Chăm sóc da trong mùa dịch Covid-19: Bác sĩ da liễu trả lời những thắc mắc thường gặp, chị em cần tuân thủ, tránh mắc bệnh đáng tiếc

TIỂU NGUYỄN, Theo Nhịp sống trẻ 16:23 10/04/2020

Chăm sóc da dù là thời điểm nào cũng đều quan trọng với chị em phụ nữ nhưng trong mùa dịch Covid-19, chị em càng cần chú trọng chứ không được lơ là.

Mặc dù trong thời gian này toàn dân thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày nhưng không phải vì thế mà chúng ta đóng băng mọi hoạt động. Đối với chị em phụ nữ, thời gian ở nhà nhiều hơn việc đến chỗ làm cũng như đi ra ngoài đường thì đây chính là thời gian vàng để chăm sóc da.

Khi những lớp makeup, phấn son trên mặt không còn cần thiết trong những ngày này nữa, làn da của bạn sẽ được thư giãn hoàn toàn, thông thoáng hoàn toàn. Không còn lo lắng khói bụi, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, khuôn mặt mộc hoàn toàn khi ở trong nhà là điều kiện lý tưởng để bạn chăm sóc da.

Chăm sóc da trong mùa dịch Covid-19: Bác sĩ da liễu trả lời những thắc mắc thường gặp, chị em cần tuân thủ, tránh mắc bệnh đáng tiếc - Ảnh 1.

Tuy nhiên, chăm sóc da thế nào để tận dụng tối đa quãng thời gian ở trong nhà nhiều nhất, để cách ly toàn xã hội ngăn chặn dịch Covid-19 ý nghĩa hơn thì không phải ai cũng nắm rõ. Nhất là việc dùng phải những sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng, các sản phẩm kem trộn dưỡng da... có thể khiến làn da của bạn nhanh xuống cấp vô cùng.

Để chọn đúng sản phẩm cũng như đảm bảo chăm sóc da đúng cách, ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm (Giảng viên Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam) đúc rút ra 3 nguyên tắc hàng đầu sau:

1. Lựa chọn mỹ phẩm phù hợp với bản chất da, tình trạng da.

2. Sử dụng mỹ phẩm đúng cách.

3. Lựa chọn các hãng mỹ phẩm chất lượng chính hãng, uy tín.

"Qua nghiên cứu, trải nghiệm và kinh nghiệm chọn lựa mỹ phẩm thành công cho các khách hàng trên nhiều hãng mỹ phẩm, tôi sẽ đưa ra một số thông tin để trả lời cho các bạn những thắc mắc hay được hỏi nhất", BS Thơm chia sẻ.

Dưới đây là những thắc mắc thường gặp nhất của chị em trong hành trình chăm sóc da, giúp làn da luôn khỏe mạnh, căng bóng thấy rõ theo thời gian:

Chăm sóc da trong mùa dịch Covid-19: Bác sĩ da liễu trả lời những thắc mắc thường gặp, chị em cần tuân thủ, tránh mắc bệnh đáng tiếc - Ảnh 2.

Bạn cần lựa chọn mỹ phẩm phù hợp với bản chất da, tình trạng da.

1. Có nhất thiết phải chọn những hãng mỹ phẩm đắt tiền mới tốt cho da?

ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm: Không nhất thiết phải chọn những hãng mỹ phẩm đắt tiền mới tốt cho da: bạn chỉ cần thực hiện đúng 3 nguyên tắc trên là đủ.

2. Tôi có thể kết hợp nhiều hãng mỹ phẩm với nhau trong một bộ sản phẩm chăm sóc da cho mình?

ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm: Có thể kết hợp nhiều hãng mỹ phẩm với nhau trong 1 bộ sản phẩm nhưng bạn phải thật sự am hiểu về mỹ phẩm rồi hãy kết hợp. Việc kết hợp thiếu hiểu biết sẽ gây tác dụng chồng chéo hoặc tương kỵ lẫn nhau. Cá nhân tôi vẫn luôn thích kết hợp và khi biết cách kết hợp thấy hiệu quả thật thú vị.

Chăm sóc da trong mùa dịch Covid-19: Bác sĩ da liễu trả lời những thắc mắc thường gặp, chị em cần tuân thủ, tránh mắc bệnh đáng tiếc - Ảnh 3.

Có thể kết hợp nhiều hãng mỹ phẩm với nhau trong 1 bộ sản phẩm nhưng bạn phải thật sự am hiểu về mỹ phẩm rồi hãy kết hợp.

3. Sau bao lâu thì hiệu quả chăm sóc da mới thấy rõ?

ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm: Dùng mỹ phẩm không thể đẹp lên trong vài ngày. Chăm sóc da là làm sạch, nuôi dưỡng, trị liệu và bảo vệ da thì cần có thời gian để phát huy hiệu quả, thường khoảng 3-6 chu kỳ thay da (tức 3-6 tháng), chúng ta mới cảm nhận rõ được sự cải thiện của làn da. Còn nếu nhanh trong vài ngày đến 1 tuần thì chắc chắn loại mỹ phẩm bạn đang dùng có thành phần độc hại cho da như corticoid , thủy ngân…

4. Khi nào tôi nên thay đổi mỹ phẩm?

ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm: Nhiều bạn hỏi tôi lựa chọn được bộ mỹ phẩm phù hợp và đã sử dụng trong nhiều năm, có nên thay đổi loại khác không? Bạn có thể phải thay đổi trong những trường hợp sau: khi tình trạng da bạn thay đổi như việc trước da bạn có mụn nhưng giờ hết, da bạn nhiều dầu, hay quá khô giờ đã ổn… Khi độ tuổi, chu kỳ sinh lý thay đổi, khi bạn thay đổi môi trường sống (đi nước ngoài hay chuyển tới vùng miền khí hậu thay đổi); bạn không thấy hiệu quả nhiều hoặc đơn giản bạn thích đổi mới cho đa dạng sản phẩm...

Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi liên tục vì sẽ khiến da không kịp thích ứng, hoặc khiến bạn chưa cảm nhận được hiệu quả. Nhất là khi da bạn quá yếu, quá nhạy cảm cũng không nên thay đổi liên tục nhé!

Chăm sóc da trong mùa dịch Covid-19: Bác sĩ da liễu trả lời những thắc mắc thường gặp, chị em cần tuân thủ, tránh mắc bệnh đáng tiếc - Ảnh 4.

Bạn không nên thay đổi liên tục vì sẽ khiến da không kịp thích ứng, hoặc khiến bạn chưa cảm nhận được hiệu quả.

5. Để đảm bảo da sạch - tiền đề cho làn da khỏe đẹp, tôi có nên rửa mặt nhiều lần trong ngày hay tẩy da chết nhiều lần trong tuần hay không?

ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm: Tránh lạm dụng quá nhiều vì hành động này của bạn sẽ gây tổn hại cho da (rửa mặt quá nhiều lần trong ngày, tẩy da chết quá nhiều lần trong tuần có thể làm mất lớp bảo vệ của da, mất cân bằng cho da; bôi nhiều dưỡng ẩm gây bít tắc…) và đặc biệt khiến da phụ thuộc, lười hoạt động.

6. Việc chăm sóc da từ bên ngoài hay từ bên trong thì hiệu quả hơn trong công cuộc chăm sóc da?

ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm: Bạn cần luôn kết hợp giữa việc chăm sóc da bên ngoài với việc nuôi dưỡng da bên trong thông qua việc cung cấp dinh dưỡng tốt cho da: VTMC, E, H; Glutathion; Lcystin, Zn... Bên cạnh đó, bạn cũng cần có chế độ sinh hoạt điều độ như uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hạn chế chất kích thích, ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, giữ tinh thần luôn lạc quan yêu đời… sẽ làm cho làn da bạn luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bác sĩ!

Đừng để 14 ngày ở nhà của bạn trôi qua trong chán nản vô nghĩa, thử làm theo challenge này!

Chăm sóc da trong mùa dịch Covid-19: Bác sĩ da liễu trả lời những thắc mắc thường gặp, chị em cần tuân thủ, tránh mắc bệnh đáng tiếc - Ảnh 5.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Tôi thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Chăm sóc da trong mùa dịch Covid-19: Bác sĩ da liễu trả lời những thắc mắc thường gặp, chị em cần tuân thủ, tránh mắc bệnh đáng tiếc - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô gái 26 tuổi mắc bệnh Down bị bỏ rơi 20 năm, nay lại gặp tai nạn lâm nguy

    Sau cú ngã giữa trời mưa, cô gái vốn bất hạnh vì bị cha mẹ bỏ rơi và mang căn bệnh Down lại bị số phận đe dọa tính mạng.
  • Đọc thêm