6 vai diễn kinh điển xứ Trung từng bị “hủy hoại” khi tái dựng

Xiao Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 24/09/2015

Tiểu Yến Tử, Tiểu Long Nữ, Nhậm Doanh Doanh… đều là những vai diễn kinh điển trên màn ảnh Hoa ngữ từng bị “hủy hoại” bởi sự xuất hiện của phiên bản mới.

Trào lưu làm lại các tác phẩm nổi tiếng đã không còn lạ lẫm đối với khán giả Hoa ngữ. Năm 2011, phiên bản Tân Hoàn Châu Cách Cách xuất hiện. Năm 2012, tác phẩm nổi tiếng của Kim Dung là Tiếu Ngạo Giang Hồ được làm lại. Năm 2014, Thần Điêu Đại Hiệp cũng “chịu chung số phận” khi bị đưa lên sóng truyền hình một lần nữa...  Đa số các tác phẩm remake này đều bị phản đối dữ dội sau khi lên sóng, diễn viên đóng chính cũng bị khán giả “ném đá” và “mang tiếng” là đã hủy hoại vai diễn kinh điển trong lòng họ. Có thể liệt kê những phiên bản xuất hiện sau nhưng mãi mãi không thể sánh bằng với phiên bản cũ như:

1. Tiểu Yến Tử (Lý Thạnh)


Lý Thạnh

Tiểu Yến Tử (Lý Thạnh) của phiên bản Tân Hoàn Châu Cách Cách bị đánh giá là “đời đời kiếp kiếp” không thể so sánh với Tiểu Yến Tử - Triệu Vy. Mặc dù có ngoại hình xinh xắn và đôi mắt to tương tự, nhưng biểu cảm cứng đơ cùng lối diễn non nớt của Lý Thạnh đã khiến cô nhận đủ sự chỉ trích vào thời điểm phim công chiếu.


Triệu Vy

Đa số khán giả đều nhận định, chỉ có Triệu Vy mới có thể toát lên vẻ tinh nghịch, đáng yêu, láu cá của nhân vật Tiểu Yến Tử. Chưa kể phiên bản Hoàn Châu Cách Cách cũ đã quá thành công, sẽ là mạo hiểm cho bất cứ vị đạo diễn nào muốn dựng lại bộ phim này trên sóng truyền hình.

2. Tiểu Long Nữ (Trần Nghiên Hy)
 

Quá khứ đã có 7 nữ diễn viên từng thủ vai Tiểu Long Nữ, đó là: Trần Ngọc Liên, Phan Nghinh Tử, Lý Nhược Đồng, Phạm Văn Phương, Ngô Thanh Liên, Lưu Diệc Phi và Trần Nghiên Hy. Trần Ngọc Liên, Lý Nhược Đồng, Phạm Văn Phương đều được khán giả yêu mến cả về ngoại hình lẫn diễn xuất. Lưu Diệc Phi xuất hiện sau nhưng lại “ăn điểm” về ngoại hình thần tiên thoát tục. Chỉ có Trần Nghiên Hy là bị cư dân mạng lôi ra chỉ trích nặng nề bởi khuôn mặt bánh bao, không có khí chất của cô Long Cổ Mộ, tính cách lại sến sẩm bởi những câu thoại được viết bởi bàn tay Vu Chính. Cô bị coi là người đã “phá tan phá nát” hình ảnh Tiểu Long Nữ trong lòng khán giả.

Lý Nhược Đồng
 
Lưu Diệc Phi 

3. Nhậm Doanh Doanh (Viên San San)Tương tự như Trần Nghiên Hy, Viên San San cũng trở thành “tội đồ” của fan hâm mộ tiểu thuyết Tiếu Ngạo Giang Hồ khi cô thủ vai Nhậm Doanh Doanh. Trước đó, vai diễn này từng được gây ấn tượng mạnh bởi nữ diễn viên Hứa Tình trong phiên bản năm 2003.
 

Hứa Tình

Không có trong mình khí chất của Thánh cô Nhật Nguyệt Thần Giáo, ngoại hình lại không đẹp khi đóng cổ trang, diễn xuất bị chê và đất diễn còn không bằng nhân vật Đông Phương Bất Bại của Trần Kiều Ân - những điều này đã trở thành nguyên nhân khiến phiên bản Nhậm Doanh Doanh của Viên San San bị ném đá không thương tiếc.

4. Lệnh Hồ Xung (Hoắc Kiến Hoa)
 

 
Phiên bản Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ được coi là phiên bản “hủy hoại” nhiều nhân vật kinh điển. Ngoài nữ chính Nhậm Doanh Doanh bị Viên San San làm hỏng, nam chính Lệnh Hồ Xung của Hoắc Kiến Hoa cũng không được người xem đánh giá cao.
 

Theo mô tả của Kim Dung, Lệnh Hồ Xung là người có khí chất ngang tàng, ung dung tự do tự tại. Đã từng có rất nhiều nam diễn viên đã vào vai Lệnh Hồ Xung như Lữ Tụng Hiền, Châu Nhuận Phát, Nhậm Hiền Tề, Mã Cảnh Đảo, Lý Á Bằng và mới nhất là Hoắc Kiến Hoa. Ngoại hình của Hoắc Kiến Hoa được cho là không đủ tiêu sái, ngạo nghễ của Lệnh Hồ Xung. Cộng với việc kịch bản bị Vu Chính thay đổi nên Lệnh Hồ Xung của anh chỉ được xếp hạng là “đẹp trai nhất” chứ không thể vượt qua phiên bản của Lữ Tụng Hiền và Lý Á Bằng.

5. Đông Phương Bất Bại (Trần Kiều Ân)
 

Trần Kiều Ân

Lại một nhân vật nữa trong tác phẩm Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ bị đưa ra soi xét và so sánh với phiên bản cũ, đó là nhân vật Đông Phương Bất Bại do Trần Kiều Ân thủ vai.
 


Mặc dù không bị ghét và ném đá như Viên San San, nhưng việc thay đổi nội dung của Vu Chính trong phiên bản mới đã biến “Giáo chủ Đông Phương Bất Bại” thành Đông Phương Tiểu Muội nặng tình với Lệnh Hồ Xung. Nhắc đến nhân vật kinh điển này, không ai có thể địch nổi vai diễn của Lâm Thanh Hà trong hình dạng “nửa nam nửa nữ”. Diễn xuất và thần thái của Lâm Thanh Hà quá xuất sắc, cô đã trở thành hình ảnh “bất bại” mà không ai có thể lật đổ.

6. Đoàn Dự (Kim Ki Bum)
 


Năm 2012, đạo diễn Lại Thủy Thanh đã gây sốc khi chọn Kim Ki Bum, diễn viên Hàn Quốc để thủ vai Đoàn Dự trong tác phẩm Tân Thiên Long Bát Bộ. Tuy là một ngôi sao nổi tiếng nhưng Kim Ki Bum không hề hợp với dáng vẻ của Đoàn công tử. Khán giả từng phản ứng gay gắt trước việc Kim Ki Bum nhận vai bởi trước đó, Trần Hạo Dân và Lâm Chí Dĩnh đã thể hiện quá thành công nhân vật Đoàn Dự.
 


Kết

Nhìn chung, những tác phẩm kinh điển khi làm lại đều vấp phải sự khen chê của dư luận. Các nhà làm phim Trung Quốc luôn xem xét đến yếu tố đẹp, nổi tiếng mà quên mất yếu tố “hợp” với hình tượng nhân vật trong nguyên tác, bởi diễn viên dù đẹp đến đâu mà “diễn không ra” thần thái của nhân vật thì tác phẩm cũng xem như thất bại. Vấn đề khó ở chỗ tìm được diễn viên có thể vượt qua được cái bóng của người cũ là một việc làm vô cùng khó khăn.

(Tổng hợp SX)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm