Có vô số thực phẩm giúp giảm cân nhưng tác dụng của chúng thế nào, bạn có biết không?

Thanh Lê, Theo Helino 17:17 08/02/2018

Khoa học sẽ giúp chúng ta trả lời những câu hỏi đau đầu - liệu những thực phẩm này có giúp bạn giảm cân?

Trong cuộc chiến giảm cân trường kỳ, có rất nhiều thứ chúng ta vẫn nghe thấy hàng ngày mà không biết đâu là thật, đâu là giả.

Có vô số thực phẩm giúp giảm cân nhưng tác dụng của chúng thế nào, bạn có biết không? - Ảnh 1.

Có rất nhiều thực phẩm được quảng bá giúp giảm cân nhưng liệu chúng có thực sự hiệu quả hay không?

Ba loại thực phẩm này thường được quảng cáo là giúp giảm cân hiệu quả, nhưng sự thực thì có đúng như vậy hay không?

1. Bột trà xanh

Trà xanh được làm từ lá của cây Camellia sinensis, hay cây trà nhưng thường được nghiền thành một loại bột màu xanh. Loại bột này được sử dụng cho rất nhiều loại thức ăn, thức uống với nhiều mục đích khác nhau.

Trước khi thu hoạch, cây trà được phủ trong bóng râm trong vài tuần, nhằm tăng lượng theanine và caffeine trong lá.

Có vô số thực phẩm giúp giảm cân nhưng tác dụng của chúng thế nào, bạn có biết không? - Ảnh 2.

Bột trà xanh thường được quảng cáo là có chức năng giảm cân

Khi xem xét 6 nghiên cứu khác nhau về tác dụng của trà xanh lên hoạt động giảm cân trong vòng 12 tuần, các nhà nghiên cứu cho thấy kết quả ở mỗi nước có phần sai khác. 

Tuy nhiên, tựu chung lại thì các nhà nghiên cứu cho rằng, trà xanh gần như không có tác dụng gì trong việc giảm cân ở rất nhiều nước trên thế giới.

Kết luận: Hiện tại không có nghiên cứu nào thực sự cho thấy rằng trà xanh giúp giảm cân nhanh hơn cả.

2. Trái bứa 

Có vô số thực phẩm giúp giảm cân nhưng tác dụng của chúng thế nào, bạn có biết không? - Ảnh 3.

Trái bứa là một loài trái cây nhiệt đới chứa rất nhiều Hydroxycitric acid

Trái bứa (garcinia cambogia) là một loài trái cây nhiệt đới chứa rất nhiều Hydroxycitric acid (HCA), thường được quảng bá là giúp giảm cân nhanh chóng.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy HCA can thiệp vào quá trình tạo ra acid béo. Về mặt lý thuyết thì việc này áp dụng cho người, tức là quá trình chuyển hóa chất béo sẽ chậm hơn và giúp giảm cân. Tuy nhiên nghiên cứu thực sự trên người lại không cho ra kết quả như vậy.

Trong một thử nghiệm 12 tuần trên phụ nữ béo phì cho họ lựa chọn giữa chương trình giảm cân bao gồm hoặc không bao gồm HCA. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng HCA giảm nhiều cân hơn hẳn nhóm còn lại (3,7kg so với 2,4kg). 

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ 2 thử nghiệm khác với cùng phương pháp thì lại không có khác biệt gì. Cực chẳng đã, khoa học tiếp tục làm thêm một thử nghiệm trên 135 người trong vòng 12 tuần. Kết quả, HCA cũng chẳng đem lại khác biệt gì.

Kết luận: Trái bứa không giúp giảm cân gì cả.

3. Caffeine 

Caffeine được xem là giúp tăng cường trao đổi chất, do đó giúp giảm cân nhanh hơn.

Nghiên cứu thực chất cho thấy rằng cho dù caffeine có giúp tăng cường trao đổi chất thật, nhưng còn tùy vào liều lượng.

Có vô số thực phẩm giúp giảm cân nhưng tác dụng của chúng thế nào, bạn có biết không? - Ảnh 4.

Caffeine được xem là giúp tăng cường trao đổi chất (Medium.com)

Dùng càng nhiều caffeine thì tốc độ trao đổi chất càng tăng. Lượng caffeine khoảng 100mg, ngang ngửa với 1 ly cafe hòa tan, giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất lên 9 calorie/giờ, trong khi một liều 400mg - ngang ngửa với 3 - 4 ly cafe - thì giúp tăng cường trao đổi chất lên đến 34 calorie/giờ trong thời hạn 3 tiếng.

Khi người trưởng thành bị béo phì được cho dùng thực phẩm chức năng có chứa caffeine với liều lượng tầm 8mg/kg, tốc độ trao đổi chất tăng lên khoảng 16% trong thời hạn 3 tiếng. Tuy nhiên trong một nghiên cứu khác, tốc độ trao đổi chất cũng không có thay đổi đáng kể so với lúc dùng giả dược cả. 

Ngoài ra, điều quan trọng nhất là trong 8 tuần đầu của nghiên cứu, nhóm sử dụng caffeine để giảm cân lại gặp nhiều tác dụng phụ như khó ngủ, run rẩy và choáng váng vì uống quá nhiều cafe.

Kết luận: Dù caffeine có giúp tăng cường trao đổi chất trong thời gian ngắn thật thì việc này cũng không giúp giảm cân nhanh hơn. Hơn nữa, uống nhiều cafe sẽ để lại tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Nguồn: ABC
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bí ẩn về những người sử dụng chất độc làm thuốc bổ tại Châu Âu thế kỷ 19

    Ngày nay chúng ta biết tới Asen như một chất có hại đối với sức khỏe, thế nhưng trong quá khứ chúng lại từng được coi là một loại thuốc bổ.
  • Đọc thêm