Cố gắng xóa Facebook, tôi bất lực nhận ra điều đó là không thể chỉ vì một lý do

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:39 29/03/2018

Cứ tưởng mọi chuyện sẽ đơn giản như bấm vài nút xác nhận, nhưng tôi lại không nhận thấy cả một trở ngại lớn ẩn giấu đằng sau ý định xóa Facebook.

*Theo Katie Canales - Business Insider

Sau khi chứng kiến loạt scandal của Facebook gần đây, cộng thêm trào lưu tự phát #deleteFacebook nổi lên trên mạng xã hội, tôi đang bị lung lay thực sự về ý định gắn bó với Facebook về lâu về dài.

Thực ra thì scandal đó chỉ là chất xúc tác thôi, vì vốn từ lâu tôi đã dần giảm hứng thú về mạng xã hội rồi. Ngoại trừ những dịp quan trọng cần góp mặt hoặc chia sẻ như chuyển nhà, công việc mới..., còn lại thì tôi chẳng bao giờ chia sẻ hoặc tham gia nhiều vào chuyện gì trên Facebook. Thay vào đó, tôi cùng với bạn bè và người thân lại đang dùng Instagram nhiều hơn và tần suất hoạt động trên đó nhiều hơn hẳn Facebook.

Cố gắng xóa Facebook, tôi bất lực nhận ra điều đó là không thể chỉ vì một lý do - Ảnh 1.

Trào lưu #deleteFacebook đã lan rộng kể từ khi scandal nổi lên đỉnh điểm.

Đôi khi nhìn lại toàn bộ News Feed của mình, tôi chỉ toàn thấy những câu chuyện chính trị khô khan, các trạng thái vô thưởng vô phạt của các cô bác thuộc thế hệ trước đang ngày càng nhiều lên, trong khi bạn bè thì cũng giống như tôi, chán nản và xuất hiện ít đi.

Suy cho cùng, tôi cảm thấy mình không cần Facebook nữa. Không cần suốt ngày cắm mặt vào nó, tôi vẫn sống tốt, vẫn làm việc ổn, và trên hết là không còn sốt sắng vì nó như trước. Cộng thêm sức ép từ vụ việc gây sốc mới đây, chẳng có lý do gì ngăn cản tôi đưa ra quyết định cuối cùng: Từ bỏ hoàn toàn Facebook. Thế nhưng, đến lúc động tay vào thì tôi mới nhận ra nó không hề dễ như mình tưởng.

Xóa bỏ Facebook: Tiến thoái lưỡng nan, có muốn cũng không được!

Khi bắt đầu tìm hiểu các bước đầu tiên để xóa hoàn toàn tài khoản Facebook của mình, tôi bỗng tìm thấy một mục thông báo về các ứng dụng mà mình đã dùng Facebook để liên kết, dùng dịch vụ suốt thời gian qua. Ngay khi nhìn thấy con số 72 ứng dụng và mất thêm vài giây định hình mọi thứ, tôi đã lập tức cảm thấy chùn chân trước ý định xóa Facebook của mình rồi.

Cố gắng xóa Facebook, tôi bất lực nhận ra điều đó là không thể chỉ vì một lý do - Ảnh 2.

Xóa Facebook giờ đây cũng đồng nghĩa với việc mọi thông tin và tiến trình sử dụng dịch vụ của những app đó sẽ biến mất hết. Không phải tôi vẫn đang dùng hết toàn bộ chúng, nhưng chắc chắn có không dưới 5 ứng dụng thường xuyên gắn bó hằng ngày, trong gần như mọi việc.

Còn Facebook ư? Nó như thể là chìa khóa duy nhất để có thể truy cập và vận hành chúng được vậy. Ngay từ ban đầu, tôi đã sử dụng liên kết đến tài khoản Facebook để đăng nhập cho các ứng dụng đó. Nếu xóa Facebook không để lại dấu vết nào, làm sao tôi có thể dùng ứng dụng như trước khi mà toàn bộ dữ liệu đi kèm cũng "không cánh mà bay"?

Nói cách khác, không khó để xóa toàn bộ Facebook đi vì chỉ cần vài bước xác nhận là xong. Điều quan trọng là bạn có dám làm vậy hay không thôi. Ở tình thế này, Facebook đang trở nên giống như một mẫu vân tay đã được xác nhận bởi các ứng dụng, và tôi sẽ không thể sống một cuộc sống bình thường như cũ mà mất đi dấu vân tay đó.

Trong danh sách thống kê hằng ngày, Spotify là cái tên được dùng nhiều nhất. Như một phản xạ có điều kiện, "cách bảo toàn dữ liệu Spotify khi xóa Facebook liên kết" là điều đầu tiên tôi tìm kiếm trên Google. Cuối cùng, mọi thứ hiện ra chỉ là nỗi thất vọng, vì toàn bộ kết quả đều chỉ đến việc tài khoản Spotify cũng sẽ bị vô hiệu hóa, vì vốn nó đã được liên kết với Facebook của chủ nhân.

Cố gắng xóa Facebook, tôi bất lực nhận ra điều đó là không thể chỉ vì một lý do - Ảnh 3.

Mọi thứ trên Spotify sẽ đi về đâu?

Mọi danh sách nhạc tôi từng mất công chăm chút, chọn lọc ra từng thể loại trong suốt thời gian qua sẽ "bốc hơi", kể cả một bài hát đơn lẻ cũng không còn chút dấu vết nào. Kết cục tương tự cũng xảy đến với các ứng dụng khác nếu như tôi bấm nút "xóa Facebook".

Có lẽ nhiều bạn đang tự hỏi và cười một cách thương hại rằng tại sao tôi lại chọn đăng nhập liên kết bằng Facebook cơ chứ. Đơn giản vì nó nhanh, tiện lợi và an toàn (có lẽ với scandal hiện giờ thì cũng không "an toàn" lắm), nhưng trên hết là chẳng ai đoán được sẽ có ngày mình lại quyết định xóa Facebook của mình cả.

Giờ đây, tôi chẳng làm được gì khác ngoài việc tự ý thức rằng mình đang rơi vào trạng thái bất lực, tiến chẳng được mà lùi cũng chẳng xong. Hy vọng rằng trong tương lai gần, đội ngũ phát triển của họ sẽ nhìn ra được để giúp người dùng như tôi không phải khổ sở thế này nữa. Cho đến lúc đó, tôi đành chịu để yên mọi thứ thế này thôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm