Cho con học trường quốc tế từ nhỏ, người mẹ hoa hậu sốt sắng khi con... không sõi tiếng Việt

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:26 14/08/2020

Hoa hậu Phương Lê được biết đến là một trong những nàng hậu có cuộc sống viên mãn nhất showbiz khi 3 cô con gái học giỏi, thường xuyên diện những bộ đồ hàng hiệu xa xỉ.

Nhắc đến cuộc sống viên mãn trong giới showbiz Việt, không thể quên cái tên Hoa hậu Quý bà Hòa bình Thế giới 2017 Phương Lê khi cô có cuộc sống nhiều người mong ước: được chồng cưng chiều, các con ngoan ngoãn, học giỏi.

Hằng ngày, Phương Lê thường di chuyển trên những chiếc xe hơi đắt tiền, diện trên mình những bộ đồ hàng hiệu xa xỉ. Cô cũng được biết đến là một tay chơi hàng hiệu có tiếng trong giới showbiz. Bên cạnh đó, cô cũng làm vlogger về ẩm thực với các video khoe tài nấu những món ăn đặc sản miền Tây Nam Bộ.

Ở tuổi U40, Hoa hậu Phương Lê hiện làm bà mẹ của ba cô con gái xinh xắn, đáng yêu. Cả ba đều được mẹ cho đi học trường quốc tế từ nhỏ để đảm bảo có được chất lượng giáo dục tốt nhất. Tuy vậy, điều này cũng gây nên nỗi khổ tâm cho Phương Lê khi ba cô con gái lại không thạo tiếng Việt.

Hoa hậu Quý bà Hòa bình thế giới Phương Lê. (Ảnh: FBNV)

Bà mẹ Hoa hậu chia sẻ nỗi lòng trên trang cá nhân: 

"RẦU VÌ CON DỐT TIẾNG MẸ ĐẺ LẮM CÁC MẸ ƠI

Mình đang lo lắng rất nhiều về chuyện này đây cả nhà. Chuyện là 3 cô con gái nhà Phương Lê đang theo học trường quốc tế, học từ nhỏ xíu đến giờ. Thật ra là không có điểm nào để chê hết. Môi trường học của con rất tốt, các con tuy là nhỏ mới 9 - 10 tuổi thôi nhưng đã có thể tự chăm sóc bản thân, còn lo cho cha mẹ nữa. Cô chị cả nấu được rất nhiều món ăn, điềm đạm và quan tâm chăm sóc mọi người. 2 cô em sinh đôi thì "siêu quậy", hay cãi nhau ỏm tỏi nhưng cũng rất yêu thương nhau và sống rất tình cảm. 

Các thầy cô trong trường chăm lo cho các con rất kĩ càng, các con được nói lên suy nghĩ của mình, vì vậy ngày nào cũng đòi đi học chứ không có thích ở nhà đâu. Các con hòa nhập rất nhanh, rành công nghệ, đến độ là còn chỉ ngược lại mình cách làm clip, cách quay phim bằng điện thoại. Mỗi ngày 3 chim sâu líu lo cũng chính là năng lượng cho cha mẹ cố gắng làm việc.

Phương Lê có cuộc sống viên mãn khi cả 3 cô con gái đều học giỏi, nói tiếng Anh tốt. (Ảnh: FBNV)

Các con nói tiếng Anh là siêu giỏi, nhiều khi cả nhà còn học được từ các con rất nhiều. Nhưng rầu 1 cái là tiếng Việt các con không nói được nhiều. Có khi nói tiếng Anh nhiều quá, bị mẹ la là 3 con buồn thiu. Cũng không muốn la rầy con nhưng mà là người Việt thì bắt buộc phải rành tiếng Việt. 

Ở nhà mình cũng nói tiếng Việt với con nhiều hơn nhưng mà thấy chưa hiệu quả lắm. 3 chim sâu lớn hết rồi, thật sự rất lo lắng, hoang mang quá các mẹ ơi. Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, nên các con phải hiểu rõ, phải nói giỏi tiếng Việt thì mình mới cảm thấy yên tâm được".

Phương Lê có 3 cô con gái đều nói rất thạo tiếng Anh. Bé Chiêu Nghi (Michelle) và Băng Nghi (Olivia) là sinh đôi và hiện hơn 8 tuổi. Ba cô bé đều đang theo học một trường tiểu học quốc tế tại TP.HCM.

Khả năng nói tiếng Anh cực đỉnh của 3 cô con gái nhà Hoa hậu Quý bà Hòa bình Thế giới Phương Lê. (Nguồn: Phương Lê)

Có thể thấy, việc rèn luyện cho trẻ cách nói thông thạo một ngôn ngữ không phải là chuyện dễ dàng với các bà mẹ, nhất là khi 3 cô con gái nhà Phương Lê có thói quen nói chuyện bằng tiếng Anh hàng ngày. Tuy nhiên, nếu muốn nói thành thạo ngôn ngữ, cha mẹ có thể rèn luyện cho trẻ theo những cách dưới đây.

1. Tạo môi trường rèn luyện 100% ngôn ngữ đang học

Điều này có lẽ không mới nhưng vẫn nên nhắc lại. Môi trường sẽ tác động rất lớn đối với người học khi được thường xuyên có cơ hội rèn luyện ngôn ngữ. Đối với trường hợp của Hoa hậu Phương Lê, cô có thể yêu cầu 3 cô con gái tập nói tiếng Việt nhiều hơn cũng như dành hết thời gian ở nhà để nói thạo ngôn ngữ mẹ đẻ.

2. Đọc nhanh và đọc nhiều

Đọc to là một phần quan trọng trong phương pháp dạy đọc truyền thống, và đến bây giờ vẫn rất hiệu quả. Những chuyên gia về ngôn ngữ khuyên người học cần thường xuyên đọc những đoạn hội thoại phổ biến trong ngoại ngữ mà họ đang học, đọc to và nhanh dần cho đến khi có thể "bật" ra những câu, từ đó ngay lập tức có thể rèn luyện tốt hơn khả năng đọc hiểu ngôn ngữ nào đó.

Hoa hậu Phương Lê hoàn toàn có thể rèn luyện cho 3 cô con gái nói sõi tiếng mẹ đẻ. (Ảnh: FBNV)

3. Chọn xem một bộ phim, chương trình yêu thích và tập trung hoàn toàn vào đó

Học ngoại ngữ qua phim ảnh không phải chỉ xem và nhớ nội dung là gì mà rõ ràng, điều này kích thích tinh thần người học khi được rèn luyện qua điều mình thích. Điều mấu chốt của phương pháp này là sự tập trung vào từ ngữ, văn cảnh, cách đọc chứ không phải qua nội dung phim và những điều bạn học được cũng nên ghi chép lại.

4. Hãy kiên trì và không bao giờ ngừng học

Rõ ràng với bất kỳ ngôn ngữ nào, ngay cả tiếng mẹ đẻ đi chăng nữa, một khi chúng ta không sử dụng thường xuyên, nó sẽ bị mai một dần. Vậy nên hãy kiên trì rèn luyện nói ngôn ngữ mỗi ngày, không cách nào giúp bạn giỏi ngoại ngữ bằng việc sử dụng ngoại ngữ đó trong cuộc sống hàng ngày.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"

    Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"
  • Đọc thêm