Chứng kiến Faker vắng bóng trong danh sách vinh danh vòng bảng LCK, ký giả Hàn Quốc đề xuất tạo thêm giải thưởng riêng

Loris CarryUs, Theo Trí Thức Trẻ 16:37 19/08/2021

Ngay cả khi không phải là cái tên được vinh danh, thì tầm ảnh hưởng của Faker vẫn được thừa nhận rộng rãi trong cộng đồng.

Trước khi vòng Playoffs LCK mùa Hè 2021 chính thức vào guồng, Ban tổ chức giải đấu LMHT Hàn Quốc đã công bố danh sách các hạng mục vinh danh cá nhân của giai đoạn vòng bảng. Một trong những chi tiết đáng chú ý là việc Faker vắng mặt ở cả 3 đội hình tiêu biểu vòng bảng, dù anh đứng top 3 trong bảng tổng sắp MVP cá nhân.

Đề cập về vấn đề này, ký giả Yoon Min-seop, đại diện cho nhật báo Kookmin Ilbo, Hàn Quốc, đã đưa ra ý kiến cá nhân về việc vinh danh các tuyển thủ sở hữu sức ảnh hưởng lớn tại giải đấu, mà không thể đong đếm bằng các chỉ số thống kê cụ thể.

Chứng kiến Faker vắng bóng trong danh sách vinh danh vòng bảng LCK, ký giả Hàn Quốc đề xuất tạo thêm giải thưởng riêng - Ảnh 1.

"Tôi đã bầu chọn Faker cho một vị trí ở đội hình tiêu biểu số 3. Thực tế là kết quả này vẫn được tôi giữ nguyên cho đến trước ngày thi đấu cuối cùng của vòng bảng LCK. Nhưng sau đó, tôi đã bầu chọn cho Bdd" - Yoon Min-seop cho biết. Lý do của sự thay đổi này được nam ký giả chia sẻ là do Faker đã có một trận đấu khá tệ trước HLE.

Tuy nhiên, anh vẫn khẳng định rằng trên thực tế, phong độ của Faker trước HLE ở lượt đấu cuối không hề tác động đến cảm nhận của ký giả này về màn trình diễn tổng thể của Quỷ Vương trong suốt mùa giải. Thậm chí, anh còn cho rằng LCK nên cân nhắc đến việc tạo ra một hạng mục vinh danh mới dành cho các tuyển thủ có sức ảnh hưởng lớn trên phương diện bên ngoài client LMHT. Mà cụ thể ở đây, là đối với những tuyển thủ mà tác động ngoại vi của họ (call team, chỉ đạo chiến thuật) tạo nên ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả, chỉ số thống kê hiện hữu trong client.

Yoon Min-seop cho rằng Faker là nhân tố đặc biệt xuất sắc trong phương diện này:

"Ngay cả khi tôi không có kiến thức thực sự chuyên sâu, thì những chỉ đạo của Faker vẫn mang lại ấn tượng đặc biệt với cá nhân tôi. Tôi cho rằng khả năng định hướng và ứng biến trận đấu sau giai đoạn ban/pick của T1 là cực kỳ xuất sắc. Nhưng trên tất cả, khả năng đọc vị đối thủ mới là thứ nổi bật nhất.

Mỗi lần Faker đưa ra dự đoán về những động thái của đối phương và truyền đạt lại thông tin đó cho đồng đội, thì tỷ lệ mọi thứ xảy ra theo đúng những gì Faker dự đoán là khá cao, ít nhất là so với những người chơi khác. Tôi không rõ đây là thành quả đúc kết từ kinh nghiệm thi đấu lâu năm, hay là bởi cậu ấy vốn dĩ đã là thiên tài bẩm sinh.

Dĩ nhiên, tôi đưa ra đề xuất mang tính đề cao Faker không đơn thuần chỉ vì những lần call team như thế. Tôi cho rằng Faker của hiện tại chính là phiên bản tốt nhất của cậu ấy kể từ sau trận đấu với RNG vào năm 2017. Khả năng xử lý giai đoạn đi đường của cậu ấy thực sự đang ngày càng hoàn thiện" (trừ trận đấu với HLE).

Chứng kiến Faker vắng bóng trong danh sách vinh danh vòng bảng LCK, ký giả Hàn Quốc đề xuất tạo thêm giải thưởng riêng - Ảnh 2.

Yoon Min-seop không phải cái tên duy nhất thừa nhận tầm ảnh hưởng của Faker trên phương diện "bên ngoài" client game. Thực tế là trong các đoạn soi mic-check của T1 trong giai đoạn cuối của thời đại HLV Daeny, Faker được cho là đã "cãi lệnh" HLV trưởng và đưa ra những lần call-team trái với sách lược "đánh chậm thắng chắc" của Ban huấn luyện, và có ít nhất 2 trận đấu, màn call-team "tự phát" của Faker đã mang lại thắng lợi chung cuộc cho T1.

Sau khi HLV Stardust lên nắm quyền, tân thuyền trưởng của T1 cũng tiết lộ với truyền thông rằng vấn đề chiến thuật của team đã được giao cho HLV Moment và Faker phụ trách. Dù trên lý thuyết thì tất cả các tuyển thủ đều được tham gia góp ý chiến thuật, nhưng hầu hết thành viên T1 đều tỏ ra tán đồng với các ý kiến về giai đoạn sau ban/pick mà Faker đề ra.

Tuy vậy, việc đưa ra một giải thưởng mang nặng sự cảm tính vẫn là điều không mấy khả thi. Dù danh sách MVP và đội hình tiêu biểu của LCK hiện tại cũng được lựa chọn dựa trên những bình chọn cá nhân, nhưng chí ít thì nó còn có cơ sở căn bản là các con số thống kê, trong khi sức ảnh hưởng của các thủ lĩnh đội tuyển ở ngoài client thì rất "vô cùng" và khó có quy chuẩn cụ thể để đánh giá.

Yoon Min-seop cũng nhấn mạnh rằng việc các đội phải thi đấu không có khán giả cũng khiến tiêu chí đánh giá này thêm phần khó khăn. Vì người xem sẽ không biết được các tuyển thủ nói gì và trao đổi những gì, nên cũng khó mà đánh giá được tầm ảnh hưởng của từng cá nhân.

Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm