Chuyện ngược đời: Tại sao Iceland lại toàn màu xanh, Greenland lại ngập tràn màu trắng?

Vũ Thành Long, Theo Helino 17:41 14/07/2019

Những đất nước trên thế giới luôn có những câu chuyện thú vị xoay quanh tên gọi của mình. Greenland và Iceland là ví dụ.

Lấy ví dụ như, Bahrain có nghĩa là "hai vùng biển" trong tiếng Ả Rập, hay nước Mỹ (United States of America) thì được đặt theo tên của Amerigo Vespucci - một nhà thám hiểm người Ý. Trong khi đó, Na Uy thì có nghĩa là "con đường phía Nam", hay như Mauritania là dựa vào Mauris, bộ tộc đông dân nhất nơi đây.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ không còn đúng khi ta xét đến trường hợp của Iceland và Greenland, nó sẽ gây ra chút ít bối rối đấy!

Chuyện ngược đời: Tại sao Iceland lại toàn màu xanh, Greenland lại ngập tràn màu trắng? - Ảnh 1.

Theo như lẽ thông thường, tên của hai quốc gia này thực sự gây đau đầu, vì ta có thể thấy rằng, Iceland (vùng đất băng tuyết) lại được bao phủ bởi toàn một màu xanh. Trong khi đó, Greenland (vùng đất xanh tươi) lại chỉ là một màu trắng.

Hãy nói đến Greenland trước, ở thời điểm hiện tại, thì 80% đất nước này được bao phủ bởi băng giá. Nhưng quay trở lại vào năm 982 TCN, khi đó thì Greenland thực sự nhiều màu xanh của cây cỏ hơn bây giờ, khi mà nhà thám hiểm Erik the Red đặt chân tới đây lần đầu tiên.

Theo phong tục của người Na Uy cổ đại, họ sẽ đặt tên của một thứ hay một nơi nào đó dựa vào những đặc điểm mà họ thấy đầu tiên, vì vậy, cái tên Greenland đã xuất hiện. Và những người ghé thăm hòn đảo sau đó tiếp tục gọi nó là Greenland cho tới tận ngày nay.

Trong khi đó, truyền thuyết kể lại rằng Iceland ban đầu có tên là Snæland - vùng đất tuyết, do tuyết rơi rất nhiều vào thời điểm đó. Sau đó, một nhà du hành người Viking có tên là Garðar Svavarosson đã ghé thăm hòn đảo và đặt tên lại nó là "Garðarshólmur" - nghĩa là "hòn đảo của Garðar".

Nhưng câu chuyện tiếp theo, với người tiếp theo đặt chân đến "hòn đảo của Garðar" lại là một bi kịch. Flóki Vilgerðarson, một nhà du hành khác, đã đặt chân đến hòn đảo này.

Nhưng con gái ông đã bị đuối nước chết tại đây, và những con vật nuôi của ông cũng đã bị bỏ đói đến chết khi mùa đông đến. Chán nản và tuyệt vọng, Flóki đã leo lên một ngọn núi và thấy một bãi vịnh hẹp toàn những tảng băng trôi. Và từ đó, cái tên Iceland ra đời.

Tuy nhiên, do sự biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra, thì sớm muộn gì hai quốc gia này cũng sẽ trở về với tình trạng đúng với cái tên của chúng.

Sự nóng lên toàn cầu đang làm tan chảy băng ở Greenland, theo như National Geographic, đã dẫn đến khí hậu lạnh ở vùng Bắc Đại Tây Dương, trực tiếp làm chậm dòng nước ấm. Nếu cứ tiếp tục như thế này, thì Iceland sẽ phải chịu khí hậu lạnh, hay thậm chí xuất hiện băng giá. Còn Greenland sẽ tiếp tục trở nên ấm hơn và băng sẽ bị tan chảy.

Lúc đó thì những cái tên Iceland hay Greenland mới hoàn toàn chính xác.

(Nguồn: Elite Reader, National Geographic)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày