Khoảnh khắc kỳ diệu của bạch tuộc Caribean khi vừa mới ra đời đã biết "ngụy trang"

Gabe, Theo Helino 15:05 13/02/2018

Đối với bạch tuộc, có những điều đã trở thành bản năng và chúng chính là một trong những sinh vật bậc thầy về ngụy trang.

Trung tâm Khoa học Hàng hải Aquarium & Marine Virginia đã chia sẻ cảnh quay đáng yêu của một chú bạch tuộc Caribean vừa được sinh ra từ một túi trứng giống như nụ hoa trắng.

Nhưng điều đáng nói là chưa đến 10 giây sau khi ra đời, con bạch tuộc non lập tức hóa thành màu tím để ngụy trang phù hợp với môi trường bên ngoài. Vẫn biết việc thay đổi màu sắc để sinh tồn là khả năng đặc biệt của bạch tuộc. Tuy nhiên, sau video này, ta có thể nhìn nhận điều đó đã thuộc về bản năng.

Xem video:

Khoảnh khắc kỳ diệu khi những con bạch tuộc non vươn mình thoát khỏi bọc trứng

Thực tế, bạch tuộc bị mù màu nhưng chúng lại có thể phân biệt được độ sáng và sắc tố của môi trường nên vẫn có thể điều chỉnh phù hợp.

Khoảnh khắc kỳ diệu của bạch tuộc Caribean khi vừa mới ra đời đã biết ngụy trang - Ảnh 2.

Bạch tuộc biển Caribbean có thể thay đổi màu sắc nhanh bởi vì chúng sử dụng các cơ chuyên biệt để mở và đóng các túi sắc tố trong da của mình, được gọi là các sắc tố sắc ký. Từ đó, dễ dàng điều chỉnh màu da theo ý muốn.

Khoảnh khắc kỳ diệu của bạch tuộc Caribean khi vừa mới ra đời đã biết ngụy trang - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc thay đổi màu sắc để hòa mình cùng với môi trường liên quan nhiều đến việc tự vệ và săn mồi, khả năng này sẽ giúp cho chúng có nhiều lợi thế trong các cuộc chiến.

Bạch tuộc Caribean là loài như thế nào?

- Những con bạch tuộc biển Caribbean thường sống trong môi trường ấm gần rạn san hô.

- Xúc tu của chúng có thể dài đến 60cm, trong khi phần thân thường có kích thước 12cm.

- Bạch tuộc Caribean được biết đến như những "bậc thầy cải trang" và có lẽ là một trong những động vật không xương sống thông minh nhất.

- Chúng có thể nhanh chóng thay đổi màu sắc của mình dựa vào các cơ chuyên biệt. Đặc điểm này giúp bạch tuộc phù hợp với kết cấu của môi trường xung quanh, làm đối thủ hoặc con mồi khó có thể phát hiện.

- Thực đơn chính của loài sinh vật này thường là những động vật sống trong rạn san hô như ngao, ốc sên, tôm hùm và cua...

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm