Chuyện Ma Gần Nhà: Lạy trời, phim ma hay nhất màn ảnh Việt đã xuất hiện rồi này!

Thành Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 10/02/2022

Chuyện Ma Gần Nhà chính là cơ hội mới, hi vọng mới và tiêu chuẩn mới cho phim kinh dị Việt.

KHÔNG CÓ CHUYỆN MA NÀO BỊ "SPOIL" TRONG ĐÂY

Nếu Hoa - Hàn - Nhật đã từng "xé toạc" màn ảnh với Three... Extremes, Horror Stories,... hay thậm chí người anh em Thái Lan còn có cả loạt phim 4Bia đáng sợ thì giờ đây, Việt Nam đã có quyền vỗ ngực tự hào với Chuyện Ma Gần Nhà - phim đầu tiên thuộc thể loại "anthology" (phim hợp tuyển) theo hơi hướng kinh dị, tâm linh.

Là "cú khai pháo" cho vũ trụ kinh dị của bộ đôi từng làm nên Bắc Kim ThangRừng Thế Mạng, Chuyện Ma Gần Nhà đã thành công tiêm một liều tỉnh táo, giúp khán giả bật dậy khỏi "chiếc cũi" định kiến xưa cũ, nhàm chán từng níu chân phim kinh dị Việt phát triển trong suốt nhiều thập kỷ qua. Và đoán xem, Chuyện Ma Gần Nhà có... ma, có hù dọa, có máu me, có cốt truyện tốt, có đầy đủ những thứ mà ta chưa từng làm, cũng như chưa từng hi vọng sẽ làm được.

Chuyện Ma Gần Nhà: Lạy trời, phim ma hay nhất màn ảnh Việt đã xuất hiện rồi này! - Ảnh 1.

Chuyện Ma Gần Nhà có... ma, có hù dọa, có máu me, có cốt truyện tốt, có đầy đủ những thứ mà ta chưa từng làm, cũng như chưa từng hi vọng sẽ làm được.

Thành Vũ

Những "lần đầu tiên" làm nên phim ma hay nhất màn ảnh Việt

Được giới thiệu là chuỗi những câu chuyện ma "bát quái" được kể bằng điện ảnh, Chuyện Ma Gần Nhà lần đầu tiên kết hợp hai yếu tố cũng mới xuất hiện trên màn ảnh Việt: truyền thuyết đô thị có thật và thể loại hợp tuyển. Cách thiết kế đường hướng cốt truyện của Chuyện Ma Gần Nhà có sự tương đồng lớn nhất với Horror Stories của Hàn Quốc, khi ngoài ba câu chuyện được kể lại vô cùng rùng rợn thì vẫn còn một câu chuyện nữa đóng vai trò "xương sống" ở dòng thời gian chính, giúp xâu chuỗi và liên kết mọi thứ thành một thế giới hoàn chỉnh.

Chuyện Ma Gần Nhà: Lạy trời, phim ma hay nhất màn ảnh Việt đã xuất hiện rồi này! - Ảnh 3.
Chuyện Ma Gần Nhà: Lạy trời, phim ma hay nhất màn ảnh Việt đã xuất hiện rồi này! - Ảnh 4.

Chuyện Ma Gần Nhà chắc chắn sẽ khiến những khán giả khó tính nhất cũng phải nhìn nhận phim ma nước nhà đã là một "đẳng cấp khác" kể từ đây.

Thành Vũ

Rõ ràng ekip Chuyện Ma Gần Nhà không chỉ thử nghiệm cho vui mà trong đó còn có sự học hỏi, sáng tạo để mang đến dự án trên-mức-cơ-bản của thể loại hợp tuyển, cao cấp hơn, có chiều sâu hơn và tất nhiên là đột phá hơn. Đã quá chán mấy loại hình "ông giả ma, bà giả quỷ" lắm rồi chứ gì? Vậy thì Chuyện Ma Gần Nhà chắc chắn sẽ khiến những khán giả khó tính nhất cũng phải nhìn nhận phim ma nước nhà đã là một "đẳng cấp khác" kể từ đây.

Không chỉ mạnh dạn mang đến những loại ma quỷ, oan hồn ghê rợn nhất, phim sẵn sàng "chơi tuốt" từ đâm chém, khát máu đến tà thuật, mê tín,... Thậm chí khi bàn nhẹ về cái kết của từng câu chuyện ngắn, khán giả chắc chắn sẽ bất ngờ về cách xử lý và quyết định táo bạo của ekip, cũng là lần đầu tiên hai chữ "nhân văn" không bị nhồi nhét khiên cưỡng, vô lý vào phim Việt.

Chuyện Ma Gần Nhà: Lạy trời, phim ma hay nhất màn ảnh Việt đã xuất hiện rồi này! - Ảnh 6.

Thực chất nhắc đến những "lần đầu tiên" này không phải là chiêu trò để "tô hồng" cho Chuyện Ma Gần Nhà. Việc bộ phim dễ dàng trở thành đỉnh cao của dòng kinh dị Việt còn đến từ kịch bản tốt thật 100%, từ đó có sự biến hóa và khả năng thao túng cảm xúc của người xem.

Đừng tức vì bỗng dưng bạn bị lừa khi theo dõi đến gần cuối câu chuyện này, hay hoang mang quay sang nhìn người kế bên vì độ lắt léo của một câu chuyện khác. Đã có sẵn nền tảng cốt truyện chắc tay, Chuyện Ma Gần Nhà tha hồ tung hoành với hình ảnh - âm thanh sống động, hợp tình hợp lý chứ không nhằm mục đích khoe mẽ, ngoài ra là diễn xuất tuyệt vời của dàn cast từ già đến trẻ (mà điểm sáng thuộc về Khả NhưHuỳnh Thanh Trực). "Bình quý không giấu được sữa hư", và Chuyện Ma Gần Nhà may mắn "ngon" từ trong ra ngoài, và quan trọng là hoàn toàn đến từ một ekip thuần Việt, từ người của ta.

Chuyện Ma Gần Nhà: Lạy trời, phim ma hay nhất màn ảnh Việt đã xuất hiện rồi này! - Ảnh 7.
Chuyện Ma Gần Nhà: Lạy trời, phim ma hay nhất màn ảnh Việt đã xuất hiện rồi này! - Ảnh 8.

Chuyện Ma Gần Nhà còn một số điểm trừ nhưng...

Bên cạnh những điểm sáng tích cực, Chuyện Ma Gần Nhà còn một số chi tiết hạn chế nhất định.

Đầu tiên vẫn là điểm gây nhiễu đã xuất hiện từ Bắc Kim Thang, đó là giọng nói của các hồn ma trong phim. Hiệu ứng echo (tiếng vang) khiến cho độ ma mị, ghê rợn trong tiếng ai oán của những thế lực siêu nhiên bị sụt giảm, kém hiệu quả và bị "kịch". Ngoài ra, hiệu ứng kỹ xảo của một số nhân vật "không phải người" trong Chuyện Ma Gần Nhà dễ gây tác dụng ngược, không đáng sợ và chân thực bằng thủ pháp dùng mô hình thủ công.

Chuyện Ma Gần Nhà: Lạy trời, phim ma hay nhất màn ảnh Việt đã xuất hiện rồi này! - Ảnh 9.

Chưa dừng lại ở đó, Chuyện Ma Gần Nhà vốn dĩ không cần hù doạ khán giả quá nhiều và dày đặc đến thế khi đã sở hữu một kịch bản đủ mạnh và có sức ám ảnh. Có thể xem đây là lời cảnh tỉnh cho các phim ma/ kinh dị, chiếu mạng, chiếu đài lẫn chiếu rạp: bớt hù mà hãy bù bằng câu chuyện. Đành rằng hù dọa, khiến khán giả nhảy dựng đã là đặc sản của phim Việt và khó có thể thay đổi trong ngày 1, ngày 2, song Chuyện Ma Gần Nhà và cả vũ trụ kinh dị sau này vẫn nên tiết chế, ngược lại dành thời lượng cho chiều sâu của nhân vật và tình huống.

... là cơ hội mới, hi vọng mới và tiêu chuẩn mới cho phim Việt

Chuyện Ma Gần Nhà, không tránh khỏi chút va vấp, đã đi được một chặng đường dài và xa hơn bất cứ phim ma Việt nào trong 10 năm trở lại đây. Không còn những chiêu trò giả ma giả quỷ để thử lòng, không còn những cú choàng tỉnh từ giấc mơ, không còn sự can thiệp vô ích, muộn màng của những thế lực, tổ chức không liên quan, Chuyện Ma Gần Nhà đã đánh một ván cược lớn để mang đến tất cả những gì kinh dị, ớn lạnh, hấp dẫn, chất lượng nhất mà khán giả Việt vẫn luôn mòn mỏi mong chờ (và tưởng chừng như đã vô vọng).

Chuyện Ma Gần Nhà: Lạy trời, phim ma hay nhất màn ảnh Việt đã xuất hiện rồi này! - Ảnh 10.

Chuyện Ma Gần Nhà đã đi được một chặng đường dài và xa hơn bất cứ phim ma Việt nào trong 10 năm trở lại đây.

Thành Vũ

Ra rạp vào thời gian này, Chuyện Ma Gần Nhà gần như hưởng đủ mọi sự an bài tuyệt hảo từ vũ trụ: một thời gian chiếu vừa đẹp sau Tết, một kịch bản tốt, một bộ phim phá bỏ nhiều giới hạn, một bộ phim ma thật 100%, và vừa lúc rạp Hà Nội sắp mở lại sau dịch. Hãy hi vọng Chuyện Ma Gần Nhà, sau khi nghiễm nhiên trở thành phim ma Việt tốt nhất và có được thành tích xứng đáng trong thời gian công chiếu, sẽ huy hoàng nhường chỗ cho những "đàn em" hay hơn, xuất chúng hơn về sau, góp phần đưa điện ảnh nước nhà đi lên cao thêm nữa.

Chấm điểm: 4/5

Chuyện Ma Gần Nhà: Lạy trời, phim ma hay nhất màn ảnh Việt đã xuất hiện rồi này! - Ảnh 12.

Chuyện Ma Gần Nhà chính thức công chiếu vào ngày 11/2/2022.

Nguồn ảnh: NSX

https://kenh14.vn/chuyen-ma-gan-nha-lay-troi-phim-ma-hay-nhat-man-anh-viet-da-xuat-hien-roi-nay-20220208124522586.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm