7 chi tiết "đi đâu cũng thấy" của mọi bộ phim hậu tận thế dành cho khán giả trẻ

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 14:42 23/03/2016

Các tình tiết được bắt gặp ở hầu hết mọi bộ phim hậu tận thế cho thanh thiếu niên.

"Dystopia" là cụm từ miêu tả dòng phim tông màu u ám mô tả một xã hội điêu tàn hậu tận thế, nơi con người phải co cụm để sống sót trong những điều kiện hết sức khắc nghiệt. Những năm gần đây, dòng phim thuộc dạng "dystopia" tập trung vào đối tượng khán giả trẻ nổi lên với nhiều đại diện nặng kí như The Hunger Games, The Maze Runner, The Divergent… Tuy nhiên, nếu bạn để ý thì sẽ thấy những chi tiết "đi đâu cũng có" luôn xuất hiện trong các bộ phim này.

1. Nhân vật chính bối rối trong môi trường mới

Trong tương lai, chính phủ thì tan rã, xã hội thì nhiễu nhương và đói kém. Các nhân vật chính thì bị đẩy vào một môi trường lạ lẫm với họ. Thomas trong The Maze Runner thì tỉnh dậy khi còn lơ mơ không biết mình đang ở chỗ nào và tại sao mình tới đây. Tris của series The Divergent lớn lên trong môn phái Vị tha nhưng sau đó đổi sang phái Dũng cảm, từ đây mở ra hàng loạt sự kiện bất ngờ. Còn Katniss của The Hunger Games thì miễn cưỡng phải rời khỏi quận đói nghèo của mình để tới đấu trường Sinh tử ở thủ đô nơi cô hoàn toàn là một kẻ "lạ nước lạ cái".

2. "Đặc sản": Cảnh bạo lực giữa các thiếu niên

The Hunger Games chắc chắn là nổi tiếng nhất về cảnh trẻ em chết trong phim. Tuy nhiên, bạo lực giữa những nhân vật trẻ vẫn là chuyện như cơm bữa trong các phim thể loại tương tự. Các chiến binh phái Dũng cảm của The Divergent bị ép phải "tẩn nhau ra bã", trong khi không khó khăn để nhìn thấy cảnh những đứa trẻ đáng thương bỏ mạng trong The Maze Runner.

3. Luôn có mặt những cái tên kì cựu

Các phản diện lớn của phim thường là những diễn viên có uy tín và kì cựu trong làng điện ảnh (Vì thế họ mới có uy mà thâu tóm được quyền lực chứ). Dưới đây là vài cái tên nếu như bạn còn chưa tin:

The Hunger Games: Donald Sutherland, Philip Seymour Hoffman, Julianne Moore

Divergent: Kate Winslet, Naomi Watts

The Maze Runner: Patricia Clarkson

The Hunger Games có hẳn "combo" Donald Sutherland và Philip Seymour Hoffman trong vai nhà độc tài đẹp lão – Tổng thống Snow và cấp dưới của mình Plutarch Heavensbee. Với the Giver, thì đó là màn kết hợp giữa Meryl Streep và Jeff Bridges.

4. Nâng cao vốn từ vựng bằng những danh từ không giống ai

Trong series Divergent, bạn sẽ được làm quen với những cụm từ như phái Dũng cảm (Dauntless), phái Vị tha (Abnegation) hay Dị Biệt (Divergent). The Hunger Games không chỉ gợi ý cho các bậc phụ huynh cách đặt tên con "không đụng hàng" như Peeta, Haymitch hay Katniss mà còn phát minh ra những khái niệm mới như "muttations", "Avox" hay "Jabberjays". Với The Maze Runner, khán giả sẽ được làm quen với những cụm từ như Gladers (những người sống trên trảng cỏ), Grievers (Nhím Sầu) hay Track – hoes (thợ cuốc)…

5. Đã có phim là phải nổi loạn

Không cần biết chính phủ gì, ai nắm quyền, những anh hùng của chúng ta đều là những kẻ "phá game" kể cả khi ban đầu họ không có ý định đó. Thomas được dặn là đừng có chạy vào mê cung, 5 phút sau anh ấy đã lao vào đó. Số luật lệ mà Katniss đã vi phạm thì quá nhiều tới mức không kể hết ra đây được, đây cũng là lí do cô ấy trở thành Húng Nhại và cầm đầu cuộc nổi dậy của mình. Còn Tris thì chỉ riêng việc trở thành Dị Biệt đã phá luật kha khá, vì thế cô ấy cũng không có nhiều lựa chọn.

  6. Lúc nào cũng có một người bạn tốt phải chết

Khá chắc chắn là với thể loại này bạn thể nào cũng sẽ phải xem cảnh các anh hùng trẻ tuổi khóc than trước một đồng minh nào đó bỏ mạng vì mình (tất nhiên không phải người yêu). Katniss tiếc thương cho Rue vì không thể bảo vệ cô bé trước đấu trường sinh tử. Tris miễn cưỡng phải giết Will, trong khi đó Thomas tiễn đưa Chuck khi cậu bé hy sinh bản thân để cứu nhân vật chính.

7. Tình yêu đẹp (mắt)

Thú nhận đi, chẳng có thanh thiếu niên nào mà không thích đôi nam nữ chính xinh đẹp nhất phim, vóc dáng thể thao và tình yêu sóng gió cả. Tris thì yêu anh chàng Four sáu múi mặt mũi khôi ngô, Katniss không chỉ có một mà đến hai anh chàng dễ thương tha hồ chọn: Peeta (Josh Hutcherson) và Gale (Liam Hemsworth). Trong khi đó Thomas và Teresa (Kaya Scodelario) thì không quấn quít cho lắm nhưng ai cũng hiểu là chuyện tình này tới phần sau sẽ diễn tiến thế nào rồi đấy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm