10 tác phẩm vượt thời gian “tiên đoán” những bộ phim bom tấn khác

Hiếu Chấy, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 14/11/2015

Dưới đây là những bộ phim với các chi tiết nhỏ nhưng dường như “tiên đoán” được tương lai của làng điện ảnh sau đó.

Đối với những người yêu phim, thì sau khi đã tận hưởng kha khá những tác phẩm điện ảnh nổi tiếng, sẽ như một bản năng mà suy ra sự liên kết giữa các bộ phim với nhau, dù phần lớn đều chỉ là suy diễn. Tuy nhiên, danh sách dưới đây nêu tên những bộ phim đã đoán trước hoặc gây ra ảnh hưởng kha khá đối với những tác phẩm “sinh sau đẻ muộn”, dù là vô tình hay đã được đạo diễn tài tình sắp xếp.

1. Unbreakable (2000)/The Avengers (2012)

13-bo-phim-tien-doan-cac-bo-phim-bom-tan-khac_77d6197c4c-29eb6 

Bộ phim Unbreakable của đạo diễn M. Night Shyamalan ra mắt năm 2000 đã có sự góp mặt của Samuel L. Jackson trong vai một người sưu tầm truyện tranh. Ở một cảnh phim, chúng ta có thể thấy nhân vật của ông đang ngồi trong một cửa hàng truyện tranh, và bên cạnh là cuốn truyện “The Avengers” của Marvel được đặt trên giá. Có lẽ, cả Samuel L. Jackson và đạo diễn đều không hề lường trước được rằng 12 năm sau đó, ông sẽ xuất hiện trong siêu phẩm The Avengers với vai diễn Nick Fury.

2. Tuff Turf (1985)/Avengers: Age of Ultron (2015)

13-bo-phim-tien-doan-cac-bo-phim-bom-tan-khac_ce0ab4e9c9-5836d

Trong Tuff Turf, có một cảnh phim với sự xuất hiện của cả James Spader và Robert Downey Jr. mà đằng sau là một bức tường với dòng chữ graffiti "The New Avengers". Có lẽ vốn chỉ được viết lên cho phù hợp với bối cảnh, không ai có thể ngờ rằng 30 năm sau đó, dòng chữ lại trở lên chuẩn xác một cách thần kì: Downey và Spader tiếp tục chạm trán trong bom tấn Avengers: Age of Ultron với vai trò Iron Man và Ultron.

3. Super 8 (2011)/Star Wars: The Force Awakens (2015)

13-bo-phim-tien-doan-cac-bo-phim-bom-tan-khac_8a349167f3-5e786

Super 8 của đạo diễn J.J. Abrams có lẽ chính là một lời tưởng nhớ của ông tới thế hệ của những đứa trẻ 8x lớn lên với những sản phẩm thần kì của trí tưởng tượng. Căn phòng của nhân vật Joe (Joel Courtney) được trang trí với hàng tá những thứ đồ hay ho thuộc về phim ảnh, và có thể thấy rõ nhất là hai poster của bộ phim đình đám Star Wars. Giờ đây, Abrams đã hoàn thành xong phần phim Star Wars: The Force Awakens đang cực kì được mong chờ của loạt phim này, cái tên đã cấy trồng vào ông một niềm đam mê để trở thành một nhà làm phim ngay từ những ngày đầu.

4. Following (1998)/Batman Begins (2005)

13-bo-phim-tien-doan-cac-bo-phim-bom-tan-khac_4fee933001-2d859

Mặc dù cái tên Christopher Nolan chỉ trở nên tầm cỡ sau khi Batman Begins càn quét các rạp chiếu, thì Following mới chính là tác phẩm đầu tiên của ông với ngân sách cực kì thấp. Trong Following, có một cảnh hội thoại nhỏ đã để lộ hình ảnh biểu tượng của Batman trên cánh cửa, dường như dự đoán câu chuyện của 7 năm sau đó trong cuộc đời của đạo diễn. Thêm vào đó, nam diễn viên Jeremy Theobald góp mặt trong cảnh phim cũng đã được xuất hiện trong Batman Begins với một vai diễn nhỏ.

5. Eyes Wide Shut (1999)/A.I. Artificial Intelligence (2001)

13-bo-phim-tien-doan-cac-bo-phim-bom-tan-khac_c80f6cce7d-ea1a3

Mặc dù không rõ ràng, nhưng ít nhiều chúng ta cũng phải thừa nhận vị cố đạo diễn theo chủ nghĩa hoàn hảo Stanley Kubrick luôn có một ý đồ riêng với mỗi chi tiết trong phim của ông. Trong cảnh phim cuối cùng của Eyes Wide Shut khi nhân vật của Tom Cruise và Nicole Kidman đang đi mua sắm cho Giáng Sinh, con gái của họ đã chạy ra ôm lấy một con gấu bông (nhân vật quen thuộc trong A.I. Artificial Intelligence) và nói: “Con ước gì ông già Noel sẽ tặng con cái này.” Có lẽ, đây là một lời ẩn ý của đạo diễn Kubrick về tác phẩm tiếp theo của mình, tuy nhiên ông đã đột ngột qua đời khi mới chỉ viết xong kịch bản. May thay, Steven Spielberg đã giúp ông hoàn thành nốt nguyện vọng còn dang dở của mình.

6. The Terminal (2004)/Star Trek (2009)

13-bo-phim-tien-doan-cac-bo-phim-bom-tan-khac_7d8f189e54-bbc25

Trong Terminal, Zoe Saldana đóng vai một viên cảnh sát yêu thích bộ phim Star Trek. Chỉ 5 năm sau đó, cô lại xuất hiện trong phiên bản Star Trek làm lại của J.J. Abrams với vai diễn Lt. Uhura và thậm chí còn có một chuyện tình với Spock.

7. Superbad (2007)/21 Jump Street (2012)

13-bo-phim-tien-doan-cac-bo-phim-bom-tan-khac_8afd56815c-cc9eb

Trong khi đang chờ McLovin mua rượu với thẻ CMND giả, nhân vật Seth của Jonah Hill đã vô tình thốt ra một câu nói bất tử: "We're so f*cked. This plan has been f*cked since Jump Street, man". Câu nói này đã thể hiện rất tốt khả năng tiên tri của nó, khi sau này Jonah Hill đã tham gia viết kịch bản và góp mặt trong hai phần phim rất được yêu thích của “21 Jump Street”.

8. Dead Alive (1992)/King Kong (2005)

13-bo-phim-tien-doan-cac-bo-phim-bom-tan-khac_27b00ad085-6c54c

Trong quá trình quảng bá cho King Kong, đạo diễn Peter Jackson luôn bày tỏ tình yêu của mình với nhân vật này, và thể hiện mong muốn tự xây dựng lại Skull Island trên phim. Tuy nhiên, có vẻ như ông đã quên đề cập rằng ông đã thực hiện điều này từ trước đó 13 năm với bộ phim hài Dead Alive. Dead Alive mở đầu với hình ảnh của Skull Island giống như trong tác phẩm năm 1933, khi một nhà khoa học phát hiện ra sự xuất hiện của một con chuột có khả năng cắn người và biến họ thành thây ma.

9. The Godfather (1972)/The Godfather: Part 2 (1974)/Raging Bull (1980)

Ở một cảnh phim của The Godfather, khi Vito Corleone đi ra phố và mua cam, người xem có thể thấy một poster quảng cáo về trận đánh với Jake LaMotta. Về sau, Robert De Niro đã ẵm về 2 tượng vàng Oscar trong sự nghiệp với vai diễn Vito Corleone trong The Godfather: Part 2 và Jake LaMotta trong Raging Bull.

10. Halloween (1978)/The Thing (1982)

13-bo-phim-tien-doan-cac-bo-phim-bom-tan-khac_6613cd6423-bf957

Trong bộ phim Halloween đầy ám ảnh của đạo diễn John Carpenter, có một cảnh phim khi lũ trẻ xem một bộ phim trên TV có tên “The Thing From Another World”, kể về một con quái vật ngoài hành tinh được tìm thấy ở Bắc Cực. Sau thành công rực rỡ của Halloween, Universal Pictures ngay lập tức yêu cầu Carpenter thực hiện lại The Thing, và bộ phim lại tiếp tục trở thành một bom tấn lớn để lại nhiều dấu ấn về đề tài quái vật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm