Cô bé 12 tuổi bị giảm thị lực nghiêm trọng, thủ phạm là loài ký sinh trùng thường có ở thú cưng

Gà, Theo Helino 08:19 12/07/2019

Chơi đùa với chó mèo nếu không chú ý có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khôn lường, điển hình như trường hợp nhiễm giun đũa giống cô bé người Trung Quốc sau đây.

Vừa qua, vào ngày 3/4, tại Bệnh viện Mắt tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã tiếp nhận một trường hợp đáng báo động. Theo đó, bệnh nhân nhập viện là một cô bé 12 tuổi, hiện đang sinh sống tại thị xã Lâm Hải, Thái Châu. Từ lời kể của bố mẹ cô bé cho biết, khoảng 1 tháng trước đó, thị lực mắt phải của cô bé có hiện tượng suy giảm. Tuy nhiên, vì không thấy con gái gặp phải điều gì khó chịu nên gia đình chỉ nghĩ có thể do cô bé bị cận thị. Sau đó, bố mẹ đã đưa cô bé này đi đo mắt và mua một chiếc kính cận.

Cô bé 12 tuổi bị mù mắt bên phải, thủ phạm chính là loài ký sinh trùng trong thú cưng mỗi nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vậy nhưng, thị lực mắt phải của cô bé này vẫn trong tình trạng rất yếu, còn thị lực mắt trái lại hoàn toàn bình thường. Trước tình trạng thị lực của con gái có biểu hiện xấu, bố mẹ cô bé mới vội vàng đưa tới bệnh viện để kiểm tra. Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện thấy mắt phải cô bé chỉ nhìn thấy trong phạm vi 15cm. Sau khi siêu âm B phần mắt, bác sĩ lại thấy đáy mắt chảy máu rất nghiêm trọng, võng mạc cũng bị bong ra, cần nhanh chóng tiến hành phẫu thuật ngay. Cuối cùng, bác sĩ đã kết luận trường hợp mắt của cô bé là do có giun đũa xuất hiện trong mắt.

Cô bé 12 tuổi bị mù mắt bên phải, thủ phạm chính là loài ký sinh trùng trong thú cưng mỗi nhà - Ảnh 2.

Bác sĩ cho biết, bệnh giun đũa ở mắt là do loại ấu trùng có tên là Toxocara (thường xuất hiện ở chó và mèo) gây ra. Đa phần, những người có giun đũa ở mắt sẽ gặp phải triệu chứng điển hình là suy giảm thị lực. Sau ca phẫu thuật, bác sĩ đã hỏi bố mẹ của cô bé thì được biết, hóa ra trong nhà đang nuôi một con chó và cô bé thường xuyên chơi đùa, vuốt ve, ôm ấp nó.

Cô bé 12 tuổi bị mù mắt bên phải, thủ phạm chính là loài ký sinh trùng trong thú cưng mỗi nhà - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Sau vài ngày, cô bé này tiếp tục đến bệnh viện kiểm tra hậu ca phẫu thuật. Bác sĩ cho biết, thị lực mắt bên phải đã hồi phục thêm 0,05. Nhưng điều không may là do gia đình phát hiện bệnh muộn nên loài ấu trùng này đã phá hủy võng mạc, dẫn đến tình trạng tổn thương không thể hồi phục lại như cũ.

Có tới 80% bệnh nhân là trẻ em dưới 16 tuổi mắc bệnh giun đũa ở mắt

Toxocara là loại giun đũa trắng, thường sống ký sinh ở chó hoặc mèo. Chu trình sinh học của nó diễn ra ở chó, mèo và giun đũa chó trưởng thành trong ruột chó. Trứng giun theo phân chó đi ra ngoài, phát triển trong đất từ 2 - 3 tuần. Trứng này rất bền vững và có thể sống đến 2 năm nhờ lớp vỏ bao dày.

Trứng giun có thể đi theo thức ăn hoặc tay bẩn khi chơi với chó, đi vào qua đường miệng rồi xuống đường ruột. Tại đây, trứng sẽ nở thành ấu trùng rồi theo đường máu di chuyển đến các nội tạng khác như phổi, mắt, gan, não... và tuần hoàn xung quanh.

Theo thống kê từ Bệnh viện Mắt tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), có tới 80% bệnh nhân mắc bệnh giun đũa ở mắt là trẻ em dưới 16 tuổi. Giun đũa trắng sẽ trực tiếp phá hủy thủy tinh thể, võng mạc, màng đệm và các cấu trúc mắt khác, từ đó gây viêm nhiễm, dẫn đến nhược thị, mù loà nghiêm trọng, nặng hơn còn gây teo nhãn cầu.

Vậy phải làm gì để phòng ngừa bệnh giun đũa ở mắt?

Bác sĩ nhắc nhở, trong đất và những nơi công cộng đều chứa trứng ấu trùng. Vì vậy, các bố các mẹ nên chú ý dặn dò con nhỏ sau khi chơi với chó mèo nên đi rửa tay sạch bằng xà phòng, tuyệt đối không cho tay vào mồm khi đang chơi. Chó mèo vốn là loài thú cưng của mọi gia đình nhưng chúng lại rất dễ gây dị ứng, nhiễm ký sinh trùng và gây nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe. Do đó, cần chú ý khi chơi cùng chó mèo để phòng tránh nguy cơ gặp phải trường hợp như cô bé người Trung Quốc trên.

Cô bé 12 tuổi bị mù mắt bên phải, thủ phạm chính là loài ký sinh trùng trong thú cưng mỗi nhà - Ảnh 4.

Source (Nguồn): Sina

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm