Chuyên gia hé lộ 12 mánh khoé các nhà hàng sử dụng để thực khách chi nhiều tiền hơn, lưu ý để không “vung tay quá trán” sau này (Phần 1)

Gia Hiển, Theo Nhịp Sống Việt 16:18 27/10/2019

Không chỉ trên thế giới thôi đâu, mà các nhà hàng ở Việt Nam cũng sử dụng những “cái bẫy” này để khiến khách hàng phải chi nhiều tiền hơn khi đi ăn.

Từ khu nghỉ dưỡng, khách sạn, công viên, siêu thị, nhà hàng, quán cafe…, lĩnh vực nào cũng có những mẹo kinh doanh để thu hút khách hàng và kích thích nhu cầu mua sắm. Đặc biệt là trong ngành nhà hàng. Với 1 nơi được coi là “dễ đi vào lòng người” nhất trong các lĩnh vực kinh doanh, các nhà hàng luôn áp dụng các mánh khoé để thực khách rút hầu bao nhiều hơn.

Mới đây, các chuyên gia từ chuyên trang Brightside (Mỹ) đã hé lộ 12 mẹo mà các nhà hàng sử dụng để khiến thực khách “vung tay quá trán”. Sau đây là 6 “cái bẫy” đầu tiên:

1. Ảo giác Delboeuf

Chuyên gia hé lộ 12 mánh khoé các nhà hàng sử dụng để thực khách chi nhiều tiền hơn, lưu ý để không “vung tay quá trán” sau này (Phần 1) - Ảnh 1.

Delboeuf là 1 ảo giác quen thuộc mà nhiều người đã biết hoặc trải qua, hiểu nôm na là 2 đồ vật cùng có 1 kích cỡ, thể tích, khối lượng nhưng nhìn hình dáng thì lại khác nhau. Các nhà hàng áp dụng ảo giác Delboeuf khi phục vụ thức ăn trên đĩa lớn để trông phần ăn có vẻ to hơn, nhưng thực chất chẳng khác gì lượng đồ ăn đựng trong đĩa nhỏ.

2. Ly cao và ly rộng

Chuyên gia hé lộ 12 mánh khoé các nhà hàng sử dụng để thực khách chi nhiều tiền hơn, lưu ý để không “vung tay quá trán” sau này (Phần 1) - Ảnh 2.

Khi order 1 ly nước trong các nhà hàng, thực khách thường sẽ được phục vụ bằng ly có thành mỏng, cao và bán kính nhỏ. Con người có tâm lý coi những vật “cao và gầy” thì sẽ lớn hơn, được hời hơn, nhưng thực chất thì không phải vậy. Thậm chí, đã có video “vạch trần” mánh khoé này khi so sánh lượng nước trong cốc “cao gầy” với với cốc thấp hơn nhưng có bán kính rộng hơn thì lượng nước hoàn toàn bằng nhau.

3. Khiến phần ăn trông tuyệt vời hơn bằng cách “cầu kỳ hoá”

Chuyên gia hé lộ 12 mánh khoé các nhà hàng sử dụng để thực khách chi nhiều tiền hơn, lưu ý để không “vung tay quá trán” sau này (Phần 1) - Ảnh 3.

Nhà hàng chỉ cần update từ đĩa giấy, dĩa nhựa lên đĩa sứ, dĩa inox là phần ăn của bạn có thể sẽ đắt hơn gấp 3 - 5 lần. Nhưng đa phần thực khách đều cảm thấy xứng đáng vì được phục vụ “sang” hơn, cho dù chất lượng và khẩu phần ăn thì không đổi.

4. Phí phục vụ (tiền tip, tiền boa)

Chuyên gia hé lộ 12 mánh khoé các nhà hàng sử dụng để thực khách chi nhiều tiền hơn, lưu ý để không “vung tay quá trán” sau này (Phần 1) - Ảnh 4.

Việc tip tiền (boa tiền) cho nhân viên phục vụ là điều hoàn toàn dễ hiểu nếu được hưởng dịch vụ xứng đáng. Thế nhưng tại 1 số nhà hàng, tiền tip đã được tính thêm vào hoá đơn (thường là 5-15%), nhưng tất nhiên là thực khách thường không để ý đến khoản phí này trước khi ăn. Mánh khoé này chắc chắn 100% sẽ khiến khách phải trả phí nhiều hơn. Bởi lẽ, cho dù thực khách có nhận ra khoản tiền này khi thanh toán, sẽ chẳng mấy ai hỏi lại vì tâm lý… ngại. Hoặc 1 số người cũng chẳng hề nhận ra khoản phí này, và tip trực tiếp cho nhân viên phục vụ, như vậy là họ đã tip 2 lần.

5. “Tái sử dụng” bánh mì miễn phí

Chuyên gia hé lộ 12 mánh khoé các nhà hàng sử dụng để thực khách chi nhiều tiền hơn, lưu ý để không “vung tay quá trán” sau này (Phần 1) - Ảnh 5.

Điều này đã được các nhân viên nhà hàng thừa nhận trong khảo sát của Brightside. Nếu bánh mì ở quầy tráng miệng không được lấy hết, các nhà hàng sẽ nướng nóng lại để sử dụng cho hôm sau (tất nhiên là vẫn phải đảm bảo chất lượng bánh). Ngoài ra, bánh mì thừa cũng có thể được biến tấu, tận dụng trong các món tráng miệng khác.

6. “Bẫy” menu: Xếp từ món đắt tới rẻ

Chuyên gia hé lộ 12 mánh khoé các nhà hàng sử dụng để thực khách chi nhiều tiền hơn, lưu ý để không “vung tay quá trán” sau này (Phần 1) - Ảnh 6.

Theo 1 nghiên cứu, tâm lý chung của thực khách khi xem thực đơn là nhìn vào góc trên bên phải trước tiên, sau đó mới dịch chuyển dần xuống khu vực góc dưới cùng bên trái. Từ đó, các nhà hàng sẽ đặt những món ăn đắt tiền, ngon mắt nhất lên trên, còn những món rẻ nhất được giấu xuống cuối menu. Đó chính là lý do bạn không bao giờ tìm được những món ăn có giá vừa phải trong 10 giây đầu tiên nhìn vào thực đơn.

Trên đây là 6 đầu tiên mà chuyên trang Brightside công bố, mời các bạn đón đọc 6 điều còn lại ở phần 2.

Nguồn: Brightside.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm