Cổ họng xuất hiện 4 biểu hiện chứng tỏ ung thư thực quản đang đe dọa đến sức khỏe của bạn

Quỳnh Trang, Theo Helino 15:47 24/11/2019

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới và thường biểu hiện rõ ràng nhất ở phần cổ họng. Nếu bạn thấy mình có 4 triệu chứng sau, cần phải cẩn thận ung thư thực quản đang đe dọa sức khỏe bạn.

Thực quản là một ống rỗng, dài có nhiệm vụ chuyển thức ăn từ cổ họng đến dạ dày để tiêu hóa. Ung thư thực quản xảy ra khi một khối u ác tính hình thành ở bất kì đâu nơi nào dọc theo thực quản.

Ung thư thực quản là nguyên nhân phổ biến thứ 6 gây tử vong trên toàn thế giới. Theo Viện sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ngày càng nhiều bệnh nhân trẻ tuổi được chẩn đoán mắc ung thư thực quản, chủ yếu là ung thư biểu mô tuyến thực quản.

Ung thư ở giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng rõ ràng nào. Nếu thấy cổ họng xuất hiện 4 biểu hiện sau, chứng tỏ ung thư đang đe dọa đến sức khỏe của bạn.

1. Đau họng

Cổ họng xuất hiện 4 biểu hiện chứng tỏ ung thư thực quản đang đe dọa đến sức khỏe của bạn - Ảnh 1.

Đây là triệu chứng phổ biến nhất nếu bạn mắc ung thư thực quản. Bạn sẽ cảm thấy đau họng trong suốt thời gian phát bệnh. Khi bệnh phát triển, các khối u theo thời gian cũng to dần ra, chèn ép, gây tổn thương đến niêm mạc cổ họng, làm bệnh nhân cảm thấy đau đớn.

Nếu thấy triệu chứng này thường xuyên xảy ra, cần lập tức đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ đề ra cách chữa trị hợp lý, loại bỏ các tế bào ung thư, ngăn ngừa triệu chứng đau đớn tại cổ họng.

2. Khó nuốt

Ung thư thực quản xảy ra sẽ có một số triệu chứng bất thường ở cổ họng như khó nuốt thức ăn. Đó là do khối u của ung thư phát triển, chèn ép, chiếm diện tích của đường ống thực quản, làm thức ăn khi ta nuốt vào khó trôi xuống.

Mức độ khó nuốt thức ăn ở mỗi người vào mỗi giai đoạn của bệnh cũng khác nhau. Khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân vẫn có thể nuốt thức ăn qua thực quản nhưng kèm sự đau đớn khi nuốt.

Bệnh ung thư thực quản trở nặng thì thức ăn rắn, thậm chí cả chất lỏng khi đi qua thực quản cũng rất khó khăn, có thể gây nôn mửa, không ăn uống được.

Cổ họng xuất hiện 4 biểu hiện chứng tỏ ung thư thực quản đang đe dọa đến sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

3. Cảm giác ứ đọng thức ăn

Khi mắc ung thư thực quản, ngoài cảm giác đau đớn khi nuốt, ta có thể cảm thấy triệu chứng ứ đọng tại cổ họng do thức ăn nuốt không trôi. Bởi vì, quá trình tiêu hóa của thức ăn rất chậm, trì trệ do chức năng hoạt động của thực quản suy giảm.


Cổ họng xuất hiện 4 biểu hiện chứng tỏ ung thư thực quản đang đe dọa đến sức khỏe của bạn - Ảnh 3.

4. Cổ họng không thể phát ra âm thanh

Khi nói, bệnh nhân phát ra chất giọng khàn khàn, thậm chí có thể không phát ra được âm thanh. Khối u của ung thư phát triển, tăng dần về kích thước có thể tác động, làm ảnh hưởng đến dây thần kinh thanh quản, khiến ta khản tiếng, mất giọng.


Cũng theo thời gian tiến triển của bệnh, tùy tình trạng của từng người mà có người có biểu hiện khàn giọng, có người có biểu hiện mất giọng, không thể phát ra âm thanh.


Phát hiện ra các dấu hiệu kể trên, chứng tỏ bạn đang mắc ung thư thực quản và có thể ung thư đã bước vào các giai đoạn sau. Khi đó, cần lập tức đi thăm khám để có phương pháp điều trị kịp thời, giảm triệu chứng, ngăn chặn ung thư phát triển.


Nguồn: QQ, Mayoclinic, NIH

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm