộc là một trong số các sinh vật có vẻ kì dị và đặc biệt nhất đại dương.

Với 8 xúc tu, hơn 1.000 giác mút và 3 trái tim, chúng không giống với bất kỳ loại động vật nào mà bạn gặp phải.

Phát hiện không ngờ về bạch tuộc - đến Trái đất nhờ sao Chổi và là sinh vật ngoài hành tinh? - Ảnh 1.

Và nghiên cứu mới đây đăng tải trên tạp chí Progress in Biophysics and Molecular Biology còn bật mí cho bạn 1 bí mật lạ kỳ hơn nữa. Rằng rất có thể, bạch tuộc có sự lai tạo của sinh vật ngoài hành tinh và sinh vật trên Trái đất.

Theo đó, công trình nghiên cứu của 33 nhà sinh vật học danh tiếng đã đưa ra giả thuyết, bạch tuộc ra đời từ cuộc hôn phối giữa động vật thân mềm ở Trái đất và sinh vật do sao Chổi mang xuống từ vũ trụ.

Ngược dòng thời gian về hơn 542 triệu năm trước, Trái đất có bước tiến nhảy vọt mà giới khoa học gọi đó là vụ nổ Cambrian.

Còn nhớ vụ nổ Cambrian đã tạo đà giúp sự sống trên Trái đất bắt đầu tiến hóa, trở nên phức tạp và đa dạng hơn giống như sinh vật ngày nay.

Phát hiện không ngờ về bạch tuộc - đến Trái đất nhờ sao Chổi và là sinh vật ngoài hành tinh? - Ảnh 2.

Liệu bạch tuộc có phải là con lai của sinh vật ngoài hành tinh?

Lý thuyết Panspermia được đưa ra, cho rằng, vật liệu sinh học ngoài vũ trụ được đưa đến Trái đất thông qua thiên thể, bổ sung vào hệ sinh vật hiện hữu và tạo ra thế giới động vật đa dạng. 

Bạch tuộc được cho là bằng chứng thuyết phục nhất về điều này. Chúng xuất hiện đột ngột, thuộc ngành thân mềm, chân đầu như mực nhưng lại cực thông minh, ưu việt hơn họ hàng của chúng.

Ngoài bạch tuộc ra thì hầu hết các loài vật thân mềm khác sở hữu trí thông minh ở mức độ vừa phải, đôi khi còn thua xa các loài động vật có vú, như quạ, chim, thậm chí bò sát.

Phát hiện không ngờ về bạch tuộc - đến Trái đất nhờ sao Chổi và là sinh vật ngoài hành tinh? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, giới khoa học cũng phát hiện ra gene quy định đặc tính sinh học vượt trội của bạch tuộc mà không tìm thấy ở bất kỳ sinh vật họ hàng nào khác. Chúng có thể "vay mượn từ một tương lai xa xôi" ở 1 xã hội với bước tiến hóa cao cấp hơn nhiều.

Các nhà khoa học cho rằng, những virus ngoài không gian đóng vai trò lớn khi có thể thay đổi mức độ lây nhiễm, di truyền của các sinh vật.

Ví dụ, các virus ngoài Trái đất theo mưa rơi xuống hành tinh xanh, có thể làm tăng mức độ phức tạp đáng kinh ngạc trong hệ gene của bạch tuộc.

Và điều này khiến cho bạch tuộc có 1 bước tiến hóa cao cấp hơn nhiều so với các loài sinh vật cùng loài khác.

Tác giả nghiên cứu cho rằng, đây là 1 giải thích hợp lý. Theo quan điểm này, các gene có khả năng tiếp nhận những yếu tố mới, hoạt động của trứng bạch tuộc cũng rõ ràng, rành mạch hơn.

Nguồn: Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày