Chuyên gia khuyến cáo: Bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 không nên sinh con trong vòng 3 tháng đến nửa năm tiếp theo

Quỳnh Trang, Theo Tổ quốc 17:24 15/04/2020

Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến với sức khỏe của con người. Về vấn đề tác động xấu đến sinh sản, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa có một nghiên cứu rõ ràng, song họ khuyến cáo không nên sinh con trong vòng 3 đến 6 tháng sau khi khỏi bệnh.

Hiện nay, có không ít câu hỏi liên quan tới việc người đang mang thai sẽ thế nào khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2, cũng như lo ngại liệu virus có lây lan từ mẹ sang con hay không? Bên cạnh đó, còn rất nhiều nghi ngại liệu sau khi bị nhiễm, loại virus đáng sợ này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào.

Chuyên gia khuyến cáo: Bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 không nên sinh con trong vòng 3 tháng đến nửa năm tiếp theo - Ảnh 1.

Viện sỹ Kiều Kiệt. Ảnh: Baijiahao.

Về vấn đề này, Viện sĩ Kiều Kiệt, Viện sĩ Viện công trình Trung Quốc, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu về sức khỏe sinh sản cho biết: Các báo cáo về tình trạng bệnh Covid-19 trên thế giới hiện nay, chưa có trường hợp lây truyền bệnh từ mẹ sang con nào được tìm thấy, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ họng các em bé đều âm tính.

Một số mẫu báo cáo cho thấy, trẻ sơ sinh có thể có kháng thể IgG qua nhau thai, từ khi sinh ra đã có khả năng miễn dịch. Ngoài ra, cũng do kháng thể từ người mẹ nên những đứa bé sinh ra đều khỏe mạnh, không mắc bệnh. Nhìn chung, các chuyên gia hiện nay tin rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh sự lây truyền dọc của mẹ sang con.

Chuyên gia khuyến cáo: Bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 không nên sinh con trong vòng 3 tháng đến nửa năm tiếp theo - Ảnh 2.

Không chỉ vậy, gần đây có một số nghiên cứu cho rằng virus SARS-CoV-2 về mặt lý thuyết có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản. Viện sĩ Kiều Kiệt cho biết hiện nay, các nghiên cứu về sự liên quan giữa Covid-19 với y học sinh sản đang được tiến hành, nhưng vẫn chưa chắc chắn rằng nó sẽ tác động lớn như thế nào.

Viện sĩ chia sẻ: "Từ dữ liệu thu được cho đến giờ, tác động cho thấy vẫn còn tương đối nhỏ. Chúng tôi vẫn khuyến cáo mọi người rằng sau khi mắc bệnh và được chữa khỏi, tốt nhất không nên sinh con trong vòng từ 3 tháng đến nửa năm tiếp theo".

Các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn để theo dõi hệ thống sinh sản nam giới và nữ giới bị ảnh hưởng thế nào sau khi mắc bệnh Covid-19. Người nghiên cứu tiếp xúc với các mẫu vật khá là nguy hiểm, cho nên số lượng nghiên cứu còn ít. Vì vậy, bằng chứng hiện tại vẫn chưa đủ chứng minh một cách chính xác nhất về vấn đề ảnh hưởng của Covid-19 đối với hệ thống sinh sản.

Nguồn: Sina

Chuyên gia khuyến cáo: Bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 không nên sinh con trong vòng 3 tháng đến nửa năm tiếp theo - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm