Cơ thể báo động tình trạng thiếu máu nếu gặp phải những dấu hiệu này

Quỳnh Phương, Theo Helino 15:26 27/06/2018

Thiếu máu là tình trạng cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đi khắp cơ thể. Do đó, nhận biết sớm tình trạng thiếu máu sẽ giúp bạn kịp thời bổ sung máu để vận chuyển trong cơ thể.

Da tái nhợt, xanh xao

Nếu cơ thể thiếu sắt hoặc vitamin B12 thì máu sẽ không thể vận chuyển đủ trong cơ thể, từ đó là nguyên nhân khiến làn da nhợt nhạt, xanh xao, xỉn màu... Thậm chí, bạn còn có thể phát hiện ra cơ thể có thiếu máu hay không nếu có bọng dưới mắt.

Cơ thể báo động tình trạng thiếu máu nếu gặp phải những dấu hiệu này - Ảnh 1.

Đau tức ngực

Khi nằm xuống mà cảm thấy tiếng trống đập thình thịch từ tim thì đồng nghĩa là trái tim của bạn đang phải làm việc nhiều hơn để co bóp thêm oxy. Do đó, nếu gặp vấn đề về tim mạch hay thường xuyên cảm thấy đau tức ngực thì nên chủ động đi khám ngay để biết mình có đang thiếu máu trong cơ thể không.

Cơ thể báo động tình trạng thiếu máu nếu gặp phải những dấu hiệu này - Ảnh 2.

Hay nhức đầu, thiếu tỉnh táo

Bỗng nhiên bạn cảm thấy khó tập trung hoặc không thể ghi nhớ một chuyện gì, dù chỉ vừa mới xảy ra thì nhiều khả năng không phải do vấn đề tuổi tác mà là dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu sắt trong cơ thể. Bên cạnh đó, những cơn đau đầu, mệt mỏi thường xuyên cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu máu đang diễn ra trong cơ thể bạn.

Cơ thể báo động tình trạng thiếu máu nếu gặp phải những dấu hiệu này - Ảnh 3.

Rụng tóc

Tóc của bạn dần mỏng đi, dễ gãy rụng có thể ngầm phản ánh sự thiếu hụt vitamin hay các hormone quan trọng trong cơ thể. Vậy nên, hãy chú ý nếu thấy tóc vương trên lược nhiều hoặc rụng thành từng búi to thì nên chủ động đi khám càng sớm càng tốt.

Cơ thể báo động tình trạng thiếu máu nếu gặp phải những dấu hiệu này - Ảnh 4.

Thèm ăn linh tinh

Những người thiếu máu cũng thường xuyên gặp phải tình trạng thèm ăn những thứ linh tinh như đá lạnh, đất sét, bút chì... Cho đến hiện tại, vẫn chưa có chuyên gia nào lý giải được nguyên nhân gây ra dấu hiệu này. Thế nhưng, nó chỉ là một triệu chứng thông thường phản ánh tình trạng thiếu sắt và cần bổ sung thêm vào cơ thể.

Cơ thể báo động tình trạng thiếu máu nếu gặp phải những dấu hiệu này - Ảnh 5.

Tê, ngứa ran bàn tay và bàn chân

Do máu không đủ để nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể nên dẫn đến tình trạng tê, ngứa ran bàn tay hoặc bàn chân. Vậy nên, bạn cần chú ý tới dấu hiệu này để đi khám sớm, từ đó biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình và điều trị kịp thời.

Cơ thể báo động tình trạng thiếu máu nếu gặp phải những dấu hiệu này - Ảnh 6.

Khó thở, chóng mặt

Khi cơ thể không có đủ sắt hoặc vitamin B12 thì nó sẽ không sản xuất ra đủ lượng hemoglobin (huyết sắc tố). Hemoglobin chính là một nguồn sắt dồi dào giúp máu có màu đỏ chuẩn và cho phép oxy liên kết với các tế bào để đưa máu vận chuyển đi khắp cơ thể. Do đó, nếu cơ thể không có đủ máu thì bạn sẽ gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt, khó thở, đầu óc quay cuồng...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm