Chỉ ngồi trước máy tính bạn cũng thấy mệt mỏi - có làm gì đâu mà mệt nhỉ?

Việt Nguyễn, Theo Helino 09:05 10/10/2018

Thực ra mọi chuyện đều có nguyên nhân. Đúng là bạn ngồi một chỗ, nhưng năng lượng thì vẫn đốt đều.

Một ngày không hề làm bất cứ công việc nặng nhọc nào, chỉ cần ngồi yên trên chiếc ghế êm ái với màn hình máy tính. Ấy thế mà bạn vẫn mệt mỏi và kiệt sức. 

Tại sao lại thế nhỉ? Tất nhiên là mọi chuyện đều có nguyên nhân rồi. Hãy xem, đó là gì.

1. Nguồn năng lượng tinh thần đã cạn kiệt

Dù ngồi một chỗ cả ngày, nhưng não bạn vẫn đang hoạt động. Tuy rằng bộ não chiếm khối lượng khá nhỏ, nhưng chúng lại sử dụng gần 20% lượng oxy nuôi sống cả cơ thể.

Chỉ ngồi trước máy tính bạn cũng thấy mệt mỏi - có làm gì đâu mà mệt nhỉ? - Ảnh 1.

Theo bác sỹ Steven Feinsilver tại bệnh viện Lenox Hill (New York, Mỹ): "Cơ bắp của bạn thường không hấp thụ quá nhiều oxy. Với những bài tập thể dục thì lượng oxy cung cấp cho các cơ bắp sẽ nhiều hơn. Nhưng não thì luôn sử dụng rất nhiều năng lượng."

Não bộ dùng nhiều năng lượng, đó là lý do các công việc trí não luôn khiến cơ thể cảm thấy kiệt quệ hơn. 

2. Động lực làm việc biến mất

Khi dành cả ngày làm việc trên máy tính hoặc xử lý các thủ tục giấy tờ, chắc chắn sẽ có một vài khoảnh khắc nào đó chúng ta mất tập trung, hoặc cảm thấy buồn chán vì công việc khô khan. 

Ngay lập tức, bạn sẽ cầm điện thoại lên, lướt Facebook và nhắn tin cho ai đó. Điều này hẳn là thú vị hơn nhiều so với những công việc hiện tại của bạn. Nhưng chính sự mâu thuẫn ấy sẽ gây căng thẳng đầu óc, và từ đó dẫn đến mệt mỏi.

3. Stress

Công việc khó khăn, deadline sắp tới và sếp thì luôn săm soi... Tất cả đều là nguồn cơn của stress.

Xét về một khía cạnh nào đó, căng thẳng sẽ là động lực, tiếp thêm năng lượng cho bạn. Nhưng nếu căng thẳng thường xuyên lặp lại, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của cuộc sống.

Vì vậy, điều quan trọng là tìm cách giải quyết căng thẳng. Sao bạn không thử hít một hơi thật sâu và thở nhẹ nhàng hoặc đi dạo vào bữa trưa! Chỉ cần vài phút tránh xa bàn làm việc và thư giãn là được.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời.

Giáo sư Tâm lý học Ark Markman chia sẻ: "Về lâu dài, bạn cần phải tìm được điều đam mê trong chính công việc của mình. Nếu không tìm thấy được điều gì cả, bạn nên ngồi xuống và bắt đầu suy nghĩ, tìm tòi ra một dự án mới mà bản thân thật sự yêu thích và muốn thực hiện."

4. Bạn thiếu ngủ

Và cuối cùng, một lý do rất rõ ràng khiến bạn "gục gã" trên bàn làm việc chính là... bạn không ngủ đủ giấc. Thật khó để tập trung cao độ vào công việc nếu bạn đang mơ màng vì rời khỏi giường sau một đêm quá ngắn ngủi. 

Chỉ ngồi trước máy tính bạn cũng thấy mệt mỏi - có làm gì đâu mà mệt nhỉ? - Ảnh 4.

Tương tự, ngủ quá nhiều cũng có thể khiến bạn mệt mỏi suốt cả ngày. Theo National Sleep Foundation, người lớn cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Chúng ta sẽ tự nhiên cảm thấy mệt mỏi lúc 2 giờ sáng (khi hầu hết mọi người đang ngủ) và 2 giờ chiều (sau giờ nghỉ trưa). 

Vì thế, bạn có thể nên tập thói quen để có giấc ngủ tốt hơn, thiết lập thời gian đi ngủ cụ thể như một thói quen hằng ngày và tránh uống cafe vào buổi tối.

Tham khảo: MNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm