Hóa ra chúng ta đều bị "lừa", chính trứng mới là nhân tố quyết định chọn tinh trùng nào để thụ thai

Ken, Theo Helino 16:36 06/05/2018

Trước giờ ta vẫn cho rằng anh tinh trùng nào khỏe thì mới lọt vào mắt xanh của chị trứng, hóa ra trứng có xu hướng thu hút một loại tinh trùng đặc biệt.

Chúng ta biết rằng, khi chị trứng gặp anh tinh trùng, hình thành phôi thai và sau 1 khoảng thời gian nhất định thì em bé chào đời.

Nghe thì tưởng rằng như đơn giản lắm, thế nhưng sự thật lại không hoàn toàn giản đơn như vậy. Bởi bạn có hay biết rằng, để có được thành quả lớn lao như vậy, chị trứng đã phải "đau đầu" chọn anh tinh trùng phù hợp với mình. 

Nhà sinh vật học Scott Gilbert thuộc ĐH Swarthmore College bật mí rằng, chị trứng đã phải tham gia vào 1 cuộc đối thoại, chinh phục tinh trùng chứ không đơn giản chỉ là "bắt" lấy anh tinh trùng rồi trói lại thôi đâu. 

Chính vì thế, việc thụ tinh không thực sự là 1 cuộc chinh phục đơn thuần mà nó giống như 1 cuộc đua công bằng giữa các cá thể vậy.

Cuộc đua của các anh tinh trùng để gặp chị trứng

Ai trong chúng ta cũng hiểu rằng, có 1 cuộc đua khốc liệt của các anh tinh trùng hướng về phía chị trứng. Khi trứng ở giai đoạn khỏe mạnh nhất và rụng xuống, anh tinh trùng vượt rào thành công vào cơ thể - lúc này cuộc đua chính thức bắt đầu.

Trứng chỉ có một nhưng có tới hàng triệu tinh trùng lao tới "xin chết". Khi tinh trùng X gặp trứng vào thụ thai, một bé gái sẽ ra đời, còn nếu là tinh trùng Y kết giao cùng trứng - em bé chắc chắn là 1 anh chàng kháu khỉnh.

Tuy nhiên câu chuyện đâu chỉ đơn giản vậy bởi thực tế chỉ ra, trứng có thể từ chối tinh trùng.

Chính bởi thế, cuộc đua này không hoàn toàn thực sự công bằng. Bởi "người chiến thắng" đã được quyết định từ trước. Hay hiểu đơn giản, trứng đã chọn loại tinh trùng mà nó sẽ cho phép vào kết đôi.

Tiến sĩ Joseph H. Nadeau cho hay, trứng không ngoan ngoãn ngồi chờ tinh trùng đến để thụ thai mà ngược lại, chính trứng lại là nhân tố chủ chốt "quyết định" ván bài này.

Theo giải thích của Viện Nghiên cứu Tây Bắc Thái Bình Dương, việc trứng thích hoặc không thích một anh tinh trùng nào sẽ làm cho việc lựa chọn giới tính ở cấp độ tế bào trở nên phức tạp hơn.

Hóa ra chúng ta đều bị lừa, chính trứng mới là nhân tố quyết định chọn tinh trùng nào để thụ thai - Ảnh 5.

Tuy nhiên, ta có thể đưa ra 2 khả năng cho tình huống này. Đầu tiên, đó là sự hấp dẫn giữa tinh trùng và trứng chủ yếu liên quan đến phân tử axit folic. 

Chính sự trao đổi chất của vitamin B hoặc axit folic khác nhau trong trứng và tinh trùng là yếu tố quyết định sự hấp dẫn giữa chúng.

Thứ 2, đó là tinh trùng đã có mặt ở đường sinh sản nữ khi chúng tiến về phía trứng. Dẫu vậy cũng có khả năng trứng chưa được phát triển đầy đủ trong thời gian này. 

Vì thế trứng có thể làm ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào sao cho gen của nó phù hợp với tinh trùng.

Chính vì thế, các chuyên gia cho rằng, với phát hiện này sẽ giúp cho chúng ta hiểu hơn về quá trình kết đôi giữa chị trứng và anh tinh trùng để có thể khiến 1 em bé chào đời.

Nguồn: Trendolizer

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14